'เทสล่า' ถอดชื่อ 'ระบบขับขี่อัตโนมัติ' ออกจากเว็บไซต์ในจีนแล้ว

'เทสล่า' ถอดชื่อ 'ระบบขับขี่อัตโนมัติ' ออกจากเว็บไซต์ในจีนแล้ว
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     หลังจากที่มีข่าวว่ารถ Tesla Model S คันหนึ่งประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถที่จอดเสียบนทางหลวงในประเทศจีน ในระหว่างใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ Autopilot ล่าสุดเทสล่าได้ถอดชื่อดังกล่าวออกจากเว็บไซต์จีนแล้ว

     ก่อนหน้านี้ นาย Luo Zhen เจ้าของรถไฟฟ้า Tesla Model S เกิดประสบอุบัติเหตุจากระบบขับขี่อัตโนมัติ Autopilot บนทางหลวงในประเทศจีน ซึ่งนาย Luo ระบุว่า เซลส์ขายรถบอกกับเขาว่าระบบ Autopilot เป็นระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมใดๆ จากผู้ขับขี่เลย นั่นจึงทำให้เขาละเลยที่จะควบคุมพวงมาลัยด้วยตัวเองจนนำมาสู่การเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

    โฆษกของเทสล่ากล่าวว่า เทสล่ามีการเปลี่ยนชื่อเรียกระบบ Autopilot สำหรับทำตลาดในประเทศจีน ไปเป็นชื่อเรียกที่มีความหมายว่า 'ระบบช่วยเหลือการขับขี่' เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าเกิดความสับสน ซึ่งการเปลี่ยนชื่อดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุครั้งล่าสุดแต่อย่างใด

 

     อย่างไรก็ดี เทสล่ามีการสั่งตรงไปยังดีลเลอร์ เพื่อกำชับให้พนักงานแจ้งไปยังลูกค้าทุกรายถึงการใช้งานระบบ Autopilot ว่าจำเป็นต้องใช้มือจับพวงมาลัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่เบี่ยงความสนใจไปเป็นอย่างอื่น

     นอกจากนั้น ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและสารสนเทศของจีนยังระบุด้วยว่า ผู้ขับขี่ที่ประสบอุบัติเหตุจากการใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายด้วยตนเอง ไม่เกี่ยวกับผู้ผลิตแต่อย่างใด