เจ๋ง! อังกฤษปล่อย 'รถไร้คนขับ' วิ่งบนถนนจริงแล้ว

เจ๋ง! อังกฤษปล่อย 'รถไร้คนขับ' วิ่งบนถนนจริงแล้ว
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ประเทศอังกฤษประเดิมทดลอง 'รถไร้คนขับ' ออกวิ่งบนถนนจริงแล้ว คาดแพร่หลายทั่วโลกภายในปี 2025 นี้

     โดยรถไร้คนขับที่อังกฤษเริ่มออกทดลองนี้ มีลักษณะเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยความเร็วสูงสุด 20 กม./ชม. ภายนอกติดตั้งระบบควบคุมอันทันสมัย ทั้งเซ็นเซอร์, เรดาร์ และกล้อง เพื่อใช้ในการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง และขับไปตามเส้นทางที่ระบุไว้ได้

     ซึ่งรถยนต์ขนาด 2 ที่นั่งคันนี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดย Transport Systems Catapult เพื่อขับเคลื่อนไปตามฟุตบาทและแหล่งชุมชนต่างๆ เพื่อช่วยในการรับ-ส่งผู้โดยสารในระยะทางใกล้ๆ

 

     ในช่วงทดลองวิ่งระยะแรกนี้ รถแต่ละคันจะยังคงติดตั้งพวงมาลัย และมีเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่ภายในรถแต่ละคัน เพื่อการควบคุมตัวรถหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

     อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รถไร้คนขับถูกนำมาใช้งานจริง เพราะก่อนหน้านี้สนามบินนานาชาติฮีทโธรว์ แห่งกรุงลอนดอน ก็เริ่มใช้รถลักษณะนี้เพื่อการรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างเทอร์มินัลและลานจอดรถ มาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว

 

     ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว จะทำให้อังกฤษเป็นชาติแรกที่บุกเบิกรถไร้คนขับบนถนนจริง ขณะที่กูเกิลก็กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนารถไร้คนขับในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ รวมถึงผู้ให้บริการแท็กซี่อัจฉริยะ Uber ก็เตรียมลุยตลาดแท็กซี่ไร้คนขับด้วยเช่นกัน