กำไรที่มากมายเกินคาดคิดของ "อาหยักซ์" เมื่อได้อยู่บน Netflix

กำไรที่มากมายเกินคาดคิดของ "อาหยักซ์" เมื่อได้อยู่บน Netflix

กำไรที่มากมายเกินคาดคิดของ "อาหยักซ์" เมื่อได้อยู่บน Netflix
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อไม่นานมานี้ มีการประกาศถึงการสารคดีของสโมสรฟุตบอล ทีมล่าสุดลงผ่านทางเน็ตฟลิกซ์ นั่นคือ อาหยักซ์ อัมส์เตอร์ดัม ที่จะได้โอกาสต่อจากยูเวนตุส, ซันเดอร์แลนด์ หรือโบคา จูเนียร์ กับการเล่าเรื่องราวของสโมสร ผ่านสตรีมมิ่งชื่อดังบนอินเทอร์เน็ต

ไม่ใช่ทุกสโมสรบนโลก จะมีโอกาสสร้างสารคดีลงทางเน็ตฟลิกซ์  โดยเฉพาะสโมสรที่ไม่ได้อยู่ในระดับแนวหน้าอย่าง อาหยักซ์ การจะได้ปรากฎตัวในแพลตฟอร์มชื่อดัง จึงเป็นโอกาสครั้งสำคัญของสโมสร ที่จะตักตวงผลประโยชน์ รอบด้าน ให้กับคืนสู่สโมสร ผ่านโอกาสครั้งสำคัญนี้

Main Stand จะพาไปดูว่า อาหยักซ์ จะได้รับผลตอบแทนอะไรกลับมาบ้าง กับการสร้างสารคดี บนเน็ตฟลิกซ์ ผ่านการศึกษาเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต ของทีมกีฬา ที่เคยเข้าไปอยู่บนโลกภาพยนตร์สารคดี ในสื่อออนไลน์มาแล้ว

โอกาสในการหารายได้

ทุกวันนี้อุตสาหกรรมบันเทิง ได้ปรับเปลี่ยนไป การทำภาพยนตร์หรือสารคดี ไม่จำเป็นต้องฉายในโรงภาพยนตร์อีกต่อไป แต่การทำสารคดีลงอินเทอร์เน็ต คืออะไรที่เข้าถึงผู้ชมยุคปัจจุบันได้ง่ายกว่า และเพิ่มจำนวนผู้ชมได้มากกว่า

แพลตฟอร์ม ช่องสตรีมออนไลน์ เช่น เน็ตฟลิกซ์ และอเมซอน คืออีกหนึ่งช่องทางที่สร้างรายได้มหาศาล จากการมีคอนเทนต์ที่หลากหลาย และผู้ชมสามารถรับชมได้ตลอดเวลา ดังนั้นช่องสตรีมออนไลน์ จำเป็นต้องหาคอนเทนต์ที่หลากหลาย มานำเสนอผู้ชม


photo : Daily Star

เรื่องกีฬา เป็นอีกหนึ่งประเภท ที่ได้รับความนิยมบนช่องสตรีมออนไลน์ และเพื่อให้ได้เรื่องราวมานำเสนอ จึงจำเป็นต้องหาทีมกีฬามานำเสนอผ่านแพลตฟอร์ม ของตัวเอง ซึ่งต้องแลกกับจำนวนเงินไม่น้อย เพื่อให้ได้เรื่องราวเบื้องลึก ของทีมกีฬามานำเสนอ

ยกตัวอย่าง อเมซอน ที่จ่ายเงิน 2,250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 72 ล้านบาท ให้กับมหาวิทยามิชิแกน เพื่อนำเรื่องราวทีมอเมริกันฟุตบอล ของสถานศึกษาแห่งนี้ มาสร้างเป็นสารคดี

ข้ามมาที่ฝั่งฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ฟันเงินมากถึง 10 ล้านปอนด์ หรือกว่า 40 ล้านบาท จากการทำสัญญากับอเมซอน ในการทำสารคดีเรื่อง All or Nothing: Manchester City (ออล ออร์ น็อทติง: แมนเชสเตอร์ ซิตี้)

แม้ไม่มีการเปิดเผยว่า อาหยักซ์ อัมส์เตอร์ดัม จะได้รับเงินตอบแทนเท่าไหร่ กับแผนการสร้างสารคดี บนเน็ตฟลิกซ์ แต่เชื่อได้ว่า ต้องเป็นจำนวนระดับหลักล้านยูโร แต่สิ่งที่ได้… ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน

เปิดเผยตัวตนของทีม

ปัจจุบัน แฟนฟุตบอล ไม่ได้ติดตามทีมฟุตบอล แค่เรื่องผลงานในสนามเท่านั้น แต่อยากรู้เรื่องราวเบื้องหลัง การทำงานของทีมสต๊าฟฟ์โค้ช ชีวิตประจำวันของนักเตะ แนวทางการบริหารทีม ของผู้บริหาร ไปจนถึงพื้นฐานแนวคิด ของสโมสรในทุกแง่มุม


photo : Dutch News

การทำสารคดีซีรีส์ ผ่านเน็ตฟลิกซ์ คือช่องทางที่ตอบโจทย์ ต่อตัวสโมสร เพราะผู้ชม ที่ให้ความสนใจในทีม สามารถติดตามเรื่องราวของสโมสร ได้อย่างง่ายดาย และหากผู้ชม รู้สึกถูกชะตากับทีม ก็สามารถสร้างฐานแฟนบอลหน้าใหม่ขึ้นมาได้

หนึ่งในตัวอย่าง สารคดีที่เป็นแบบอย่างได้ดี คือเรื่อง First Team : Juventus (เฟิร์สทีม : ยูเวนตุส) ที่บอกเล่าเรื่องราวทั้งในและนอกสนาม ของทีมแชมป์กัลโช เซเรีย อา 8 สมัยซ้อน

สารคดีที่ออกฉาย ไม่ได้เล่าเรื่องผลการแข่งขัน แค่ในฤดูกาล 2017/18 ของทัพม้าลาย แต่ได้พาผู้ชมไปรู้จักเรื่องราวมากมาย นอกสนามฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็น ธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ของสโมสรยูเวนตุส ที่ต้องทำเป็นประจำ ในทุกฤดูกาล

รวมถึง ความคิดของนักฟุตบอลแต่ละคน ที่แตกต่างกันออกไป, ความยากของการทำงาน ในฐานะผู้จัดการทีม หรือแม้กระทั่งเรื่องส่วนตัวเล็กน้อย ที่แฟนบอลอาจไม่รู้มาก่อน เช่น ความรักในหนวดเคราของตัวเอง ของกอนซาโล อิกวาอิน, มิราเล็ม ปานิช ที่จริงๆแล้ว พูดภาษาฝรั่งเศส แทนที่จะเป็นภาษาบ้านเกิดอย่างบอสเนียฯ

นอกจากนี้สารคดีฟุตบอล คือเครื่องตอกย้ำ ปรัชญาฟุตบอลของสโมสร ที่ต้องควบคู่ไปกับนักเตะและแฟนบอล หากแนวคิดทั้งสาม ไม่สามารถไปด้วยกัน การทำงานของทีมจะไม่สามารถเดินหน้าได้

สิ่งที่ สารคดี First Team : Juventus ฉายภาพ คือการสร้างความเข้าใจให้แฟนบอล ไม่ว่าจะรักหรือเกลียดสโมสรแห่งนี้ แต่การเผยถึงอัตลักษณ์สโมสร ผ่านแพลตฟอร์มอย่างเน็ตฟลิกซ์ คือการสร้างตัวตนที่ชัดเจน ให้แฟนฟุตบอลได้จดจำ


photo : youtube

อาหยักซ์ อัมส์เตอร์ดัม ถือว่าเป็นทีมฟุตบอล ที่มีอัตลักษณ์ที่ชัดเจนมาอย่างยาวนาน ที่แฟนบอลทราบกันดี กับการเล่นฟุตบอลเกมรุกที่สวยงาม การสร้างนักเตะจากเยาวชน และพัฒนาพวกเขา จนพาทีมประสบความสำเร็จ

สารคดีที่กำลังจะสร้าง ผ่านเน็ตฟลิกซ์ คือโอกาสสำคัญ ที่อาหยักซ์ จะได้เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลัง ความสำเร็จในสนามฟุตบอล ว่าเหตุใด ถึงสามารถสร้างสุดยอดนักเตะจากชุดเยาวชน ได้ทุกยุคทุกสมัย รวมไปถึงแนวคิดในการทำทีม ที่ปลูกฝังอยู่ในสโมสรยาวนานหลายสิบปี เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั่วโลก และเป็นจุดเริ่มต้น ในการสร้างฐานแฟนคลับต่อไป

การประชาสัมพันธ์สโมสร

ปัจจุบันฟุตบอลคือธุรกิจรูปแบบหนึ่ง ดังนั้นการเพิ่มมูลค่าให้กับสโมสร คือสิ่งที่จำเป็นต้องทำ การสร้างสารคดีบนเนตฟลิกซ์ เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ทีม ให้คนกลุ่มใหม่ นอกเหนือจากแฟนฟุตบอล ได้รู้จักมากยิ่งขึ้น

เฟรดเดริโก พาลอมบา ผู้อำนวยการร่วม ด้านรายรับ ของสโมสรยูเวนตุส เปิดเผยว่า เหตุผลที่ยูเวนตุส ตัดสินใจร่วมมือสร้างสารคดี กับเน็ตฟลิกซ์ เพื่อขยายฐานแฟนคลับของทีม ให้มากเพิ่มขึ้นยิ่งกว่าเดิม

“เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจ ที่จะสร้างแบรนด์ของเรา ให้กลายเป็นสปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เราตั้งใจที่จะสร้างฐานแฟนคลับไปทั่วโลก ผ่านผู้ชมนับล้านคน บนเน็ตฟลิกซ์”


photo :
Planet Football

ขณะที่ สโมสรซันเดอร์แลนด์ ทีมในระดับลีกวัน ของประเทศอังกฤษ กำลังจะได้รับโอกาส สร้างสารคดีซีซั่นที่ 2 ลงทางเน็ตฟลิกซ์ หลังจากซีซันแรกของสารคดี Sunderland ‘Til I Die (ซันเดอร์แลนด์ ทิล ไอ ดาย) ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

สำหรับซันเดอร์แลนด์ แม้จะเล่นอยู่ในลีกระดับ 3 ของลีกฟุตบอล แดนผู้ดี แต่ทันที ที่สารคดี เรื่องนี้ออกฉาย ทีมฟุตบอล จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็อยู่ในความสนใจของสื่อกีฬา ทั่วอังกฤษทันที

นอกจากนี้ สารคดีของซันเดอร์แลนด์ ยังได้รับคำชื่นชมมหาศาล จากทั้งคนในวงการกีฬา และนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ที่ยกให้เป็นหนึ่งในสารคดีกีฬา ที่ดีสุดตั้งแต่เคยสร้างมา

การสร้างสารคดี บนเน็ตฟลิกซ์ คือโอกาสสำคัญที่จะได้ช่วยประชาสัมพันธ์ทีม ให้ผู้คนรู้จักไปทั่วโลก แม้ว่าผลงานจะย่ำแย่ หรืออาจไม่ได้เล่น อยู่ในลีกฟุตบอลชั้นนำ แต่หากมีเรื่องราวนำเสนอ ที่น่าสนใจ โอกาสปรากฎตัว ของทีมฟุตบอล ผ่านสตรีมมิงทางอินเทอร์เน็ต ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

สำหรับอาหยักซ์ อัมส์เตอร์ดัม สโมสรแห่งนี้มีวัตถุดิบ ที่รอพร้อม ให้ปรุงเป็นสุดยอดสารคดี เรื่องถัดไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องราวการผ่านเข้าสู่ รอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ในฤดูกาลนี้ ท่ามกลางทีมเงินถุงเงินถังมากมาย ทั่วยุโรป

ดาน เชอร์มันส์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อ ของอาหยักซ์ ยอมรับว่าเป้าหมาย ของสโมสรในการสร้างสารคดีบนเน็ตฟลิกซ์ เพื่อขยายฐานแฟนคลับ และสร้างความรู้จัก ไปยังกลุ่มคนในต่างประเทศ

“2 ใน 3 ของคนที่กดไลค์เพจเฟซบุ๊กสโมสร เป็นชาวชาติ เช่นเดียวกับทางทวิตเตอร์ และอินสตราแกรม ที่แฟนครึ่งหนึ่งของเรา เป็นชาวต่างชาติ และอยากจะสื่อสาร กับกลุ่มคนเหล่านั้นให้มากขึ้น”

หากสารคดีของอาหยักซ์ สามารถทำออกมา ได้อย่างยอดเยี่ยม สโมสรแห่งนี้ก็สามารถเป็นที่รู้จัก ไปทั่วโลกได้ เหมือนกระแสฮิตที่เคยเกิดขึ้นกับสารคดี Sunderland ‘Til I Die และสร้างฐานแฟนคลับ กลับมาสู่ทีม ตาที่คาดหวังไว้ แบบที่ยูเวนตุส ประสบความสำเร็จมาแล้ว ตามเป้าหมาย จากการทำสารคดีของตัวเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook