ร้องอื้อหือ! Lucid Air ซีดานไฟฟ้ากับตัวเลข EPA ระยะวิ่งกว่า 500 ไมล์คันแรกของโลก

ร้องอื้อหือ! Lucid Air ซีดานไฟฟ้ากับตัวเลข EPA ระยะวิ่งกว่า 500 ไมล์คันแรกของโลก
Beartai

สนับสนุนเนื้อหา

วันอังคารที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา Lucid บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ออกมาประกาศว่า รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Lucid Air มีระยะวิ่ง EPA ถึง 517 ไมล์ (832 กม.) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งด้วยการทดสอบโดยบริษัทเอกชน FEV ซึ่งมีมาตรฐานใกล้เคียงกับสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และมากกว่าของรถยนต์ Tesla Model S Long Range Plus ที่มี EPA ระยะวิ่ง 402 ไมล์ (646 กม.)/การชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นรถยนต์ซีดานไฟฟ้าในท้องตลาดที่มีระยะวิ่งไกลที่สุด

Lucid Motors, Inc เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติสหรัฐฯ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Newark รัฐแคลิฟอร์เนีย บริษัทเริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2007 ในชื่อ Atieva โดย Bernard Tse, Sheaupyng Lin และ Sam Weng ผู้อำนวยการอาวุโสของ Oracle โดยได้รับเงินทุนจาก Tsing Capital บริษัทจัดการกองทุนแห่งแรกของจีน, Sumitomo Mitsui Banking สถาบันการเงินของญี่ปุ่น, Venrock ของสหรัฐฯ และ LeEco ของจีน

ปัจจุบันมีผู้ลงทุนหลัก คือ Public Investment Fund of Saudi Arabia, Mitsui, Jafco, China Environmental Fund และ Venrock ที่สำคัญมีซีอีโอและซีทีโอ คือ Peter Rawlinson ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าวิศวกรของรถยนต์ Tesla Model S มาก่อน และมีรองประธานฝ่ายออกแบบ คือ Derek Jenkins ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานในการออกแบบ Mazda MX-5

ปี 2016 บริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น Lucid และเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแนวคิด ต่อมาได้เปิดแผนการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐแอริโซนาด้วยมูลค่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และปี 2019 ได้รับเงินทุนจาก Public Investment Fund of Saudi Arabia ด้วยมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งได้เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ 67% นอกจากนี้ในปี 2018 ได้แยกแผนก Atieva ดูแลส่วนงานแบตเตอรีซึ่งจัดหาแบตเตอรีให้กับรถแข่ง Formula E

รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Lucid Air ได้เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งใช้ระบบไฟฟ้า 900 โวลต์และจัดหาแบตเตอรี่โดยแผนก Atieva จนล่าสุดตอนนี้ได้ออกมาเปิดเผย EPA ระยะวิ่ง 517 ไมล์ และบริษัทกล่าวเสริมว่าจะปรับลดปริมาตรของแบตเตอรี่เพื่อให้น้ำหนักและราคาของรถยนต์ลดลงมาอีก ขณะนี้ Lucid Air ได้เปิดให้สั่งจองแล้วและจะเริ่มออกจำหน่ายในต้นปี 2021

กำลังโหลดข้อมูล