ผู้ซื้อ “ฟอร์ดเฟียสต้า” รวมตัวหน้า สนง.ใหญ่ จี้รับผิดชอบหลังรถมีปัญหา

ผู้ซื้อ “ฟอร์ดเฟียสต้า” รวมตัวหน้า สนง.ใหญ่ จี้รับผิดชอบหลังรถมีปัญหา
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     วันที่ 16 ธ.ค. 57 เวลา 09.00 น. เจ้าของรถยนต์ ฟอร์ด เฟียสต้า กว่า 30 คน รวมตัวบริเวณหน้าอาคารสารทรสแควร์ เรียกร้องให้ สำนักงาน ฟอร์ด ประจำประเทศไทย แก้ปัญหาระบบเกียร์ หลังเกิดปัญหาขัดข้อง ทั้งเกียร์กระตุกระหว่างขับ เหยียบคันเร่งไม่ขึ้น ทั้งที่ซื้อรถมาใช้ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี บางรายต้องส่งซ่อมตลอดระยะเวลาไม่ถึงปี


     กลุ่มเจ้าของรถ ฟอร์ด เฟียสต้า ผู้เสียหาย ติดสติ๊กเกอร์ "กรุณาอย่าเข้ามาใกล้ รถคุณภาพห่วย ไม่รับรองความปลอดภัย"

     ขณะที่ผู้บริหารทางฟอร์ดประเทศไทย ได้ส่งตัวแทนเข้าเจรจา และเชิญตัวแทนจากผู้เสียหายเข้าร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไข โดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพ อีกทั้งยังไม่อนุญาตให้ผู้เสียหายนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปภายในห้องประชุม โดยอ้างว่าไม่ต้องการให้ข้อมูลถูกเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน สุดท้ายการเจรจาไม่เป็นผล ผู้เสียหายยอมเดินทางกลับโดยที่ยังไม่ได้รับการแก้ปัญหาใดๆ ขณะที่บริษัท ฟอร์ด ประจำประเทศไทย ได้ส่งเอกสารชี้แจงว่า พร้อมรับฟังปัญหาของผู้ใช้บริการรถฟอร์ด และพยายามจะหาทางออกให้ในอนาคต ซึ่งผู้ใช้บริการเตรียมรวมตัวเรียกร้องให้มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคช่วยเหลืออีกครั้ง

 

     อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2553 เคยเกิดเหตุลักษณะใกล้เคียงกันทำให้ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ เรียกคืนรถยนต์รุ่นฟีต แจ๊ซ และซิตี้ รวม 646,000 คัน ในจำนวนนั้นเกือบ 2,700 คันในไทย เนื่องจากฮอนด้า ได้รับรายงานจากผู้ใช้บริการว่า เกิดกรณีเพลิงไหม้บริเวณหน้าต่างไฟฟ้าจากปัญหาน้ำรั่วเข้าระบบไฟฟ้าของรถ

 

     ที่มา SpringNews