เอาอีก! หนุ่มจีนควบ Tesla ประสบอุบัติเหตุจากระบบ Autopilot

เอาอีก! หนุ่มจีนควบ Tesla ประสบอุบัติเหตุจากระบบ Autopilot
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     หนุ่มจีนเผยคลิป Tesla Model S ของตนเกิดประสบอุบัติเหตุหลังเปิดใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ Autopilot เป็นเหตุให้เฉี่ยวชนเข้ากับรถที่จอดเสียอยู่ริมถนน

     คลิปดังกล่าวถูกบันทึกได้จากกล้องติดรถของนาย Luo Zhen เจ้าของรถไฟฟ้า Tesla Model S ขณะขับขี่ด้วยระบบ Autopilot บนทางหลวงของประเทศจีน แต่แล้วจู่ๆ ก็มีรถจอดเสียอยู่ริมถนน แต่ทว่ารถยนต์ของเขากลับพุ่งตรงเข้าหารถที่จอดเสียอยู่ จนทำให้ได้รับความเสียหายพอสมควร

     นาย Zhen เจ้าของรถระบุว่านี่ถือเป็นความผิดของพนักงานขายรถเทสล่า ที่กล่าวว่าระบบ Autopilot เป็นระบบขับขี่อัตโนมัติด้วยตัวเอง หรือ 'Self-driving' จึงไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมจากผู้ขับขี่แต่อย่างใด

 

     ทั้งนี้ เทสล่าได้รีบเข้าตรวจสอบรถของนาย Zhen เป็นที่เรียบร้อย โดยระบุว่าขณะเกิดเหตุมีการเปิดใช้ฟังก์ชั่น Autopilot อยู่จริง แต่ผู้ขับขี่ไม่ได้จับพวงมาลัยในขณะเกิดการชน รวมถึงนาย Zhen ก็ออกมากล่าวว่าตนเองไม่ได้มองถนนข้างหน้าขณะที่เกิดการชนอีกด้วย

     นอกจากนั้น ตัวแทนของเทสล่ายังระบุด้วยว่า ฟังก์ชั่นควบคุมพวงมาลัยอัตโนมัติ เป็นเพียงฟังก์ชั่นที่ช่วยเหลือที่ผู้ขับขี่ยังคงต้องจับพวงมาลัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้หักหลบได้ทันในกรณีฉุกเฉิน

     ใช่ว่าคอมพิวเตอร์จะแม่นยำเหมือนมนุษย์เสมอไป