โผล่อีก! Tesla Model S พุ่งชนรถดับเพลิงที่ความเร็ว 105 กม./ชม. ในโหมดขับขี่อัตโนมัติ

โผล่อีก! Tesla Model S พุ่งชนรถดับเพลิงที่ความเร็ว 105 กม./ชม. ในโหมดขับขี่อัตโนมัติ
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     Tesla Model S ในประเทศสหรัฐอเมริกาประสบเหตุพุ่งชนรถดับเพลิงด้วยความเร็วถึง 105 กม./ชม. ขณะใช้โหมดขับขี่อัตโนมัติ แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บเลยแม้แต่คนเดียว

     สถานีดับเพลิงของเมือง Culver City รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ทวิตภาพรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S ที่พุ่งชนเข้ากับรถดับเพลิงขณะเดินทางไปช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ล้มบนฟรีเวย์ เป็นเหตุให้ด้านหน้าของรถเทสล่าพังยับ ซึ่งระบุว่าผู้ขับขี่ใช้ความเร็วสูงถึง 105 กม./ชม. ขณะขับขี่ด้วยโหมด Autopilot แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเลยแม้แต่น้อย

103

     ทั้งนี้ เทสล่าเคยออกมากล่าวถึงระบบ Autopilot ว่าไม่ใช่ระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (เป็นเพียง Semi-autonomous หรือกึ่งอัตโนมัติเท่านั้น) โดยผู้ขับขี่ยังคงต้องจดจ่อกับการขับขี่และพร้อมที่จะเข้าควบคุมตัวรถตลอดเวลา อย่างไรก็ดี ระบบ Autopilot ถูกพัฒนาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ดีขึ้นตลอดเวลา

     ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าเจ้าของรถ Tesla Model S ชาวอเมริกันวัย 40 ปี ประสบอุบัติเหตุหลังพุ่งชนเข้ากับรถบรรทุกอย่างรุนแรงขณะขับขี่ด้วยโหมด Autopilot จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกจากการใช้งานระบบดังกล่าวของเทสล่า

104

     อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการเพื่อความปลอดภัยภาคขนส่งแห่งสหรัฐฯ (U.S. National Transportation Safety Board - NTSB) ออกมาระบุว่า Tesla ควรหามาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่ใช้งานระบบ Autopilot อย่างผิดๆ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเช่นนี้อีกในอนาคต