พาชมโฉม "ล็อกซเล่ย์ BYD รุ่น E6" รถยนต์นั่งไฟฟ้า100% ไร้มลพิษ

พาชมโฉม "ล็อกซเล่ย์ BYD รุ่น E6" รถยนต์นั่งไฟฟ้า100% ไร้มลพิษ
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

     วันนี้ (2 เม.ย. 2558) บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) (LOXLEY) ได้นำรถยนต์นั่งไฟฟ้า " BYD รุ่น E6 " ขนาด 5 ที่นั่ง มาเปิดตัวที่ "ประชาชาติธุรกิจ" โดยบริษัทล็อกซเล่ย์ ผู้นำด้านธุรกิจการค้าและเทคโนโลยี ตระหนักถึงสภาวะโลกร้อน ต้องการปลุกกระเเสรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ในไทย โดยได้ร่วมมือกับ BYD Auto Industry ผู้นำตลาดในการผลิตแบตเตอรี่ และยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศจีน ร่วมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการพร้อมกัน 2 รุ่น คือ รถโดยสารไฟฟ้า รุ่น K9(รถบัส) และรถยนต์นั่งไฟฟ้า รุ่น E6

     สำหรับ รถยนต์นั่งไฟฟ้า รุ่น E6 นี้เป็นรถยนต์ 5 ที่นั่ง ขนาดความยาว 4.560 เมตรกว้าง 1.822 เมตร สูง1.645เมตร มีระยะห่างช่วงล้อ 2.830 เมตร ขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 90 กิโลวัตต์หรือประมาณ 121 แรงม้า ใช้แบตเตอรี่ชนิดลิเทียม เอฟอี ที่ความจุ 61.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ใช้เวลาในการประจุไฟฟ้าประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทางมากกว่า 300 กิโลเมตรต่อการประจุไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง 

     ทำให้มีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 0.13 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อกิโลเมตร หรือประมาณ 0.5 บาทต่อกิโลเมตรและให้ความเร็วสูงสุดที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นรถยนต์ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และประหยัดกว่าน้ำมัน 3 เท่า รวมทั้งลดค่าบำรุงรักษาได้ถึง10 % มีราคาประมาณ 3 ล้านบาท

 

     ในระยะเเรกจะเจาะกลุ่มเป้าหมายทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชน โดยตั้งเป้าปีแรกทั้ง 2 รุ่น ไว้ประมาณ 400 คัน เเละมีโครงการไว้ว่าจะตั้งฐานการผลิตรถโดยสารไฟฟ้าแห่งแรกในไทย เพื่อลดต้นทุนการผลิตในการนำเข้าเเละอัตราภาษี

 

     โดยในปีนี้จะมีการนำรถยนต์นั่งไฟฟ้ารุ่น E6 นี้ มาใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะเปิดตัวเป็น"แท็กซี่" รุ่นใหม่ มาใช้ในภาคธุรกิจการขนส่งเเละบริการ เนื่องจากเป็นรถประหยัดพลังงาน ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ไม่มีไอเสีย ปราศจากมลพิษภาวะเเละเงียบขณะขับขี่ ช่วยให้อากาศในเมืองสะอาดขึ้น


     มาดูกันให้เต็มตาถึงรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้กันเลย