ทึ่ง! โตโยต้าคิดค้นพลังงาน 'อึ' สำหรับรถ Mirai โดยเฉพาะ

ทึ่ง! โตโยต้าคิดค้นพลังงาน 'อึ' สำหรับรถ Mirai โดยเฉพาะ
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     โตโยต้าประเทศญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการพัฒนาพลังงานที่ได้จากสิงปฏิกูล สำหรับผลิตก๊าซไฮโดรเจนเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับรถฟิวเซล Toyota Mirai โดยเฉพาะ หรือจะเรียกว่าเป็นรถพลังงาน 'อึ' ก็ว่าได้

     ปัจจุบันรถยนต์พลังงานฟิวเซลอย่าง Toyota Mirai ที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เนื่องจากสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่มีอยู่อย่างจำกัด รวมถึงราคาที่ไม่ได้ถูกไปกว่าน้ำมันปกติ ในทางกลับกัน หากจะมีผู้ลงทุนเพิ่มสถานีเติมไฮโดรเจน ก็ยังติดปัญหาเรื่องของปริมาณรถที่วิ่งบนถนนน้อย อาจทำให้ไม่คุ้มทุน ส่งผลให้รถพลังงานทางเลือกรุ่นนี้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก

     แต่ล่าสุด โตโยต้าประเทศญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการพัฒนาก๊าซไฮโดรเจนที่ได้จากสิ่งปฏิกูล ในโรงงานบำบัดน้ำเสียที่เมืองฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้สามารถผลิตก๊าซดังกล่าวสำหรับใช้ในรถ Mirai โดยเฉพาะ

     ที่โรงงานดังกล่าว จะมีการแยกของเสียออกเป็นรูปแบบของแข็งและของเหลว ซึ่งของเสียที่เป็นของแข็ง จะถูกนำมาเติมจุลินทรีย์เข้าไป ก่อให้เกิดก๊าซมีเทนประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ และคาร์บอนไดออกไซด์อีก 40 เปอร์เซ็นต์ โดยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ดังกล่าวจะถูกเติมด้วยไอน้ำ ก่อนจะกลายเป็นไฮโดรเจนเพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง

     ปัจจุบัน โรงงานดังกล่าวสามารถผลิตไฮโดรเจนได้กว่า 300 กิโลกรัมต่อวัน และสามารถเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อให้สามารถเติมรถ Mirai ได้ 600 คันในแต่ละวัน

     แม้ว่าวัตถุดิบในการผลิตจะไม่น่าอภิรมย์นัก แต่ก็เป็นแนวคิดรักษ์โลกที่ดีมากทีเดียว

 

     ที่มา RT