เทียบสเป็ค MG3 2018 และ Suzuki Swift 2018 ราคาเท่ากันอ็อพชั่นใครเหนือกว่า?

เทียบสเป็ค MG3 2018 และ Suzuki Swift 2018 ราคาเท่ากันอ็อพชั่นใครเหนือกว่า?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     เทียบสเป็ค MG3 2018 โฉมไมเนอร์เชนจ์ และ Suzuki Swift 2018 รุ่นท็อปสุดทั้งคู่ในราคาเท่ากันเป๊ะ อ็อพชั่นใครแน่นกว่ากัน?

217

118

     คราวนี้ Sanook! Auto จับเอารถ B-Segment ตัวล่าสุดอย่าง MG3 2018 รุ่น V โฉมไมเนอร์เชนจ์ มาเปรียบเทียบกับ Suzuki Swift 2018 รุ่น GLX-Navi ซึ่งมีราคาเท่ากันอยู่ที่ 629,000 บาท อ็อพชั่นรุ่นไหนน่าสนใจมากกว่ากัน

 

เครื่องยนต์และมิติตัวถัง

1

     MG3 ดูเหมือนจะได้เปรียบคู่แข่งในระดับราคาเดียวกันแทบทั้งหมด เพราะติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังและแรงบิดมากกว่าอย่างชัดเจน พร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบ 4 จังหวะลูกใหม่ สามารถรองรับเชื้อเพลิงทางเลือก E85 ได้ ขณะที่ Suzuki Swift มีระบบ Idling Stop ช่วยประหยัดน้ำมันมาให้

     ขณะที่มิติตัวถังของ MG3 มีขนาดความยาวมากกว่า Suzuki Swift อย่างชัดเจน รวมถึงความยาวฐานล้อที่มากกว่าถึง 7 เซนติเมตร ขณะที่ Swift มีระบบเบรกแบบดิสก์ทั้ง 4 ล้อมาให้

 

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอก

2

     MG3 เป็นไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ฮาโลเจน ขณะที่ Swift เป็นแบบ LED ที่ให้ความสว่างและสวยงามกว่า ขณะที่ MG3 มีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติมาให้ด้วย ส่วนจุดเด่นจริงๆ คงต้องยกให้หลังคาซันรูฟใน MG3 ซึ่งหาไม่ได้จากรถเล็กรุ่นอื่นๆ ในตลาดขณะนี้

 

อุปกรณ์มาตรฐานภายใน

3

     Suzuki Swift เหนือกว่าเล็กน้อยด้วยกุญแจแบบ Keyless Entry ไม่ต้องนำกุญแจออกจากกระเป๋า พร้อมปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ พวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทาง และระบบปรับอากาศอัตโนมัติมาให้ ขณะที่ MG3 มีกล้องมองภาพด้านหลังมาให้จากโรงงาน ทั้งคู่มีระบบ Cruise Control มาให้เหมือนกัน

 

เครื่องเสียง

4

     ระบบอินโฟเทนเม้นท์ของ MG3 มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่กว่า สามารถรองรับ i-SMART ได้ ทำให้สามารถเชื่อมต่อดูข้อมูลและสั่งงานตัวรถจากสมาร์ทโฟนได้ ขณะที่ฝั่งซูซูกิเรียกว่า Suzuki Smart Connect มีระบบแผนที่นำทางมาให้ในตัว พร้อมระบบ Apple CarPlay

 

ระบบความปลอดภัย

5

     Suzuki Swift มีถุงลมนิรภัยมาให้ถึง 6 จุด ประกอบด้วย คู่หน้า, ด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัย ขณะที่ MG3 มีระบบความปลอดภัยเฉพาะตัว เช่น ระบบป้องกันรถลื่นไถลขณะเปลี่ยนเกียร์ฉับพลันและระบบควบคุมเบรกขณะเข้าโค้ง รวมถึงสัญญาณกะระยะควบคู่กับกล้องมองหลังมาให้

     ราคาจำหน่าย MG3 1.5 V 2018 และ Suzuki Swift 1.2 GLX-Navi เท่ากันอยู่ที่ 629,000 บาท