ยืดเยื้อมานาน! ไอโอซี เตรียมลงดาบตัดสิทธิ์ "ไอบ้า" จัดมวยโอลิมปิก 2020

ยืดเยื้อมานาน! ไอโอซี เตรียมลงดาบตัดสิทธิ์ "ไอบ้า" จัดมวยโอลิมปิก 2020

มวยสากลสมัครเล่นในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) มีแนวโน้มว่าจะไม่ให้ ไอบ้า ได้สิทธิ์ในการจัดการแข่งขันที่โตเกียว 2020

โดยที่ผ่านมา สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบ้า) ได้สิทธิ์จัดการแข่งขันมวยในการแข่งขันโอลิมปิก มาแล้วเป็นระยะเวลาถึง 73 ปี แต่ด้วยปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนจากนานาชาติในช่วงหลังทำให้ทาง ไอโอซี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว

ซึ่งหลังตั้งคณะการสอบสวนเป็นระยะเวลาถึง 6 เดือน เกี่ยวกับเรื่องการบริหารการเงิน, ผู้ตัดสิน และเรื่องสารกระตุ้น ล่าสุดแหล่งข่าววงในได้ออกมาเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่สิทธิ์ในการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ที่โตเกียว 2020 จะถูกเปลี่ยนเจ้าโดยจะเปิดให้มีการเปิดให้ยื่นประมูล

โดยหนึ่งในนั้นก็คือ สมาคมมวยอังกฤษ ที่แสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่าพร้อมเสนอตัวจัดแทน ที่ผ่านมาได้ต่อต้าน ไอบ้า และได้ออกโรงกดดันให้ปลด กาฟูร์ ราคิมอฟ ประธานไอบ้าคนใหม่ชาวอุซเบกิสถานลงจากตำแหน่ง ซึ่งท้ายสุดก็อยู่ในตำแหน่งได้เพียงแค่ 1 เดือน ก็ลาออกจากตำแหน่งไปหลังมีคดีติดตัว

เรื่องนี้ โธมัส บัค ประธานไอโอซี ได้ออกมาสยบความตึงเครียดด้วยการจัดให้ตัวแทนของ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้เจรจากันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งหากบทสรุปออกมาว่าไม่ได้สิทธิ์ในการจัดครั้งนี้ ก็คาดว่าทาง ไอบ้า จะเริ่มดำเนินการทางกฎหมายทันที

สำหรับปัญหาใหญ่ที่ทางไอโอซี กำลังกังวลก็คือ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบ้า) มีการล็อกผลการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ ริโอ เดอจาเนโร ที่ผ่านมา แถมการบริหารงานของสหพันธ์ก็มีปัญหามาอย่างต่อเนื่องทั้งเรื่องของผู้ตัดสิน และเรื่องสารกระตุ้น