เทคนิคตีราคาบิ๊กไบค์แม่นๆ

เทคนิคตีราคาบิ๊กไบค์แม่นๆ
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ใครที่กำลังอยากได้บิ๊กไบค์มือสอง หรือมองหารถมอเตอร์ไซค์มือสอง วันนี้มีคำแนะนำง่ายๆ เกี่ยวกับการตีราคาหรือประเมินราคามอเตอร์ไซค์มือสองมาฝากกัน สำหรับผู้ขายก็สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ในการตั้งราคาประกาศขายมอเตอร์ไซค์มือสองเพื่อที่จะขายให้ได้เร็วขึ้น

     - สภาพโดยรวม สภาพรถที่มองเห็นด้วยตา เมื่อเทียบกับรถรุ่นเดียวกัน ปีเดียวกัน ดูเก่าหรือยังใหม่ สภาพยังน่าใช้อยู่หรือไม่

     - ไมล์น้อย ขับน้อย ย่อมดีกว่า แต่ก็จะดีที่สุดถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้อย แต่ยังขับอยู่เป็นประจำ สภาพดี ดูแลสม่ำเสมอ ไม่ใช่จอดทิ้งไว้เฉยๆ แทบไม่ใช้งานหรือไม่ได้ดูแลรักษา

     - รถมือเดียวเจ้าของเดียว ดูจากใบคู่มือจดทะเบียนรถ รถมือเดียวหรือเจ้าของซื้อป้ายแดงมาย่อมดีกว่า เพราะผู้ซื้อซักถามประวัติจากเจ้าของแรกได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูเรื่องปีรถประกอบด้วยถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์เก่า
หลายปีแล้ว ก็อาจเป็นไปได้ยากที่จะเป็นรถมือเดียว

 

     - ที่พักเท้า ที่พักเท้าก็สามารถบอกได้ว่ามอเตอร์ไซค์คันนั้นเคยล้มหนักหรือคว่ำมาก่อนหรือไม่ หรือผ่านการใช้งานมาหนัก ปกติแล้วพักเท้าอาจจะมีรอยครูด ถลอกบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้ามีร่องรอยการทำสี
หรือพ่นสีใหม่ ก็อาจสันนิษฐานได้ว่าเคยล้มหนักมากก่อน

     - ดอกยาง ไม่ว่าจะยางสำหรับใช้งานทั่วไปหรือถนนที่ต้องใช้ความเร็วสูง ยางขาลุยหรือยางนักซิ่ง ยางควรยังต้องใหม่อยู่อย่างน้อยก็แปลว่าคนซื้อไปแล้วจะไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนยางใหม่อีก

     - น้ำมันเครื่อง เต็มขีดบนไหม? สะอาดหรือเปล่า? อย่าลืมตรวจเช็คให้ดีและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ซะ

 

     - ประวัติการดูแลรักษา สมุดคู่มือการรับบริการหรือเข้าศูนย์ เจ้าของย่อมต้องบอกรายละเอียดได้ว่าเคยทำอะไรมาบ้าง แสดงให้เห็นถึงการดูแลรักษารถ

     - เอกสารการจดทะเบียนรถ สมุดทะเบียนรถ ใบเสร็จต่างๆ ต้องมี

     - อะไหล่ อะไหล่มอเตอร์ไซค์บางรุ่นอาจมีราคาแพง หายาก หรือซ่อมแพง ก็ไม่น่าเล่นเท่าไหร่ ถ้าเป็นรถที่อะไหล่หาง่ายและมีความต้องการสูงก็จะซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ง่ายกว่า

 

     ที่มา OLX.co.th