Saudi Vision 2030 : นโยบายเปลี่ยนประเทศเคร่งศาสนาที่ทำให้รุยซ์ vs โจชัว ขึ้นชกกันที่ซาอุฯ

Saudi Vision 2030 : นโยบายเปลี่ยนประเทศเคร่งศาสนาที่ทำให้รุยซ์ vs โจชัว ขึ้นชกกันที่ซาอุฯ
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

กำหนดออกมาแล้วสำหรับสถานที่จัดแมตช์ล้างตาระหว่าง แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ แชมป์โลกเฮฟวี่เวท 4 สถาบัน WBA, IBF, WBO, IBO กับ แอนโธนี่ โจชัว นักชกหมายเลขหนึ่งของสหราชอาณาจักร ผู้เสียสถิติไร้พ่ายและแชมป์ทั้ง 4 รายการในไฟต์แรกที่แพ้ให้แก่รุยซ์

สำหรับสถานที่ของการรีแมตช์ที่จะถึงในเดือนธันวาคมนี้ ไม่ใช่ เมดิสัน สแควร์ การ์เดน สังเวียนมวยที่ใช้กันในไฟต์แรก หรือ สนามฟุตบอลขนาดใหญ่ในสหราชอาณาจักรที่โจชัวขึ้นชกเป็นประจำ แต่กลับเป็น สนามมวยชั่วคราว ที่จะถูกสร้างขึ้นในเมืองดิริยาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

เหตุใดไฟต์หยุดโลกส่งท้ายปี 2019 ถึงต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปจัดที่ดินแดนตะวันออกกลาง? ซาอุดิอาระเบียทุ่มเงินมากแค่ไหน? ทำไมหลายคนถึงไม่เห็นด้วยกับการจัดไฟต์นี้?

ติดตามเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นไปพร้อมกัน

ก่อนเส้นทางบรรจบ

ก่อนมาเผชิญหน้ากันในไฟต์แรกที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน เส้นทางนักสู้ของ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ และ แอนโธนี่ โจชัว ดูตรงข้ามกันเป็นเส้นขนาน...


Photo : www.thenational.ae

แอนโธนี่ โจชัว เริ่มต้นสร้างชื่อเสียงในวงการมวยสากล ตั้งแต่อายุ 21 ปี เมื่อเขาเอาชนะการแข่งขัน Great Britain Championships และ English National Championships ทัวร์นาเมนต์สำหรับนักมวยสมัครเล่นของประเทศอังกฤษ ในรุ่นซุปเปอร์เฮฟวี่เวต

ปี 2012 โจชัวในวัย 23 ปี ก้าวไปสู่จุดสูงสุดบนเส้นทางมวยสากลสมัครเล่น ด้วยการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ในรุ่นเฮฟวี่เวต ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ 

ความสำเร็จดังกล่าวส่งผลให้เด็กหนุ่มจากวัตฟอร์ดรายนี้ กลายเป็นฮีโร่หมายเลขหนึ่งของแฟนมวยชาวอังกฤษ และเขาพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่บททดสอบที่ใหญ่กว่า คือ “เวทีมวยสากลอาชีพ”

พรสวรรค์ของโจชัวบนสังเวียน ยังคงฉายแสงต่อเนื่องบนเวทีอาชีพ เขาคว้าแชมป์ WBC International Heavyweight ในเดือนตุลาคม ปี 2014 หลังจากเดบิวต์ได้เพียง 1 ปี ต่อด้วยการคว้าแชมป์ Commonwealth Heavyweight, British Heavyweight, IBF Heavyweight, WBA Heavyweight, IBO Heavyweight และ WBO Heavyweight แถมยังทำสถิติเป็นนักชกไร้พ่าย โดยชนะรวดไปแล้ว 22 นัด

ขณะที่ แอนโธนี่ โจชัว ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักชกที่ดีที่สุดของสหราชอาณาจักร ด้วยความสำเร็จจากการครองแชมป์โลก 4 สถาบันพร้อมกัน และสถิติชนะ 22 แพ้ 0 แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ เริ่มต้นเส้นทางอาชีพของเขาจากมวยระดับล่างในประเทศเม็กซิโก เขาตระเวนชกระหว่างดินแดนจังโก้กับสหรัฐอเมริกา จนมีสถิติสวยงาม 19-0


Photo : www.newsday.com

เมื่อผลงานเริ่มเข้าตา นักสู้พุงพลุ้ยรายนี้จึงมีโอกาสขึ้นชกที่มาเก๊า เมื่อปี 2013 เพื่อท้าชิงแชมป์ WBO Inter-Continental Heavyweight และ NABF Heavyweight รุยซ์ ประสบความสำเร็จในการชกทั้งสองไฟต์ เขากลายเป็นดับเบิ้ลแชมเปี้ยน ซึ่งตอนนั้นโจชัว เข้าสู่วงการอาชีพเพียงเดือนเดียว

รุยซ์วนเวียนอยู่กับการป้องกันเข็มขัดทั้งสองเส้นอยู่ 3 ปี จนเดือนธันวาคม 2016 เขาได้รับโอกาสครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต คือการท้าชิงแชมป์ WBO Heavyweight ที่กำลังว่างอยู่ในขณะนั้น โดยต้องเจอกับ โจเซฟ ปาร์คเกอร์ อีกหนึ่งนักชกที่มีสถิติไร้พ่ายเหมือนกัน

เมื่อนักชกไร้พ่ายสองคนมาเจอกัน ย่อมมีฝ่ายหนึ่งที่ต้องเสียสถิติของตัวเอง และคนนั้นคือ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ แม้เป็นการตัดสินแบบนับคะแนน แต่ความพ่ายแพ้ก็คือความพ่ายแพ้ สิ่งที่รุยซ์สร้างมาตลอด 7 ปีของการเป็นนักมวยสากลอาชีพ ผู้ถือครองสถิติไร้พ่ายต้องแหลกสลายภายในพริบตา จากความพ่ายแพ้ในไฟต์ชิงแชมป์โลกครั้งแรกของตัวเอง

เรื่องเหลือเชื่อที่เมดิสัน

โอกาสแก้ตัวของ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ กลับมาอีกครั้ง ในวันที่ 1 มิถุนายน ปี 2019 เมื่อเขาถูกประกบคู่ให้เป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลก 4 สถาบัน WBA, WBC, IBF และ WBO ของ แอนโธนี่ โจชัว แบบที่ตัวเขาเองไม่คาดฝันว่ามันจะเกิดขึ้น


Photo : iFL TV

เรื่องราวเหลือเชื่อนี้เริ่มต้นขึ้น เมื่อ จาร์เรลล์ มิลเลอร์ นักชกไร้พ่ายผู้ถูกเลือกมาเป็นผู้ท้าชิงแชมป์กับโจชัว ดันตรวจสารกระตุ้นไม่ผ่านถึง 3 ครั้งซ้อน ส่งผลให้โดนแบนยาว 6 เดือน หมดสิทธิ์ชิงแชมป์โลก 4 เส้น ไปโดยปริยาย

แม้ผู้ท้าชิงจะหาย แต่การชกไฟต์นี้ล่มไม่ได้ เพราะงานนี้ไม่ใช่แมตช์ธรรมดา แต่เป็นครั้งแรกที่นักมวยหมายเลขหนึ่งของอังกฤษ จะได้ออกมาพิสูจน์ตัวเองบนสังเวียนนอกประเทศ แถมเวทีที่รอจัดงาน ยังเป็นเมดิสัน สแควร์ การ์เดน เวทีทรงเกียรติที่สุดของวงการมวยสากลอาชีพ

สุดท้ายบุญก้อนโตจึงหล่นลงมาทับรุยซ์ เมื่อเขาถูกยืนยันให้เป็นผู้ท้าชิงแชมป์ทั้ง 4 เส้นจากโจชัว ก่อนการชกจริงจะเริ่มขึ้นเพียงหนึ่งเดือน การตัดสินใจดังกล่าวสร้างกระแสลบให้แก่แฟนมวยทั่วโลก ทุกคนมองว่านักชกอุดมไขมันอดีตพรีเซนเตอร์ช็อกโกแลตสนิกเกอร์สรายนี้ ไม่เหมาะสมจะเป็นคู่ชก ในไฟต์ประวัติศาสตร์ของโจชัว


Photo : www.latimes.com

เสียงวิจารณ์และข้อสงสัยทั้งหมด เงียบสนิทลงเมื่อการชกสิ้นสุด แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ ซัด แอนโธนี่ โจชัว ลงไปกองกับพื้นถึงสี่ครั้ง ก่อนกรรมการสั่งยุติการชก ตั้งแต่ยกที่ 7 รุยซ์ยัดเยียดความพ่ายแพ้ครั้งแรกให้โจชัว

พร้อมกับแก้ตัวจากความล้มเหลวในการชิงแชมป์โลกครั้งแรกได้สำเร็จ แถมคราวนี้ รุยซ์ยังคว้าเข็มขัดแชมป์โลกจาก 4 สถาบันหลักมาครองพร้อมกัน ความสำเร็จของเขา เทียบเท่ากับ ไมค์ ไทสัน หรือ มูฮัมหมัด อาลี แล้ว! 

รีแมตช์ที่อาระเบีย

หลังเผชิญหน้ากับความพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก แอนโธนี่ โจชัว ยอมรับว่าเสียแชมป์ให้กับนักสู้ที่ดีกว่า แต่เขาไม่รีรอ ขอท้ารีแมตช์เพื่อเอาแชมป์ทั้งหมดคืนกลับมา แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ เองก็ตอบรับคำท้าพร้อมชก แต่มีข้อแม้สำคัญว่า การชกครั้งต่อไปจะต้องไม่จัดขึ้นที่สหราชอาณาจักร


Photo : www.theringer.com

คำขอของรุยซ์ถือว่าเข้าใจได้ ไม่มีใครอยากขึ้นชกโดยโดนแฟนทั้งสนามรุมโห่ แต่คำยืนกรานดังกล่าว สร้างความวุ่นวายแก่ทีมโปรโมเตอร์ พวกเขาหมดสิทธิ์ใช้งานสนาม Cardiff's Principality Stadium ที่พร้อมรองรับแฟนมวยมากกว่า 70,000 คน เนื่องจากตั้งอยู่ในคาร์ดิฟฟ์ เมืองหลวงของเวลส์ อันเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร 

โจทย์ยากของผู้จัดงาน คือ สนามแห่งใหม่ที่ต้องมีความจุมหาศาล และทรงเกียรติพอที่จะจัดมวยชิงแชมป์โลก 4 สถาบันอย่างสมศักดิ์ศรี ขณะที่ทุกคนกำลังปวดหัว มือหนึ่งได้ยื่นข้อเสนอเข้ามา มันเป็นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้ของทีมโปรโมเตอร์...

มือดังกล่าวที่ว่า คือ ประเทศซาอุดิอาระเบีย รัฐมหาอำนาจน้ำมันจากตะวันออกกลาง ที่กำลังเดินหน้านโยบาย Saudi Vision 2030 เพื่อเปลี่ยนประเทศเคร่งศาสนาแห่งนี้ ให้ก้าวสู่ยุคใหม่ เพื่อตอบรับโลกภายนอก และสร้างไลฟ์สไตล์น่าสนใจ จนดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสู่ประเทศ


Photo : sustg.com

หนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่ซาอุดิอาระเบียให้ความสำคัญ คือเรื่องของกีฬา พวกเขาทุ่มเงินมหาศาลเพื่อจัดกีฬาระดับโลกมากมายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น รายการกอล์ฟยูโรเปี้ยน ทัวร์, ฟอร์มูล่า อี, ดาการ์ แรลลี หรือ มวยปล้ำ WWE ซาอุดิอาระเบีย ทำสัญญากับองค์กรกีฬาระดับโลก เพื่อนำการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นเร้าใจเข้ามาสู่ประเทศ

การยื่นข้อเสนอเพื่อจัดไฟต์รีแมตช์ของ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ และ แอนโธนี่ โจชัว ที่เมืองดิริยาห์ จึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งในเมกะโปรเจคต์ขนาดใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย ที่ต้องการใช้กีฬาพาประเทศเข้าสู่ยุคใหม่ 

และเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3,083 ล้านบาท ที่พวกเขายื่นเป็นค่าประมูลจัดงานครั้งนี้ ก็ไม่ได้มากมายอะไรสำหรับชาติอย่างซาอุดิอาระเบีย เพียงแค่เพิ่มเป็นสองเท่าจากที่จ่ายให้ WWE ในแต่ละโชว์เท่านั้น… 

ศีลธรรมกับเงินร้อยล้าน

มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ไฟต์รีแมตช์ของ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ และ แอนโธนี่ โจชัว จะจัดขึ้นในวันที่ 7 ธันวาคม 2019 ที่เมืองดิริยาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยมีการเซ็นสัญญาจากนักมวยทั้งสองฝ่ายแล้ว เรื่องดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมาย ถึงความไม่เหมาะสมในการจัดการชกไฟต์นี้


Photo : www.denverpost.com

ประการแรกที่สร้างความไม่พอใจแก่สาธารณะ คือปัญหาสิทธิมนุษยชนที่ไม่จบไม่สิ้นของซาอุดิอาระเบีย รัฐเศรษฐีน้ำมันแห่งนี้ ยังปกครองภายใต้ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชอิสลาม ที่เคร่งครัดในแนวคิดแบบอำนาจนิยม ซึ่งส่งผลต่อการลิดรอนสิทธิที่จะตั้งคำถาม หรือวิจารณ์แก่ประชาชนทั่วไป แถมยังมีแนวทางการลงโทษผู้กระทำผิด ที่สร้างเครื่องหมายคำถามแก่สากลโลก

เหตุการณ์ที่ซาอุดิอาระเบียสร้างความอื้อฉาวแก่คนทั่วโลก คือ การเสียชีวิต ญะมาล คอชุกญี นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบีย กลางสถานกงสุลซาอุดิอาระเบีย ในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี นานาประเทศรุมวิพากษ์ถึงศีลธรรมของซาอุฯ กับการลงมือลอบสังหารนักข่าวรายนี้ ที่กำลังมีปัญหาจากการวิจารณ์ราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย

จนถึงทุกวันนี้ ยังไม่มีการหาตัวคนร้าย หรือกระทั่งมีใครออกมารับผิดชอบถึงการตายของนักข่าวคนดังกล่าว แอมเนสตี้ (Amnasty)  องค์กรอิสระที่ดูแลเรื่องสิทธิมนุษยชน จึงเรียกร้องให้ทุกประเทศบอยคอตต์ซาอุดิอาระเบีย และตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในการจัดไฟต์รีแมตช์รุยซ์-โจชัวที่นี่ 


Photo : www.arabianbusiness.com

“ถ้า แอนโธนี่ โจชัว ขึ้นชกกับ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ ในซาอุดิอาระเบีย นี่จะเป็นโอกาสอีกครั้ง สำหรับผู้มีอำนาจของซาอุดิอาระเบีย ที่จะใช้กีฬาลบล้างภาพลักษณ์อันมัวหมองของพวกเขา”

“แม้ว่าจะมีความพยายามปฏิรูปเรื่องสิทธิสตรี ซาอุดิอาระเบียยังมีปัญหาเรื่องการปราบปรามผู้เรียกร้องสิทธิสตรี นักกิจกรรม นักกฎหมาย และผู้นับถือนิกายชีอะห์ ล้วนตกเป็นเป้าหมายทั้งสิ้น”

“ทั้งนี้ ยังไม่มีความยุติธรรมปรากฏหลังการฆาตกรรม ญะมาล คอชุกญี รวมถึงการที่กองทหารของซาอุดิอาระเบีย รุกรานประเทศเยเมน และทำลายบ้านเรือน โรงพยาบาล ตลาดร้านค้า ตามอำเภอใจ จนก่อผลกระทบร้ายแรงแก่พลเรือนชาวเยเมน”

ไม่ใช่แค่ ซาอุดิอาระเบีย ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการพยายามใช้กีฬาลบล้างภาพลักษณ์ หรือที่เรียกกันว่า “sportswash” ทางฝั่งผู้จัดงานถูกวิจารณ์อย่างหนักเช่นกันว่า เห็นเงินมากกว่าความถูกต้อง 

มีรายงานว่า เอ็ดดี้ เฮิร์น โปรโมเตอร์ผู้จัดไฟต์นี้ จะได้รับเงินเข้ากระเป๋า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แบบไม่ต้องเสียเหงื่ออะไรให้มากมาย

แน่นอนว่า เอ็ดดี้ เฮิร์น ย่อมออกมาตอบโต้ถึงเสียงวิจารณ์ดังกล่าว โดยยืนยันว่าการตัดสินใจครั้งนี้ ตัวเขาไม่ได้มองเรื่องเงินเป็นหลัก แต่เห็นว่าเป็นโอกาสดี ที่จะพากีฬามวยสากลก้าวไปยังพื้นที่ใหม่ๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อวงการนี้ในระยะยาว


Photo : talksport.com

“เราต้องการจะไปยังที่ไหนสักแห่ง เพื่อพบกับคนที่เชื่อมั่นในกีฬามวยสากล และมีวิสัยทัศน์กว้างไกล”

“มันยังมีโลกที่อยู่นอกคาร์ดิฟฟ์หรือเมดิสัน สแควร์ การ์เดน และเรามีพันธะที่จะทำให้กีฬามวยสากล ได้เติบโตในภูมิภาคอื่นๆ และพื้นที่ใหม่ๆ”

“อีเวนต์นี้อาจจะเปลี่ยนวงการมวยสากลไปตลอดกาล เพราะว่า หากซาอุดิอาระเบียพร้อมใจ ที่จะลงทุนในการจัดไฟต์นี้ คุณอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของโลกกีฬา”

ไม่ว่าการจัดไฟต์นี้จะเหมาะสมหรือไม่ สิ่งหนึ่งที่รับประกันได้คือ ซาอุดิอาระเบียพร้อมทุ่มเงินเพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้แก่การชกครั้งนี้จริงๆ พวกเขาจะสร้างเวทีมวยชั่วคราว ความจุ 12,000 ที่นั่ง เพื่อรองรับแฟนกีฬาจากทั่วโลก พร้อมจัดงานแถลงข่าวทั้งในนิวยอร์ค, กรุงลอนดอน และประเทศซาอุดิอาระเบีย

และไม่ว่าผลการชกจะออกมาเป็นอย่างไร ภาพรวมของงานจะออกมาดีสมพลังเงินหรือไม่ ไฟต์รีแมตช์ของ แอนดี้ รุยซ์ จูเนียร์ และ แอนโธนี่ โจชัว ที่ซาอุดิอาระเบีย ได้เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ แก่วงการกีฬามวยสากลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!