เหตุไฉน "ซีดาน เทิร์น" จึงเป็นท่าหลอกล่อสมบูรณ์แบบที่สุดในโลก?

เหตุไฉน "ซีดาน เทิร์น" จึงเป็นท่าหลอกล่อสมบูรณ์แบบที่สุดในโลก?
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

"ซีเนดีน ซีดาน" หากใครเป็นแฟนฟุตบอลตัวยง ย่อมรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะในฐานะยอดนักเตะ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก หรือนักฟุตบอลที่มีฝีเท้าระดับแถวหน้า ไปจนถึงยอดผู้จัดการทีมที่พา เรอัล มาดริด กลับมาทวงบัลลังก์ความเป็นเจ้ายุโรป 3 สมัยซ้อนในปี 2016-2018

พูดถึงวันวาน สมัยที่เขายังเป็นผู้เล่น ความสามารถของเขา ในฐานะกองกลางตัวรุก ถูกยกย่องให้เป็นเบอร์ 1 ของโลก ในช่วงเวลาหนึ่ง กับความสามารถ ที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ ทักษะการครอบครองบอล ที่ยอดเยี่ยม 

สกิลการครองบอล ของซีดาน ซึ่งเป็นที่พูดถึงในหมู่แฟนบอล คือ “ซีดาน เทิร์น” (Zidane Turn) ทักษะการเลี้ยงกินตัว สุดอัศจรรย์ และยังเป็นที่จดจำ ของแฟนบอล จนถึงปัจจุบัน

 

พูดกันตามความจริง ซีดาน ไม่ใช่คนคิดค้นท่า ซีดาน เทิร์น ขึ้นมา อย่างไรก็ตาม การครอบครองบอลท่านี้ กลับถูกจดจำ ในชื่อของเขา 

เราจะไปหาคำตอบ พร้อมกันว่า เหตุใดการเล่นลูกเทิร์น ของซีดาน จึงพิเศษ กว่าคนอื่น จนนักฟุตบอล จำนวนมาก พยายาม ที่จะลอกเลียนแบบ รวมถึงต่อยอดจากทักษะของเขา

ก่อนจะเป็น ซีดาน เทิร์น

ตามความเป็นจริง ซีดาน เทิร์น ที่เรารู้จัก มีชื่อบัญญัติ อย่างเป็นทางการว่า “มาร์กเซย์ เทิร์น” (Marseille Turn) ชื่ออันเป็นเมืองเกิด ของซีดาน แม้ว่าเขาจะมิใช่ ผู้ให้กำเนิดท่านี้ รวมถึง “รูเล็ตต์” (Roulette) ที่บรรยายถึงลักษณะการหมุนตัวที่เหมือนกับโต๊ะพนันรูเล็ตต์

ไม่มีสิ่งที่พิสูจน์ว่า นักฟุตบอลคนไหน คือคนแรก ที่ใช้ท่านี้ ในการหลอกล่อคู่ต่อสู้ บนผืนหญ้า ด้วยเทคโนโลยี และการบันทึกสถิติ ความรู้ ที่ไม่ก้าวหน้า แบบในปัจจุบัน

 1

นักฟุตบอลคนแรกที่สร้างชื่อ ให้กับท่า มาร์กเซย์ เทิร์น คือ อีฟ มาริโอต์ (Yves Mariot) แข้งรุ่นพี่ร่วมชาติ ของซีดาน ซึ่งใช้ท่านี้ จนเป็นที่รู้จักไปทั่วยุโรป ในยุค 70’s

ก่อนที่จะมาถูกนำไปใช้อีก โดย ดีเอโก มาราโดนา (Diego Maradona) ถึงจะไม่ใช่ท่า ที่ยอดนักเตะร่างตันรายนี้ เอาไปใช้บ่อยนัก แต่ถือเป็นการหลอกคู่แข่ง ที่เข้ากับสไตล์การเล่นฟุตบอล ของเขาได้เป็นอย่างดี

 2

กระนั้น เมื่อเข้าสู่ยุค 90’s การกำเนิดในโลกลูกหนัง ของผู้ชายที่ชื่อ ซีเนดีน ซีดาน ได้เปลี่ยนคำนิยามของท่านี้ไปโดยสิ้นเชิง

ท่าหลอกง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ง่าย

การใช้ท่า มาร์กเซย์ เทิร์น อย่างถูกต้องในอดีต ไม่ใช่เรื่องยาก หากอ่านตามตัวหนังสือ โดยเริ่มต้นจากการที่ผู้ครอบครองบอล ใช้เท้าหนึ่งข้าง (ส่วนใหญ่เป็นข้างซ้าย) หยุดบอล และดึงบอลกลับหลัง ระยะสั้น เพื่อหลบการเข้าบอล ของนักเตะฝ่ายตรงข้าม

การถอยหลังนั้น ต้องใช้ตัวของเรา เป็นเกาะกำบังการเข้าปะทะ จากผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ต่อจากนั้นใช้เท้าอีกข้าง หมุนบอลหนึ่งรอบ ไปพร้อมกับตัวของผู้เล่น เพื่อเปลี่ยนทิศทางของบอล และครองบอลต่อ ด้วยเท้าข้างนั้นต่อไป

 3

การใช้ท่า มาร์กเซย์ เทิร์น ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ด้วยขั้นตอนสั้นๆ ไม่กี่จังหวะ แต่ในความเป็นจริง การใช้ท่านี้ คือการวัดทักษะ การครอบครองบอลขั้นสูง ของผู้เล่น เพราะทุกสเต็ป ที่ต้องทำ เพื่อหลอกคู่ต่อสู้ จะเกิดขึ้น เพียงในชั่วเสี้ยวนาที

นักฟุตบอล ที่จะใช่ท่าหลอกล่อคู่ต่อสู้ ท่านี้ได้ทรงประสิทธิภาพ ต้องมีทั้ง การครอบครองบอล ที่ยอดเยี่ยม สามารถคอนโทรลบอล ตามที่สมองสั่งการ, ความรวดเร็วในการเคลื่อนที่ เพื่อป้องกัน การเสียบอลกลางทาง ให้กับคู่ต่อสู้ 

 4

รวมไปถึงบาลานซ์ การทรงตัว ระหว่างการหลอก ที่ต้องมั่นใจว่า จะไม่สะดุดบอล ล้มหัวทิ่ม ไปกลางทางเสียก่อน นอกจากนี้ ยังต้องมีทักษะการอ่านเกม อันเฉียบขาด ว่าเวลาไหนควรใช้ท่านี้ หลอกล่อคู่ต่อสู้ เพราะหากหลอก แล้วผลลัพธ์ จบที่การเสียบอล อาจนำไปสู่การเสียเกมบุก จนถึงขั้นเสียประตู แถมผู้ใช้ยังอาจถูกรุมโห่ โดยกองเชียร์ ของฝ่ายตัวเอง

ในทางกลับกัน ถ้าทำสำเร็จ การหลอกด้วยท่า มาร์กเซย์ เทิร์น สามารถเพิ่มโอกาสให้ทีม ได้ประตู และสร้างชื่อเสียงให้กับนักเตะได้อย่างรวดเร็ว

มาร์กเซย์ เทิร์น สู่ ซีดาน เทิร์น 

ด้วยเหตุผลข้างต้น การใช้ท่าหลอกมาร์กเซย์ เทิร์น ต้องการคุณสมบัติอย่างสูง จากนักฟุตบอล ที่คิดจะใช้ท่านี้ ไม่ใช่ทักษะ การเป็นนักฟุตบอลชั้นเลิศ แต่รวมไปถึงหัวใจที่กล้าหาญ

ดังนั้น ใครก็ตามแต่ ที่ใช้ท่านี้ ได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถกล้าทำ และทำได้สำเร็จผล ในทุกพื้นที่ของสนามบอล ในทุกช่วงเวลาของการแข่งขัน ชายคนนั้น คือผู้ที่สมควร ได้รับการคารวะ 

และเขาชื่อ ซีเนดีน ซีดาน

 5

สิ่งแรกPhoto : ที่ทำให้ซีดาน ใช้ท่าหลอกนี้ ได้ยอดเยี่ยมมากกว่า นักฟุตบอลคนไหน คือทักษะการครองบอล ที่ยอดเยี่ยม ปกติผู้เล่นทุกคนก่อนหน้าเข้า ล้วนใช้ส้นเท้า หรือพื้นที่ใต้ฝ่าเท้า ในการดึงบอลกลับหลัง ตามสเต็ปแรก ของการใช้ท่านี้

แต่ซีดาน สามารถดึงบอลกลับหลัง ได้ทุกส่วนของเท้า แล้วแต่ตามสถานการณ์ จะเป็นใจ ทั้งส้นเท้า, ใต้ฝ่าเท้า, ฝ่าเท้าด้านบน, ข้างเท้าด้านใน, ข้างเท้าด้านนอก 

ที่สำคัญซีดาน สามารถเริ่มต้นการเทิร์น ได้ทั้งสองเท้า ไม่ว่าจะเริ่มจากเท้าซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้าย เขาสามารถ ทำได้หมด และดีเหมือนกัน ไม่มีผิดเพี้ยน

 6

“คุณเชื่อใจเขาได้เสมอ เขาคือนักเตะเพียงคนเดียว ที่ผมเชื่อว่า เขาควบคุมลูกฟุตบอลได้ดั่งใจจริงๆ” เธียร์รี อองรี (Thierry Henry) นักเตะเพื่อนร่วมชาติ กล่าวชื่นชมในทักษะ การครองบอล อันยอดเยี่ยมของซีดาน

ด้วยทักษะ ที่ยอดเยี่ยม กับการใช้ท่านี้ แม้แต่ยอดนักเตะของโลก คนหนึ่งตลอดกาล อย่าง มาราโดนา ยังไม่สามารถใช้ท่านี้ ได้ดีเท่ากับซีดาน ทำให้ชื่อของท่า มาร์กเซย์ เทิร์น รวมถึง รูเล็ตต์ ถูกจดจำในชื่อของ ซีดาน เทิร์น จนถึงปัจจุบัน

การหลอกที่สมบูรณ์แบบ?

ไม่มีใครสงสัย ในทักษะของซีดาน แต่การใช้ท่าซีดาน เทิร์น ของแข้งรายนี้ ยังคงมีบางสิ่ง ที่เขาทำให้มันพิเศษ มากกว่าเวลาผู้เล่นคนไหน ใช้ท่านี้ คือหัวใจที่กล้าหาญ พร้อมใช้ท่านี้ หลอกล่อคู่แข่งตลอดเวลา

ซีดาน สามารถใช้ท่าเทิร์น หลอกนักเตะฝ่ายตรงข้าม ได้ทุกเวลา ทั้งตอนเลี้ยงบอล ด้วยความเร็วสูง, หยุดครองบอลอยู่กับที่, หันหลังให้คู่ต่อสู้, รับบอลที่เพื่อนส่งมา แล้วหลอกทันที ไปจนถึงหลอกติดต่อกัน 2 ครั้งซ้อน

ไม่ว่าอยู่ส่วนไหนของสนาม หากเขาอ่านเกม และมั่นใจว่า เขาสามารถ ใช้ท่านี้ และจะหลอกคู่ต่อสู้ได้ เขาพร้อมทำ จะอยู่กลางสนาม, หน้ากรอบเขตโทษ หรือในกรอบเขตโทษ เขาพร้อมทำได้หมด

 7

“หนึ่งในเหตุการณ์ของเขา ที่ผมไม่เคยลืม คือตอนที่เล่นกับ เรอัล บายาโดลิด ผมส่งบอลให้เขา และเขากำลังจะยิงประตู แต่ทันใดนั้น มีกองหลังวิ่งมาบังเขา และซีดานกลับตัวหลอก กองหลังคนนั้นทันที ด้วยซีดานเทิร์น”

“จากนั้นเขาแต่งบอล แตะหนีมือผู้รักษาประตู ก่อนจะยิงเต็มข้อ ข้ามคานออกไป น่าเสียดาย ถ้าลูกนี้เป็นประตู จะเป็นประตูที่สวยงามที่สุด ในชีวิตของผม ตั้งแต่เคยเห็นมา” โรนัลโด้ (Ronaldo) เพื่อนร่วมทีม เรอัล มาดริด ของซีดาน ย้อนให้เห็นถึง ความเหี้ยมของหัวใจ ไหวพริบของสมอง และทักษะที่ยอดเยี่ยม  ของซีดาน ในการใช้ลูกซีดาน เทิร์น ซึ่งเป็นที่จดจำ มากที่สุดในโลก

หลังจากยุคของซีดาน มีนักฟุตบอลจำนวนมาก ที่รับท่า ซีดาน เทิร์น ไปใช้ต่อ แต่สุดท้าย ยังไม่มีใคร ใช้ท่านี้ ได้ดีเทียบเท่ากับเขา

 8

เพราะคุณสมบัติ ของการใช้ท่านี้ ต้องการทั้งฝีเท้า จิตใจ และมันสมอง นี่คือเหตุผล ที่ทำให้ท่า ซีดาน เทิร์น เป็นหนึ่งในกระบวนท่า การหลอกคู่ต่อสู้ ที่ยอดเยี่ยม ของวงการฟุตบอล ตั้งแต่ที่เคยมีมา

แต่ที่ท่า ซีดาน เทิร์น ยอดเยี่ยม ดูเหมือนจะไม่ได้เป็น เพราะตัวกระบวนท่า แต่เป็นเพราะ มีคนใช้ชื่อว่า ซีเนดีน ซีดาน เสียมากกว่า