‘โตโยต้า-มาสด้า’ ประกาศจับมือสร้างโรงงานผลิตร่วมในสหรัฐฯ

‘โตโยต้า-มาสด้า’ ประกาศจับมือสร้างโรงงานผลิตร่วมในสหรัฐฯ
AFP

สนับสนุนเนื้อหา

     โตโยต้าและมาสด้าร่วมลงทุนสร้างโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกาซึ่งจะช่วยสร้างงานอีก 4,000 อัตรา ถือเป็นโรงงานแรกในอเมริกาเหนือของมาสด้าผู้เป็นคู่แข่งรายเล็กกว่า แต่เป็นโรงงานที่ 11 ของโตโยต้าแล้ว

     ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น 2 รายอย่างโตโยต้าและมาสด้าจับมือกันร่วมลงทุนสร้างโรงงานผลิตร่วมในเมืองฮันต์สวิลล์ รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยบริษัททั้ง 2 แห่งประกาศแผนสร้างโรงงานมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.12 หมื่นล้านบาท) ดังกล่าวออกมาเมื่อเดือนสิงหาคม ซึ่งโรงงานใหม่นี้จะช่วยสร้างงานอีก 4,000 อัตรา และคาดว่าจะพร้อมเริ่มการผลิตในปี 2564 นอกจากนี้ บริษัททั้ง 2 แห่งอาจจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้าด้วย

01(3)

     เคย์ ไอวีย์ ผู้ว่าการรัฐอลาบามา ต้อนรับประธานบริษัททั้ง 2 แห่งโดยกล่าวว่า “ยินดีต้อบรับสู่อลาบามา บ้านอันอบอุ่น” และกล่าวว่า โรงงานผลิตจะเสนอรายได้เฉลี่ย 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.6 ล้านบาท) และจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจในรัฐทางตอนใต้ของประเทศที่กำลังกลายเป็น “ผู้นำด้านการผลิตยานยนต์”

     โรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่นี้จะมีกำลังผลิตรถยนต์ 300,000 คันต่อปี โดยการผลิตสู่ตลาดอเมริกาเหนือจะแบ่งออกเป็นรถยนต์ โตโยต้า โคโรลล่า และรถยนต์ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ของมาสด้าในจำนวนเท่าๆ กัน ทั้งนี้ โรงงานผลิตดังกล่าวถือเป็นโรงงานในทวีปอเมริกาเหนือแห่งแรกของมาสด้า และเป็นโรงงานลำดับที่ 11 ของโตโยต้าแล้ว

 

ติดตามSanook! Auto