จิ๋วแต่แจ๋ว! Motiv รถไมโครคาร์ไฟฟ้า ผลงานจากนักออกแบบ F1 ระดับโลก

จิ๋วแต่แจ๋ว! Motiv รถไมโครคาร์ไฟฟ้า ผลงานจากนักออกแบบ F1 ระดับโลก
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเอ่ยชื่อของ กอร์ดอน เมอร์เรย์ คนในแวดวงยานยนต์จะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะเขาคือวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบรถแข่งของ Formula 1 ของทีม McLaren ในตำนาน ซึ่งปัจจุบันเขาได้ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์ Gordon Murray Design (GMD) ซึ่งล่าสุดบริษัทผลิตรถยนต์ของเขาได้จับมือกับ Delta Motorsport เพื่อผลิตแพลตฟอร์มยานยนต์ที่เรียกว่า Motiv โดยเตรียมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน MOVE 2020 Mobility show ที่ลอนดอนในสัปดาห์นี้

สำหรับเจ้า Motiv คันนี้จัดเป็นรถรถยนต์ไมโครคาร์ขนาดกะทัดรัดรองรับผู้โดยสารได้เพียงแค่คนเดียว ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า 20 kW จากมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ แบตเตอรี่แบบ liquid-cooled ความจุ 17.3 kWh สามารถวิ่งได้ 100 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 62 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ในส่วนของตัวถัง ฝ่ายผลิตเลือกใช้วัสดุอลูมิเนียมเกือบทั้งคัน ทำให้มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 500 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของ กอร์ดอน เมอร์เรย์ ที่อยากให้เจ้ารถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ตอบโจทย์ความคล่องตัว และสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย รวมถึงได้สัมผัสกับความยอดเยี่ยมระดับเฟิร์สต์คลาส

ด้านความปลอดภัย เจ้ารถจิ๋วอย่าง Motiv คันนี้ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยเหมือนรถหรูทั่วไป ถึงขั้นที่พร้อมรองรับระบบไร้คนขับ อย่างไรก็ตามข้อมูลแบบละเอียดยังไม่ได้รับการยืนยันในตอนนี้ ซึ่งทางค่ายคาดว่าจะสามารถผลิตออกจำหน่ายได้ในช่วง 2-5 ปีต่อจากนี้