คอนติเนนทอลคิด“ฟิล์มกรองแสง”อัจฉริยะ ปรับแสงอัตโนมัติ-เชื่อมมือถือได้

คอนติเนนทอลคิด“ฟิล์มกรองแสง”อัจฉริยะ ปรับแสงอัตโนมัติ-เชื่อมมือถือได้
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

     นายแอนเดรียส์ วูล์ฟ หัวหน้าฝ่ายตัวถังและความปลอดภัย กลุ่มธุรกิจภายในรถยนต์ คอนติเนนทอล เปิดเผยว่า คอนติเนนทอลเปิดตัวหน้าต่างรถยนต์ สามารถปรับแสงด้วยปุ่มควบคุม ใช้อนุภาคขนาดเล็กแทรกเข้าไปในฟิล์มกรองแสงพิเศษและสามารถเปลี่ยนความโปร่งแสงผ่านตัวควบคุมสัญญาณไฟฟ้า ควบคุมให้กระจกหน้าต่างด้านหลังและด้านข้างสว่างขึ้นหรือมืดลง ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เมื่อแสงแดดเลื่อนมาในระดับสายตา มือของผู้ขับขี่จะเลื่อนออกจากพวงมาลัยตามสัญชาตญาณไปยังที่บังแดดในรถยนต์ ทำให้ประสิทธิภาพในการควบคุมยานพาหนะและการมองเห็นลดลง


      ด้วยเทคโนโลยีฟิล์มกรองแสงนี้จะช่วยให้ผู้ขับขี่ปรับระดับความสว่างของกระจกรถยนต์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น ลดการเกิดอุบัติเหตุ เมื่อเทียบกับการใช้เทคโนโลยีอื่น การใช้ฟิล์มกรองแสงนี้มีส่วนช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย เนื่องจากความร้อนถูกจำกัดอยู่นอกตัวรถเท่านั้น ทำให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารลดลง ส่งผลให้ระบบปรับอากาศทำงานน้อยลง ลดการใช้พลังงานสำหรับระบบทำความเย็น เมื่อใช้ฟิล์มกรองแสงนี้เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งที่บังแดดและผ้าม่านบังแดดอีกต่อไป

     นายวูล์ฟกล่าวว่า นอกจากนี้ฟิล์มกรองแสงยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว กล่าวคือถ้ารถจอดอยู่ หน้าต่างจะถูกปรับให้มืดลงโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกมองเห็นภายในรถยนต์ การทำงานของระบบนี้ใช้อนุภาคขนาดเล็กที่ฝังในฟิล์มชนิดพิเศษ เมื่อต้องการปรับให้กระจกมืดลง เพียงกดปุ่ม อนุภาคเหล่านี้จะเรียงตัวกันเป็นเส้นตรงส่งผลให้ฟิล์มมีความทึบแสงมากขึ้น

     ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีนี้เฉพาะหลังคารถยนต์ (ซันรูฟ) ระดับไฮเอนด์ แต่วิศวกรของคอนติเนนทอลสามารถใช้ระบบนี้กับกระจกด้านหลังและด้านข้าง รวมถึงกระจกหน้าของยานยนต์ทดสอบ นอกจากนี้ระบบยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือกุญแจอัจฉริยะ โดยกระจกจะโปร่งแสงอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เคลื่อนเข้าใกล้ยานยนต์

 

 

กำลังโหลดข้อมูล