บึงตะเครง ที่เที่ยวใหม่พิษณุโลก

บึงตะเครง ที่เที่ยวใหม่พิษณุโลก

บึงตะเครง เป็น 1 ใน 3 ของ บึงสาธารณะตามโครงการบางระกำโมเดล ของ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ทางเทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ ได้ปรับปรุงให้เป็นสวนสาธารณะที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง มีประโยชน์ทั้งการกักเก็บน้ำกว่า 13 ล้าน ลบ.ม. และสถานที่ท่องเที่ยวที่สมบูรณ์ทางนิเวศ ซึ่งพบว่าในช่วงหน้าหนาวนี้ ได้มีนกหลากหลายสายพันธ์มาอาศัย โดยเฉพาะในช่วงนี้ นกเป็ดน้ำจำนวนมาก อพยพจากทางตอนเหนือมาอยู่อาศัย

714096
dji_0120

นายวิบูลย์ ตั้งเกษมวิบูลย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลบางระกำเมืองใหม่ กล่าวว่า “ปีนี้อากาศดี เรามีอากาศเย็นตลอดมาตั้งแต่เดือนธันวาคม และช่วงนี้ที่บึงตะเครงอากาศดีอยู่แล้ว มีลมตลอดทั้งวันและสภาพทางธรรมชาติ ตอนนี้นกเป็ดน้ำเริ่มอพยพมาจากทางเหนือของประเทศจีน และบรรยากาศต่างๆโดยเฉพาะ เกาะด้านบนจะมีความสวยงาม มีสภาพบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ในปี 63 ก็จะเริ่มพัฒนาเรื่องถนนทางเข้า สภาพธรรมชาติแบบนี้มาเยี่ยมชมกันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอนุรักษ์ธรรมชาติ การปล่อยสัตว์น้ำ การปลูก ผมคิดว่าที่นี่จะเป็นปอดที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลกต่อไป”

43982
746376

สำหรับบึงตะเครง กำลังจะได้รับการปรับปรุงพื้นที่รอบเกาะเป็นถนนแอสฟอลต์ ทั้งหมด ในการทำไบส์เลนส์ สำหรับคนที่รักในการออกกำลังกาย วิ่ง หรือ ปั่น ในพื้นที่ปลอดภัย ในพื้นที่บรรยากาศของบึงน้ำกึ่งป่าชุมชน มีการปล่อยปลาหลายชนิดหลายหมื่นตัว และปล่อยกุ้งก้ามกามอีกกว่า 150,000 ตัว ปลาบึก ปลากะโห้ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับบึงสาธารณะ และการมาเที่ยวชมธรรมชาติ ทั้งดูพระอาทิตย์ตก พระอาทิตย์ขึ้น ชมนกเป็ดน้ำ หลายแสนตัว  มีสถานที่กางเต้นท์นอนดูดาว