10 วิธีเซฟน้ำมันรถยนต์

10 วิธีเซฟน้ำมันรถยนต์
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     แม้ว่าราคาน้ำมันช่วงจะลดต่ำลงยั่วใจขาเที่ยวให้ผุดไอเดียขับรถไปต่างจังหวัดกันแบบสบายกระเป๋า แต่เราก็ขอบอกกล่าว 10 วิธีง่ายๆช่วยขับรถได้อย่างประหยัดน้ำมัน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 จะได้มีเงินเหลือสำหรับใช้จ่ายอย่างอื่นนั่นไงล่ะครับ


     1.ควรเก็บสัมภาระหรือของหนักๆที่ไม่จำเป็นออกจากรถเพื่อจะได้ลดน้ำหนัก ซึ่งการเพิ่มน้ำหนักจะทำให้รถกินน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 20% ตามระยะทางที่วิ่งเชียวนะครับ

 

     2.ควรอุ่นเครื่องยนต์อย่างน้อยสัก 1 นาที ในหน้าร้อน และ 3 นาที ในหน้าหนาว ซึ่งเครื่องยนต์จะได้ไม่ใช้กำลังฉุดมากและการหล่อลื่นจะสมบูรณ์ขึ้นด้วยนะครับ

 

     3.ค่อยๆ ออกตัวเมื่อรถจอดนิ่งที่ 1,000-2,000 รอบ จะได้ความนิ่มนวล ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ด้วย

 

     4.ควรใช้เกียร์สูงขึ้นเมื่อรถวิ่งได้ 2,500 รอบ ขึ้นไป เพราะการลากเกียร์จะทำให้ชุดเกียร์ทำงานหนักจนอายุการใช้งานสั้นลงและทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วยครับ     5.เครื่องยนต์ 2,000 cc. ขึ้นไป หรือรถยนต์ขนาดกลางนั้น ความเร็วคงที่ๆประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงคือ 110 Km./h. ส่วน เครื่องยนต์ต่ำกว่า 1,600 cc.หรือรถยนต์ขนาดเล็ก ความเร็วคงที่ๆประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงคือ 90 Km./h. ซึ่งการรักษาเสถียรภาพความเร็วตามนี้ได้ ทำให้รถยนต์กินน้ำมันเชื้อเพลิงน้อยที่สุดขณะรถวิ่งนะครับ

 

     6.ควรพักรถสัก 15 นาที เมื่อขับรถเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อให้ความร้อนลดลง ซึ่งจะทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นในระบบคลายความร้อนลงและกลับมามีคุณสมบัติที่ดีอีกครั้งหนึ่ง     7.เกียร์ถอยหลังจะกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากที่สุดนะครับ ควรค่อยๆ ถอยหลังไม่ต้องเร่งเครื่องยนต์มากเกินไป โดยเกียร์ถอยหลังจะใช้อัตราทด และใช้แรงฉุดมากกว่าทุกเกียร์     8.ควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้เหมาะสม และไม่ควรหยุดรถหรือเบรกรถโดยพร่ำเพรื่อ  ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและ ทำให้ไม่สิ้นเปลืองผ้าเบรกโดยไม่จำเป็น ด้วยครับ     9.ก่อนถึงปลายทางสัก 500 เมตร ควรปิดคอมเพรสเซอร์แอร์เพื่อลดภาระของเครื่องยนต์ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และพัดลมจะเป่าลมไล่ความชื้นในตู้แอร์ ไล่เชื้อราที่สะสมอยู่ในความชื้นอีกด้วย     10.ตรวจสอบลมยางให้สม่ำเสมอ ทุกๆ 2 อาทิตย์ หากลมยางอ่อนรถจะวิ่งได้ช้าลง ขอบยางจะสึกมากและยางจะหมดอายุก่อน กำหนด รวมทั้งยังเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วยครับ

 

     ที่มา OLX.co.th