อุทยานไทรงาม แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนเมืองโคราช

อุทยานไทรงาม แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนเมืองโคราช

อุทยานไทรงาม แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนเมืองโคราช
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 บรรยากาศการท่องเที่ยวในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ช่วงฤดูร้อน พบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวในพื้นที่กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่อุทยานไทรงาม เขตเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา นักท่องเที่ยวต่างพากันมาเที่ยวชมความสวยงามของต้นไทร อายุกว่า 350 ปี ที่แผ่กิ่งก้านสาขาเพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้

อุทยานไทรงาม ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 25,000 ตารางฟุต อยู่ในพื้นที่ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย เป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่ง มีชื่อพื้นเมืองว่า “ไทรย้อย”

อุทยานไทรงาม
อุทยานไทรงาม1

จากการศึกษาพบว่า ไทรงามแห่งนี้เจริญเติบโตแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงามาอย่างยาวนาน เริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสเมืองพิมาย เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2454 และได้พระราชทานนามสถานที่ท่องเที่ยวสถานที่แห่งนี้ว่า "ไทรงาม" ซึ่งนอกจากนามที่ไพเราะแล้ว ไทรงามยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าประทับใจแก่ผู้พบเห็น เนื่องจากรากไทรพันกระหวัดรัดเกี่ยวกันอย่างซับซ้อนดูสวยงาม ประสานกันเป็นโครงข่ายขนาดยักษ์เชื่อมต่อกันคล้ายโครงข่ายของใยแมงมุม นับเป็นผลงานชิ้นเลิศที่สร้างสรรค์จากธรรมชาตินอกจากนี้ อีกทั้งกิ่งก้านของไทรงามบางส่วน ยังแปรเปลี่ยนเป็นเก้าอี้นั่งให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมทัศนียภาพริมน้ำ ให้บรรยากาศความเงียบสงบเป็นส่วนตัว

 อุทยานไทรงาม2
อุทยานไทรงาม3

ซึ่งในช่วงฤดูร้อนนี้ ที่อุทยานไทรงาม จะมีต้นไทรงามแตกใบอ่อนเขียวขจี ส่วนรากแผ่กิ่งก้านสาขาสวยงามมากขึ้น ทำให้ร่มรื่นเย็นสบาย เหมาะที่จะเดินทางมานั่งพักผ่อนช่วงหน้าร้อน โดยก่อนหน้านี้ทางภาคเอกชนได้บริจาคเงิน จำนวน 3 แสนบาท สำหรับปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในอุทยานไทรงาม และปลูกต้นไม้ จัดสวนหย่อมเพิ่มเติม เพื่อสร้างจุดเช็คอินถ่ายรูปให้มีความสวยงามมากขึ้น ทำให้แต่ละวันมีประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมอุทยานไทรงามกันเป็นจำนวนมาก หลังจากช่วงโควิดที่ผ่านมาบรรยากาศเงียบเหงา

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ อุทยานไทรงาม แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนเมืองโคราช

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook