เปิดตัว Toyota Alphard โฉมใหม่ล่าสุด ยกระดับความหรู

เปิดตัว Toyota Alphard โฉมใหม่ล่าสุด ยกระดับความหรู
ResponseJP

สนับสนุนเนื้อหา

     Toyota Alphard และ Vellfire รถแวนหรูเจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

     Alphard และ Vellfire เป็นรถยนต์ระดับหรูในกลุ่มมินิแวนจากค่ายโตโยต้า ถูกปรับปรุงใหม่หมดจดทั้งภายนอก-ภายใน โดย Alphard ถูกออกแบบเน้นที่ความหรูหรา สะท้อนถึงบุคลิกของผู้นำ ขณะที่ Vellfire ถูกออกแบบให้ดูสปอร์ตดุดัน

 

     รูปลักษณ์ด้านหน้าของ Alphard ถูกออกแบบกระจังหน้าให้มีขนาดใหญ่ ไฟหน้าดีไซน์รับกับกระจังหน้า ให้ความรู้สึกหรูหราและดุดันไปพร้อมๆกัน ขณะที่ด้านหลังติดตั้งไฟท้าย LED แบบเส้นดีไซน์รูปตัว L ตกแต่งบริเวณเหนือกรอบทะเบียนด้วยโครเมี่ยมขนาดใหญ่

 

     ขณะที่ Vellfire ถูกออกแบบไฟหน้าให้มีลักษณะแบบสองชั้น ลักษณะเฉียบคม ดูสปอร์ตยิ่งขึ้น ขณะที่ด้านหลังถูกออกแบบให้ไฟท้ายมีลักษณะต่างออกไปเล็กน้อย

 

     เครื่องยนต์ยังคงมีให้เลือกทั้งแบบเบนซินและไฮบริด โดยในรุ่นไฮบริดติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินแบบ Atkinson Cycle ความจุ 2.5 ลิตร ทำงานคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ส่งกำลังผ่านเกียร์แบบ 6 สปีด 'E-Four' สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองได้ 19.4 กม./ลิตร (ตามมาตรฐาน JC08) ขณะที่เครื่องยนต์เบนซินมีให้เลือกทั้งความจุ 2.5 ลิตร และ 3.5 ลิตร ให้อัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 12.8 กม./ลิตร และ 9.5 กม./ลิตร (ตามมาตรฐาน JC08) ตามลำดับ

     โตโยต้าตั้งเป้าจำหน่าย Alphard ในญี่ปุ่นไว้ที่ 3,000 คันต่อเดือน ขณะที่ Vellfire สูงกว่าเล็กน้อยที่ 4,000 คันต่อเดือน เคาะราคาเริ่มต้นทั้งคู่ที่ราว 8.79 แสนบาท

 

     คาดว่าจะได้เห็นวิ่งในเมืองไทยอีกเร็วๆนี้แน่นอน