ปี 2024 อาจได้เจอกัน! Mercedes-Benz พัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ไร้คนขับกับ Nvidia

ปี 2024 อาจได้เจอกัน! Mercedes-Benz พัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ไร้คนขับกับ Nvidia
Beartai

สนับสนุนเนื้อหา

Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) ได้จับมือกับ Nvidia เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มประมวลผลรุ่นใหม่สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยวางแผนจะเริ่มใช้ในปี 2024

แพลตฟอร์มดังกล่าวจะอ้างอิงจากเทคโนโลยีชิป SoC (System on a Chip) ที่มีชื่อว่า Orin ของ Nvidia และใช้ Drive AGX ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ Nvidia พัฒนาสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติและหุ่นยนต์ อย่างเต็มรูปแบบ

แพลตฟอร์มใหม่นี้จะรองรับการประมวลผลในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • แอปพลิเคชันต่างๆ สำหรับการขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมถึงระบบช่วยการชับเคลื่อนสุดล้ำหน้าอย่าง Autopilot ของ Tesla, Super Cruise ของ Cadillac (คาดิลแลค) และฟังก์ชัน Smart Summon ช่วยจอดรถยนต์แบบไร้คนขับของ Tesla
  • รองรับการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ OTA (Over-the-Air) เช่นเดียวกับสมาร์ตโฟน เพื่อแข่งขันกับ Tesla
  • ระบบ Drive ของ Nvidia ช่วยในการตรวจจับศีรษะ, ดวงตา และความถี่ในการกะพริบตาของคนขับรถบรรทุก โดยสามารถแจ้งเตือนด้วยเสียง, ภาพ หรือการสั่นเตือนได้ เพื่อให้คนขับมีสมาธิอยู่เสมอ
  • ระบบ Drive IX ช่วยตรวจจับสภาวะแวดล้อมของตัวรถ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดแก่รถยนต์คันอื่น

Nvidia เป็นหนึ่งในผู้ผลิตการ์ดจอคอมพิวเตอร์ระดับโลก โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้พยายามพัฒนาระบบสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยหวังที่จะขายระบบนี้ให้แก่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Volvo (วอลโว่), Volkswagen (โฟล์คสวาเกน) และ Daimler (เดมเลอร์)

ทั้งนี้ Ola Källenius ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Daimler ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ได้กล่าวในการประกาศความร่วมมือกับ Nvidia ว่า “การดาวน์โหลดฟังก์ชันใหม่ๆ ผ่านระบบ Cloud นั้น จะช่วยเราอัปเดตระบบให้ทันสมัยได้อยู่เสมอ และเพิ่มมูลค่าให้แก่รถยนต์ด้วย”