โอลิมปิก 2020

6 ข้อดีของการไปเที่ยวคนเดียว

6 ข้อดีของการไปเที่ยวคนเดียว
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันการออกไปเที่ยวพักผ่อนคนเดียว กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ในหมู่นักท่องเที่ยวหรือแม้แต่ในวัยรุ่นวัยเรียน โดยสังเกตเห็นได้จากเว็บไซต์พันทิป หน้าฟีดเฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม ว่าเริ่มมีเพื่อนๆ หลายคนหันไปเที่ยวคนเดียว และมีการถ่ายภาพ วีดีโอ เขียนรีวิวเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบเจอขณะกำลังท่องเที่ยว มาเล่าผ่านโซเชียลให้ได้ดูได้อ่านกัน ซึ่งการที่คนจะตัดสินใจออกไปท่องเที่ยวคนเดียวได้ โดยไม่กลัวความเหงานั้น มันต้องมีข้อดีอยู่มากแน่นอน ถึงทำให้คนในยุคนี้เริ่มหันมาสนใจการออกไปเที่ยวคนเดียวมากขึ้น ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า ข้อดีของการไปเที่ยวคนเดียวจะมีอะไรที่น่าตื่นเต้นบ้าง

1. เปิดประสบการณ์ มีอำนาจอิสระในการตัดสินใจ

นอกจากคุณจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ แล้ว คุณยังมีอิสระเต็มที่ในการตัดสินใจอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกที่พัก แผนการเดินทาง หรือร้านอาหาร คุณก็สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องถามความคิดเห็นจากใคร แถมคุณยังไม่ต้องเจอกับปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนร่วมทางอีกด้วย ซึ่งถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่งเลยล่ะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อนคนเดียว

2. ไม่ต้องเสียเวลารอใคร หรือกลัวใครจะรอ

อย่างที่ได้กล่าวไปเมื่อไปเที่ยวคนเดียว คุณจะมีอำนาจอิสระในการตัดสินใจในทริปนั้นเต็มที่ และนั่นก็หมายถึงว่าคุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอใครด้วย ไม่ว่าจะเป็นการจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวต่างประเทศ หากคุณปรารถนาที่อยากจะไปพักผ่อน คุณก็สามารถทำได้เลยทันที โดยไม่ต้องรอความพร้อมจากใครคนอื่น หรือแม้แต่ระหว่างทริปที่กำลังเดินทางอยู่ คุณจะนอนพักที่โรงแรมก่อนนานแค่ไหนก็ได้ แล้วค่อยออกมาเที่ยวตามแพลนที่วางไว้

3. เปลี่ยนแพลนได้ตลอดเวลาตามที่ใจต้องการ

ในการเดินทางไปเที่ยวคนเดียวนั้น คุณสามารถทำอะไรตอนไหนก็ได้ตามที่ใจคุณต้องการ รวมถึงคุณยังสามารถปรับเปลี่ยนแพลนการท่องเที่ยวของคุณได้ด้วยตัวเองตลอดเวลา หรือไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มโปรแกรมเข้ามาก็ตาม  เช่น แวะเดินเล่นชิลล์ๆ ที่ห้างสรรพสินค้าก่อน แวะกินขนมแวะร้านอาหารแปลกๆ ที่ไม่ได้อยู่ในแพลน เป็นต้น

4. ท้าทาย กล้าทำอะไรคนเดียวมากขึ้น

การเที่ยวคนเดียวถือเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน เพราะจะทำให้คุณนั้นเอาชนะตัวเองได้จากความกลัว และมีความกล้าที่จะทำอะไรคนเดียวมากขึ้น กล้าไปในที่ที่ไม่เคยไปโดยลำพัง กล้าไปในที่ที่ไม่มีใครรู้จักหรือไม่รู้จักใคร ฉะนั้นหากคุณมีโอกาสก็ลองวางแพลนสักทริป แล้วออกไปหาประสบการณ์ท่องเที่ยวคนเดียวดูสักครั้ง

5. ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ระหว่างเดินทาง

แน่นอนว่าตลอดการเดินทางในทริปแพลนเที่ยวคนเดียวของคุณนั้น คุณจะได้เพื่อนใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคนในท้องถิ่นที่คุณอาจจะไปขอความช่วยเหลือจากเขาในการสอบถามทาง หรือพนักงานเจ้าของที่พักที่คุณเดินทางไปพัก คุณก็สามารถสอบถามสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจจากพวกเขาได้เช่นกัน ซึ่งปกติถ้าคุณเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนหรือคนรัก คุณจะคุยอยู่แค่กับเขาหรือเธอ ดังนั้นการเดินทางคนเดียว จึงช่วยทำให้คุณกล้าที่จะทักทายคนแปลกหน้า หรือเปิดประโยคสนทนากับเพื่อนร่วมทางด้วยนั่นเอง

6. เที่ยวคนเดียวบ่อย จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญชำนาญทาง บอกต่อคนอื่นได้

เมื่อเดินทางคนเดียวบ่อยขึ้นเรื่อยๆ คุณจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเดินทางโดยไม่รู้ตัว การเที่ยวคนเดียวนั้นจะต้องมีการทำการบ้านศึกษาเส้นทางอย่างดี ฉะนั้นถ้าเดินทางบ่อยๆ คุณจะเชี่ยวชาญไปโดยอัตโนมัติ และทำให้คุณสามารถบอกต่อเพื่อนคนอื่นๆ ที่สนใจอยากไปเที่ยวคนเดียวบ้างได้ เช่น คุณอาจจะแนะนำที่พักที่คุณเคยไปพัก แล้วมีความปลอดภัย ได้รับการบริการที่ดีให้กับเพื่อนของคุณ หรือแนะนำร้านอาหารเด็ดๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ แต่คุณเคยไปแล้วประทับใจให้กับพวกเขา เป็นต้น

**ข้อสำคัญก่อนวางแผนไปเที่ยวคนเดียว 1.ดูแลตัวเองและทรัพย์สินได้ 2.ศึกษาข้อมูลเส้นทางให้ดี 3.เลือกที่พักที่ปลอดภัย 4.มีไหวพริบ เอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี 5.อย่าขาดการติดต่อกับคนที่บ้าน**

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เที่ยวคนเดียว