รัฐบาลอิตาลีเตรียมอุดหนุน 100 ล้านยูโรดัน 'Lamborghini Urus' ขึ้นผลิตจริง

รัฐบาลอิตาลีเตรียมอุดหนุน 100 ล้านยูโรดัน 'Lamborghini Urus' ขึ้นผลิตจริง
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     รายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่ารัฐบาลแห่งประเทศอิตาลี เตรียมอุดหนุนเงินจำนวนมหาศาลกว่า 100 ล้านยูโร หรือราว 3,786 ล้านบาท เพื่อผลักดันให้ Lamborghini ผลิตรถเอสยูวีหรู 'Urus' โดยเฉพาะ


     Lamborghini Urus เป็นต้นแบบรถเอสยูวีของค่ายกระทิงดุสัญชาติอิตาเลี่ยน ซึ่งถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 ในงานมอเตอร์โชว์ที่กรุงปักกิ่ง หลังจากนั้นก็ได้รับการทยอยเปิดตัวในประเทศต่างๆ ตามมา แต่ทว่ายังไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่ายจริงแต่อย่างใด

     ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่บริษัทแม่ของ Lamborghini อย่าง Volkswagen แห่งประเทศเยอรมนี ยังไม่เปิดไฟเขียวให้ขึ้นไลน์ผลิตจริง เนื่องจากจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลในการพัฒนา ดังนั้นรัฐบาลประเทศอิตาลีจึงเตรียมสนับสนุนเงินกว่า 3,786 ล้านบาท ในรูปแบบการลดหย่อนภาษีและแรงจูงใจอื่นๆที่ไม่ใช่เงินสดเพื่อให้ Urus สามารถขึ้นไลน์ผลิตได้จริง โดยคาดว่า Lamborghini จะจ้างคนงานเพิ่มขึ้นกว่า 300 ชีวิตเพื่อร่วมพัฒนาและผลิตเอสยูวีดังกล่าวโดยเฉพาะ

 

     Lamborghini Urus เวอร์ชั่นต้นแบบนั้น ใช้พื้นฐานเดียวกับ Porsche Cayenne, Audi Q7 และ VW Touareg พร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จความจุ 5.2 ลิตร V10 จากออดี้ พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟได้ เครื่องยนต์ถูกติดตั้งไว้ด้านหน้าพร้อมส่งกำลังไปยังล้อทั้งสี่แบบ All-wheel-drive ขณะที่เวอร์ชั่นผลิตจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปนอกเหนือจากนี้

 

     Lamborghini Urus คาดว่าจะถูกขึ้นที่โรงงานในเมือง Bratislava ประเทศสโลวาเกีย ซึ่งเป็นโรงงานเดียวกับที่ผลิต Porsche Cayenne, Audi Q7 และ VW Touareg นั่นเอง


     ที่มา Bloomberg, Autoblog