Test Drive ทดลองขับ Suzuki Ciaz ค้นพบเหตุผลที่จะทำให้คุณหลงรักเซียส

Test Drive ทดลองขับ Suzuki Ciaz ค้นพบเหตุผลที่จะทำให้คุณหลงรักเซียส

วันนี้ผมมีนัดกับ Suzuki Ciaz ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นอีโคคาร์ ซีดานแห่งยุค ทั้งประหยัดน้ำมัน พื้นที่ภายในกว้างขวาง ดูหรูหรา และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองได้ครบถ้วน พร้อมกับโจทย์ที่ให้ทดลองขับแบบยาวๆ ซอกแซกทั้งในเมือง เรื่อยไปจนถึงการยิงยาวออกต่างจังหวัดเพื่อทดสอบสมรรถนะว่า Suzuki Ciaz  คันนี้มีดีอะไรที่จะชวนให้หลงรัก

สำหรับรุ่นที่นำมาทดสอบในวันนี้คือรุ่นท๊อป Suzuki Ciaz RS ด้านนอก ยังคงความสปอร์ตที่ดูพรีเมียมไว้เหมือนเดิม ไฟหน้าเป็นแบบโปรเจคเตอร์ มาพร้อมไฟเลี้ยวภายในที่ให้ความคลาสสิก อีกทั้งการที่เขาเลือกใช้วัสดุโครเมียมตกแต่งในหลายจุด อาทิ กระจังหน้า คิ้วขอบประตู มือเปิดประตู คิ้วฝากระโปรงหลัง รวมถึงกระจกมองข้างยังสามารถปรับและพับได้ด้วยไฟฟ้า ซึ่งด้วยความสมบูรณ์แบบที่พรั่งพร้อม สำหรับรุ่นเริ่มต้นราคาจะอยู่ที่ 499,000  บาท และสำหรับรุ่น Suzuki Ciaz Rs  ในมือที่นำมาทดสอบวันนี้ ราคาอยู่ที่ 675,000 บาทที่เพิ่มคิ้วฝาท้าย สปอย์เลอร์หลัง และล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ต้องบอกเลยว่าให้คะแนนเต็ม

ห้องโดยสารภายในกว้างขวางสมกับที่ Suzuki Ciaz ชูขึ้นมาเป็นจุดเด่น เพราะมีพื้นที่เหลือทั้งด้านหน้าและหลัง ซึ่งความกว้างของตัวเบาะด้านหลังกับการออกแบบอย่างลงตัวทำให้สามารถนั่งได้ 3 คนแบบสบายๆ ส่วนของเพดานสำหรับผมที่มีความสูง 180 เซนติเมตร ยังนั่งได้แบบที่มีพื้นที่เหลือโดยไม่รู้สึกอึดอัด

อีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นท้อปคันนี้ที่ผมชอบมากคือการออกแบบห้องโดยสารด้านหลังให้มีช่องปรับอากาศเพื่อแก้ปัญหาแอร์เย็นไม่ถึงเบาะหลังให้หมดไป ซึ่งจุดนี้ผมขอให้คะแนนเต็ม เพราะถือเป็นความใส่ใจที่ดีมาก เนื่องจากอีโคคาร์ส่วนใหญ่มักมีปัญหาคนนั่งข้างหลังบ่นร้อน ขณะที่เมื่อปรับให้เย็นคนนั่งข้างหน้าก็หนาวเกินไป

ที่ชอบอีกอย่างคือความเรียบเท่ด้านในกับการเลือกใช้โทนสีดำเป็นเฉดสีหลัก ในรุ่นท๊อป Suzuki Ciaz Rs เบาะนั่งหุ้มหนังแท้สลับกับหนังสังเคราะห์ ส่วนของพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนังจับถนัดมือ

สำหรับ #สายเทคโนโลยี ผมถือว่า Suzuki Ciaz Rs  ทำออกมาได้อย่างดีและน่าจะตอบโจทย์ครบทุกฟังก์ชั่นที่ทุกคนต้องการ เพราะมาพร้อมจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้วที่รองรับความบันเทิงอย่างหลากหลาย เริ่มตั้งแต่ความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของคุณผ่าน Bluetooth ทำให้สามารถสั่งงานโดยใช้เสียง หรือใช้ปลายนิ้วสัมผัสจอเพื่อรับสายโทรศัพท์หรือรับส่งข้อความได้ พร้อมทั้งยังทำให้ฟังเพลงโปรดได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีระบบนำทาง (Navigator) พร้อมช่องเสียบ SD Card มาให้ในตัว และมี  Apple CarPlay สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS อีกด้วย

ส่วนผมที่เป็น #สายดนตรี ชอบฟังเพลงในรถเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้นของแบบนี้มันก็ต้องลองกันหน่อย ลองเลือกเพลย์ลิสต์โปรดพบว่าเครื่องเสียงดี ลำโพง 6 ตำแหน่ง ที่แบ่งออกเป็นลำโพงคู่หน้า คู่หลัง และทวีตเตอร์อีก 2 ตัวคุณภาพสูงเข้าขั้นที่ยอมรับได้ ยิ่งฟังยิ่งสนุก

ในที่สุดก็ได้เวลากดปุ่ม Push Start ออกเดินทาง ว่ากันที่เรื่องของเครื่องยนต์  
Suzuki Ciaz  มากับขุมพลังตามแบบฉบับของอีโค คาร์กับ เครื่องยนต์เบนซินรหัส K12B ขนาด 1.25L แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมการทำงานของระบบวาล์วแปรผันทั้งไอดีและไอเสีย VVT ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 91 แรงม้าและแรงบิดอยู่ที่ 118 Nm  ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ระบบเบรกด้านหน้าเป็นดิสก์เบรกพร้อมช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังเป็นแบบดรัมเบรก 

เมื่อได้ลองขับจริง ผมชอบความนิ่มของช่วงล่างที่ให้ความสบายนุ่มสบายในระดับที่ดีมาก ทดสอบจากการขึ้นหลังเต่าที่ค่อนข้างชันแถวบ้านให้ผลลัพธ์ดีเป็นที่น่าพอใจ ส่วนน้ำหนักพวงมาลัยจับถนัดมือ ไม่หนักไม่เบาจนเกินไป อีกอย่างที่ชอบก็คือเรื่องของความเงียบในห้องโดยสารจนต้องขอยกให้เป็นอีโค คาร์ที่เก็บเสียงได้ดีเป็นอันดับต้นๆ เลย

ส่วนของอัตราการเร่งต้องถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของอีโค คาร์ เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองเป็นหลักหรือจะใช้เป็นรถครอบครัวเดินทางเที่ยวต่างจังหวัดก็ยังไหว เพราะผมลองใช้ปุ่ม Sport ข้างหัวเกียร์ รอบเครื่องยนต์จะขยับขึ้นสูงอีกนิดทำให้สามารถเร่งแซงได้สนุกมากขึ้น อีกทั้งระบบเบรกที่มาพร้อมตัวช่วง ABS, EBD และ BA ก็ทำให้เบรกได้ตามน้ำหนักเท้าที่กด หรือจะเบรกแบบฉุกเฉินก็สร้างแรงดึงได้ทันที ที่สำคัญยังประหยัดน้ำมัน เติมทีวิ่งได้แบบยาวๆ กันเลย

เมื่อได้ลองขับกันแบบยาวๆ ผมบอกเลยว่าประทับใจมากกว่าที่คิด และเป็นอีกคนที่ตกหลุมรัก Ciaz กับข้อดีมากมายในราคาที่ถือได้ว่าเฉียบ คุ้มค่ากับการลงทุน โดยเฉพาะในตัวท็อปที่ผมได้ทดลองขับ Suzuki Ciaz Rs  ราคาจะอยู่ที่675,000 บาท ซึ่งจ่ายเท่านี้ได้อีโค คาร์ตัวท็อปมาครอบครอง ผมถือว่าคุ้มมากเลยทีเดียวครับ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.suzuki.co.th/th/ciaz 

#เหตุผลที่คุณต้องรักCIAZ 

(Advertorial)

ติดตามSanook! Auto