เกาะจาน อัญมณีแห่งท้องทะเลอ่าวไทย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เกาะจาน อัญมณีแห่งท้องทะเลอ่าวไทย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เกาะจาน อัญมณีแห่งท้องทะเลอ่าวไทย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ใครๆ ที่ได้เห็นภาพของ เกาะจาน แห่งนี้ เป็นครั้งแรก จะต้องคิดว่าเกาะที่สวยงามเช่นนี้จะต้องอยู่ในฝั่งทะเลอันดามันแน่นอน

แต่ใครจะเชื่อว่าเพียงขับรถไปไม่ไกลจากกรุงเทพคุณก็สามารถไปเหยียบเกาะจานแห่งนี้พร้อมกับสัมผัสกับธรรมชาติทางทะเลที่แสนจะอุดมสมบูรณ์ได้

เกาะจาน
เกาะจาน
เกาะจาน

เกาะจาน เกาะใหม่มาแรงที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทะเล เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตการรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดวนกรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ขับรถจากหัวหินมาแค่ประมาณร้อยกิโลเมตรเท่านั้น ก็จะมาถึงท่าเรือข้ามไปเกาะจาน และใช้เวลาเดินทางข้ามไปเกาะจานแค่เพียง 15 นาทีเท่านั้น

เกาะจาน
เกาะจาน

ไฮไลท์ของเกาะจานนั้น สิ่งแรกเลย เมื่อได้เห็นนั่นก็คือน้ำทะเลที่มีความใสสะอาดมากๆ น้ำเป็นสีฟ้าสดใส ยิ่งถ้ามองจากมุมสูงจะเห็นได้เลยว่าน้ำทะเลนั้นใสแค่ไหน

ไฮไลท์ของเกาะจาน
ไฮไลท์ของเกาะจาน
ไฮไลท์ของเกาะจาน

แต่หากใครอยากจะมองน้ำทะเลบริเวณเกาะจานจากมุมสูงจะต้องทำเรื่องขออนุญาตจาก อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ก่อนนะครับ ถึงจะสามารถบินโดรนได้

นอกจากความงดงามอย่างน่าอัศจรรย์ของน้ำทะเลแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ห้ามพลาดสำหรับการมาเที่ยวเกาะจาน นั่นก็คือการดำน้ำชมปะการัง

ขอบอกเลยว่าถ้าคุณคิดว่าแนวปะการังสวยๆ จะอยู่แค่ที่ทะเลอันดามัน คุณคิดผิดจริงๆ เพราะแนวปะการังน้ำตื้นของที่เกาะจานแห่งนี้มหัศจรรย์มาก

โลกใต้น้ำเต็มไปด้วยความสวยงามของแนวปะการังราวกับว่าที่แห่งนี้ไม่เคยมีมนุษย์ผู้ใดเคยย่างกายเข้ามาทำลายธรรมชาติเลยทีเดียว

ทั้งปะการังหิน และดอกไม้ทะเล รวมถึงปลาทะเลต่างๆ รอคอยต้อนรับให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอย่างเต็มที่ ซึ่งจริงๆ แล้วแค่มองลงมาจากเรือก็สามารถเห็นปะการังตรงพื้นน้ำได้แล้วเพราะว่าน้ำใสมากๆ

เกาะจาน
เกาะจาน
เกาะจาน

สำหรับใครที่อยากจะมาเที่ยวเกาะจานต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าเกาะแห่งนี้เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ยังใหม่และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างมาก

เพราะฉะนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดไม่ฝ่าฝืนกฎ และท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ธรรมชาติที่สวยงามเช่นนี้จะได้อยู่กับเราไปอีกนาน

เกาะจาน

ข้อควรรู้

หากใครต้องการจะบินโดรนเก็บภาพบนเกาะจานต้องขออนุญาตจากทางอุทยานแห่งชาติหาดวนกรก่อนเสมอ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้งเกาะจาน : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติวนกร อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเกาะจาน : คนไทยผู้ใหญ่ราคา 600 บาท เด็กราคา 500 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ราคา 700 บาท เด็กราคา 600 บาท

บนเกาะไม่มีที่พักแต่หากจะพักค้างคืนสามารถติดต่อพักได้ที่อุทยานแห่งชาติวนกร : 0 3261 9030, 08 1944 9956

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : 0 3261 9030, 08 1944 9956

 

อัลบั้มภาพ 23 ภาพ

อัลบั้มภาพ 23 ภาพ ของ เกาะจาน อัญมณีแห่งท้องทะเลอ่าวไทย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์