Honda Stepwgn 2015 ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่ญี่ปุ่น

Honda Stepwgn 2015 ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่ญี่ปุ่น
ResponseJP

สนับสนุนเนื้อหา

     Honda Stepwgn และ Stepwgn Spada เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมเครื่องยนต์ขนาดเล็กลงแต่แรงขึ้นกว่าเดิม


     ฮอนด้า สเต็ปแวกอน ใหม่ ถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 แล้ว โดยโมเดลก่อนหน้านี้ถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งนับได้ว่ากินอายุตลาดยาวนานร่วม 7 ปีเลยทีเดียว

     Stepwgn ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาดเล็กลงกว่าเดิม โดยติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบไดเรคอินเจคชั่น i-VTEC ความจุ 1.5 ลิตร จากเดิมที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ซึ่งฮอนด้าระบุว่าเครื่องยนต์บล็อกใหม่ให้ความแรงเทียบเท่ากับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร แต่ยังคงไว้ซึ่งความประหยัดเชื้อเพลิงและความเงียบในการทำงาน

 

     รูปลักษณ์ของ Stepwgn ใหม่ ถูกออกแบบให้ดูเรียบง่าย ลงตัวกว่าเดิม มาพร้อมไฟหน้าแบบ LED ออกแบบรับกับกระจังหน้าสีเทา ด้านข้างเล่นเส้นสายโค้งมนบริเวณซุ้มล้อ พร้อมกับส่วนเว้าที่ลากยาวตั้งแต่ประตูหน้าไปจนถึงด้านหลัง ช่วยให้ตัวรถดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ขณะที่ด้านหลังออกแบบให้ไฟท้ายลากยาวไปตามแนวเสาหลัง

 

     ขณะที่รุ่น Stepwgn Spada ถูกออกแบบให้ดูสปอร์ตล้ำสมัยยิ่งขึ้น ด้วยไฟหน้าที่เพิ่มลูกเล่นมากขึ้น กันชนตกแต่งด้วยเส้นสีเงินลากยาวจรดไฟตัดหมอกทั้งสองข้าง ขณะที่ไฟท้ายด้านหลังเป็นแบบโทนสีขาว ตกแต่งด้วยกรอบสีดำเพิ่มความสปอร์ต

 

     สเต็ปแวกอน ใหม่ ยังคงติดตั้งระบบประตูสไลด์แบบไฟฟ้าทั้งสองข้าง พร้อมพื้นที่ภายในห้องโดยสารและประตูขนาดใหญ่ที่สุดในรถระดับเดียวกัน ขณะที่ผู้โดยสารสามารถเข้า-ออกเบาะนั่งแถวที่ 3 ได้ผ่านทางประตูสไลด์ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 

     ไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของ Stepwgn ใหม่ก็คือประตูท้ายแบบ 'Waku Waku Gate' (Waku หมายถึง ความน่าตื่นเต้น) ซึ่งไม่ใช่ประตูแบบยกท้ายอย่างที่เคยเป็นมา แต่เป็นประตูแบบเปิดข้างที่มีประตูย่อยอยู่ในบานเดียวกัน ซึ่งผู้โดยสารสามารถเลือกเปิดเฉพาะประตูบานเล็กในกรณีที่ต้องการขึ้น-ลงเบาะนั่งแถวที่ 3 หรือขนถ่ายสิ่งของที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก เช่น ถุงช็อปปิ้ง เป็นต้น นอกจากนั้นยังช่วยให้สามารถเปิดประตูได้ทั้งบานแม้ว่าจะมีพื้นที่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่างจากประตูเปิดขึ้นโดยทั่วไปที่ต้องใช้พื้นที่มาก

     ทั้งนี้ นายฮิโตชิ ฮากามาดะ หัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาของฮอนด้าประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการสำรวจผู้ขับขี่ที่เป็นผู้หญิงกว่า 400 คน เพื่อพัฒนาประตูท้ายแบบ Waku Waku Gate ดังกล่าวอีกด้วย โดยใช้พื้นฐานจากไลฟ์สไตล์ของสาวๆเหล่านั้นนั่นเอง

     ราคาจำหน่ายที่ญี่ปุ่นของรุ่น Stepwgn อยู่ที่ราว 616,000 - 773,000 บาท ขณะที่รุ่น Stepwgn Spada อยู่ที่ราว 751,000 - 850,000 บาท