เจ๋ง! เทคโนโลยี 'แอร์แบ็คกลาง' เตรียมทดสอบจริงปี 2018 เป็นต้นไป

เจ๋ง! เทคโนโลยี 'แอร์แบ็คกลาง' เตรียมทดสอบจริงปี 2018 เป็นต้นไป
ResponseJP

สนับสนุนเนื้อหา

     ZF TRW ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชื่อดังได้พัฒนาระบบความปลอดภัย 'Center Airbag' หรือ 'ถุงลมนิรภัยกลาง' เตรียมทดสอบจริงตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไป อาจบังคับใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในอนาคต


     'ถุงลมนิรภัยกลาง' ถูกติดตั้งไว้หลังเบาะนั่งด้านหน้า เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แอร์แบ็กดังกล่าวจะพองตัวอยู่ระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า เพื่อลดอาการเหวี่ยงของร่างกาย รวมถึงป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารกระแทกกันเองจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งหากใช้ร่วมกับถุงลมนิรภัยด้านข้างที่ติดตั้งบนแผงประตู จะช่วยเพิ่มการปกป้องผู้โดยสารได้มากขึ้นโดยเฉพาะการชนด้านข้าง

     ถุงลมนิรภัยดังกล่าวใช้เทคนิคการตัดเย็บแบบพิเศษต่างจากถุงลมนิรภัยอื่นๆ รวมถึงใช้ระบบพองตัวแบบไฮบริด สามารถกางออกเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นรูปแบบการพองตัวที่เหมาะสมที่สุด ขณะที่ ZF TRW สามารถออกแบบเพื่อติดตั้งเข้ากับรถยนต์รุ่นต่างๆได้ตามที่ผู้ผลิตแต่ละรายต้องการ

     ทั้งนี้ ZF TRW ระบุว่า การทดสอบความปลอดภัยของถุงลมนิรภัยกลางจะมีขึ้นในปี 2018 และยังมีแผนทดสอบร่วมกับสถาบัน Euro NCAP ในอนาคต หากได้รับความร่วมมือจากค่ายรถยนต์ ระบบดังกล่าวจะกลายเป็นเทคโนโลยีลดอาการบาดเจ็บจากการชนด้านข้างที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา