นักเตะสู่นายกฯ : "สินทวีชัย" กับแรงผลักดันที่ต้องการเห็นความยุติธรรมมีจริงในฟุตบอลไทย

นักเตะสู่นายกฯ : "สินทวีชัย" กับแรงผลักดันที่ต้องการเห็นความยุติธรรมมีจริงในฟุตบอลไทย
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาที่ดีของวงการฟุตบอลไทย ที่มีการพัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง หลังฟุตบอลไทยลีกได้รับความนิยม นักธุรกิจและนักการเมืองจำนวนมาก กระโจนเข้าสู่วงการลูกหนัง เปลี่ยนฟุตบอลไทยเป็นธุรกิจฟุตบอลแบบเต็มตัว เม็ดเงินมหาศาลจึงหลั่งไหลตามมาแบบเท่าทวี

ทว่า แม้มูลค่าของวงการฟุตบอลไทยจะเพิ่มมากขึ้นเพียงใด การพัฒนาความเป็นมืออาชีพของบ้านเราจะยกระดับไปแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อสิบปี่ที่แล้ว และผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ปัญหานี้ยังคงอยู่ คือเรื่องการไม่จ่ายค่าจ้างและยกเลิกสัญญาไม่เป็นธรรม ระหว่างสโมสรและนักฟุตบอลไทย

ปีแล้วปีเล่า คนไทยต้องเจอข่าว การไม่จ่ายค่าเหนื่อยของสโมสรฟุตบอลไทยให้แก่นักฟุตบอล หรือกยกเลิกสัญญาผู้เล่นแบบไม่มีเหตุผล ไปจนถึงยุบสโมสร ลอยแพผู้เล่นอย่างไม่ใยดี

 

หลายครั้งเรื่องราวต้องจบลงที่การฟ้องศาล กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต สร้างภาพลักษณ์ที่เสียหายให้กับวงการฟุตบอลไทย ว่าตลอดสิบปีที่ผ่านมา ปัญหานี้ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข และฟุตบอลไทยยังไม่สามารถทาบชั้นความเป็นมืออาชีพเหมือนประเทศฟุตบอลชั้นนำของโลกเสียที

กระทั่งเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2018 การก่อกำเนิดขึ้นของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย หรือพีเอฟเอ ไทยแลนด์ (PFA Thailand) นำโดยนายกของสมาคมฯ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล อาจเป็นแสงสว่างปลายทางที่ช่วยแก้ปัญหาเรื้องรังของวงการฟุตบอลไทย ให้ขจัดหายไปอย่างถาวร

Main Stand พาไปคุยกับนายกแรกของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย ถึงความตั้งใจที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงและแก้ไขปัญหาของวงการลูกหนังไทย เพื่อยกระดับอาชีพที่เขารักให้พัฒนาก้าวไปอีกระดับ

จุดเริ่มต้นที่มาจากปัญหา

“จริงๆในอดีตพี่เคยมีประสบการณ์เรื่องได้สัญญาไม่เป็นธรรม สมัยพี่ยังเป็นดาวรุ่ง อายุยังน้อย ตอนนั้นยังไม่ได้คิดอะไรเยอะ และด้วยความเคารพที่มีต่อผู้หลักผู้ใหญ่ เราก็เซ็นสัญญากับเขาไปโดยที่ไม่ได้ตรวจเช็คอะไร”

“เพราะว่าเรารู้สึกว่าเขาเป็นครอบครัวเดียวกับเรา มันเป็นเรื่องของความไว้วางใจ พี่จึงไมได้สนใจเรื่องข้อระบุในสัญญาเลย”

 1

“โอเคว่าพี่ไม่ได้โดนเอาเปรียบจากสัญญาฉบับนั้นที่พี่เซ็นไป อาจจะเป็นเพราะพี่โชคดี แต่สมมติถ้ามันเกิดขึ้นละ เรื่องมันไม่หอมหวาน เหมือนวันที่เราเซ็นสัญญากับเขาหรอก เพราะสิ่งที่เราเซ็นไปมันจะกลับมาทำร้ายตัวเราเอง” นายกสินทวีชัย เริ่มเปิดบทสนทนา ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวในอดีต

ตลอดระยะเวลา 17 ปี ในอาชีพนักฟุตบอล นอกจากประสบการณ์ตรง ที่เขาเคยได้รับเซ็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรมแล้ว ตัวเขาเอง ยังเคยพบเจอ รับฟังเรื่องราวของเพื่อนพี่น้องร่วมวงการ ถูกเอารัดเอาเปรียบจากสโมสรอยู่เสมอ

สิ่งเหล่านี้ กลายเป็นความอึดอัดใจ ที่อยู่ในใจของยอดผู้รักษาประตูรายนี้ ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงและแก้ไขเรื่องราวที่เลวร้ายของวงการลูกหนังในเมืองไทย

“มีคนใกล้ตัวพี่โดนเยอะเลย เรื่องปัญหาการยกเลิกสัญญา ปัญหาไม่จ่ายเงินค่าจ้าง แต่พี่ก็ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่แสดงความเห็นใจ หรืออย่างมากก็ทำได้แค่ปรับทุกข์ ได้แต่รับฟังช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว เท่าที่เราจะทำได้ เวลาเพื่อนพี่น้องเกิดปัญหา”

“ทุกครั้งที่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น พี่รู้สึกหดหู่นะ เรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับนักฟุตบอลอาชีพ”

 2

ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลไทย ไม่เคยทำให้สินทวีชัยรู้สึกนิ่งนอนใจ หรือมองข้ามสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในฟุตบอลไทย เขาพยายามใช้เวลาว่าในการศึกษาต้นตอของปัญหา รวมทั้งมองหาวิธีทางแก้ เพื่อให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป

“พอพี่เห็นปัญหาเยอะๆ พี่ก็ตื่นตัวนะ ว่าจะทำอย่างไรที่แก้ไขเรื่องพวกนี้ได้บ้าง เพราะปัญหาการถูกยกเลิกสัญญาไม่เป็นธรรม หรือไม่จ่ายค่าเหนื่อย เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากสำหรับนักฟุตบอลไทยทุกคน ซึ่งความจริงมันไม่ควรเป็นแบบนี้”

“พี่ไม่อยากให้เรื่องพวกนี้เกิดขึ้นกับอาชีพนักฟุตบอลในประเทศไทย ถ้ายังเกิดเรื่องแบบนี้ต่อไป ฟุตบอลไทยจะเป็นฟุตบอลอาชีพที่แท้จริงได้อย่างไร?”

ถึงแม้ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล จะมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ อยากปลี่ยนแปลงวงการฟุตบอลให้ดีขึ้น แต่เขาเองก็ยังมีสถานะเป็นเพียงนักฟุตบอลคนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นการแก้ไขปัญหาเรื้อรังของวงการฟุตบอลไทยไม่ใช่เรื่องง่าย แถมยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นจากจุดใด

อาจจะเป็นเพราะความบังเอิญหรือชะตาลิขิต ในช่วงเวลาหยุดพักผ่อนของสินทวีชัย ระหว่างที่เจ้าตัวเลือกบินไปชมเกมฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษ เพื่อหาความสนุกและความบันเทิงให้ตัวเอง สิ่งที่เขากลับมา กลับเป็นแรงบันดาลใจชั้นดี ในการเริ่มลงมือทำสิ่งที่ไม่เคยมีนักฟุตบอลในไทยคนไหน คิดทำมาก่อน

“ตอนพี่ไปชมฟุตบอลที่อังกฤษ อยู่ดีๆพี่ตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมนักเตะที่นั่นเล่นฟุตบอลกันได้ดีขนาดนี้ มันเป็นเพราะอะไร มีอะไรที่เขาแตกต่างจากเรา และทำให้เขาสามารถเป็นนักฟุตบอลที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม”

“พี่จึงคิดว่า อาจเป็นเพราะพวกเขาไม่มีสิ่งที่จะต้องมาเป็นกังวลเรื่องนอกสนามรึเปล่า เพราะอาชีพนักฟุตบอล หน้าที่หลักของพวกเขา คือเล่นฟุตบอลในสนาม พวกเขาไม่ควรต้องมากังวลเรื่องนอกสนาม”

 3

“ถ้านักฟุตบอลไม่ต้องมากังวลกับปัญหานอกสนาม พี่คิดว่าพวกเขาจะเล่นฟุตบอลได้ดี ทุ่มเทสมาธิกับเรื่องในสนามได้เต็มที่”

“หลังจากนั้นพี่จึงหาข้อมูล แล้วเจอเรื่องของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพของประเทศอังกฤษหรือพีเอฟเอ (PFA) พอเจอแล้วพี่ก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า อังกฤษเข้ามีสมาคมนักฟุตบอลฯมายาวนานกว่าร้อยปี แต่ทำไมประเทศไทยยังไม่มีสมาคมฯเกิดขึ้น”

“สุดท้ายที่พี่คิดจะตั้งสมาคมฯขึ้นมา เพราะปัญหาเหล่านี้พี่เคยเจอ คนรอบข้างก็เคยเจอ เมื่อก่อนเราช่วยกันเยียวยากันเอง แต่พอเวลาผ่านไปปัญหามันเยอะขึ้น นักฟุตบอลยังคงถูกเอารัดเอาเปรียบ”

“พี่คิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่เราต้องหาทางแก้ไขและป้องกัน เพื่อพัฒนาความเป็นมืออาชีพของวงการฟุตบอลไทย ทำให้วงการนี้ยั่งยืนต่อไป”

ถึงเวลาเริ่มต้น

เมื่อเกิดความตั้งใจอย่างจริงจัง สินทวีชัย จึงเริ่มพูดคุยถึงความเป็นไปได้ในการตั้งสมาคมนักฟุตบอลอาชีพในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นนักฟุตบอลรุ่นพี่อย่าง เทิดศักดิ์ ใจมั่น หรือพิภพ อ่อนโม้ รวมทั้งนักเตะรุ่นน้องอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีรศิลป์ แดงดา และ ธีราทร บุญมาทัน

 4

หลังจากได้รับเสียงตอบรับที่ดี จากเพื่อนพี่น้องนักฟุตบอลที่ตนไปสอบมา สินทวีชัยจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการฟุตบอล พูดถึงแผนการที่เขาต้องการจะทำ เพื่อช่วยพัฒนาความเป็นมืออาชีพของวงการฟุตบอลไทย และทุกฝ่ายจะได้ประโยชน์ จากการตั้งสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ

“ต้องขอบคุณผู้ใหญ่หลายคนที่สนับสนุน เพราะต้องยอมรับว่าพี่ไม่มีความรู้ในหลายด้าน เช่นเรื่องกฎหมายต่างๆ ทั้งท่านสนธยา คุณปลื้ม ที่เข้ามาเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคม”

“และท่านพล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่คอยสนับสนุนเรา ซึ่งทั้งสองท่านให้เงินสนับสนุนเราท่านละ 300,000 บาท เพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดีของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย”

เสียงตอบรับที่ดีของหลายฝ่ายในวงการฟุตบอลไทย ทำให้โครงการก่อตั้งสมาคมนักฟุตบอลอาชีพพัฒนาไปด้วยดี และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 ธันวาคม 2018 โดยมีสินทวีชัย หทัยรัตนกุล ดำรงตำแหน่งเป็น นายกสมาคมฯ คนแรก

แม้สมาคมจะสามารถก่อร่างสร้างตัวเป็นรูปเป็นร่าง แต่กว่าจะมาถึงวันที่สมาคมนักฟุตบอลอาชีพเกิดขึ้นจริง ไม่มีอะไรได้มาโดยง่าย สินทวีชัยได้ทุ่มเทแรงกายและแรงใจกับการศึกษาและเรียนรู้ข้อมูล เพื่อทำให้สมาคมนี้ เติบโตก้าวหน้าให้ได้ดีที่สุด ในฐานะนายกของสมาคม

 5

“พี่ศึกษางานจากประเทศอังกฤษ เพราะเป็นลีกชั้นนำของโลก และเป็นลีกที่ได้รับความนิยมจากคนไทย พี่อยากจะให้ฟุตบอลไทยเป็นมืออาชีพแบบที่อังกฤษ เราต้องเรียนรู้จากเขา ดูว่าเบื้องต้นเราสามารถทำอะไรตามพีเอฟเออังกฤษได้บ้าง”

“นักกีฬาฟุตบอลอาชีพที่อังกฤษเป็นนักกีฬาอาชีพจริงๆ วงการฟุตบอลอังกฤษ เป็นวงการฟุตบอลอาชีพจริงๆ พี่อยากให้บ้านเราเป็นแบบนั้น”

ปัญหาใหญ่ของวงการลูกหนังไทย

“เรื่องการยกเลิกสัญญาไม่เป็นธรรม คือปัญหาที่นักฟุตบอลเจอกันมากที่สุด ไม่มีเหตุผลมารับรองถึงการยกเลิกสัญญาที่เหมาะสม”

“อีกหนึ่งปัญหาคือเวลานักฟุตบอลมีอาการบาดเจ็บ สโมสรไม่ช่วยเหลือในการรักษาพยาบาล ไม่มีการดูแล ปล่อยให้นักเตะต้องจ่ายค่ารักษาด้วยตัวเอง บางครั้งแค่จ่ายเองไม่พอ ถูกยกเลิกสัญญาอีก” สินทวีชัยเผยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลปัจจุบัน

 6

นอกจากนี้ นายกสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวถึงสาเหตุของปัญหาว่า ส่วนหนึ่งมาจากความไม่เป็นมืออาชีพของสโมสรฟุตบอล ที่ร่างสัญญาให้นักเตะเซ็น โดยที่สัญญาไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของฟีฟ่า(FIFA) เพื่อเอารัดเอาเปรียบนักฟุตบอลในภายหลัง

“รู้ไหมว่า สโมสรฟุตบอลส่วนใหญ่ชอบใส่ข้อสัญญาที่ขัดกับกฎของฟีฟ่านะ คือฟีฟ่าห้ามไม่ให้ในสัญญามีข้อกำหนดแบบนี้ แต่สโมสรก็ใส่มา เพื่อจะเอาเปรียบนักเตะได้มากขึ้น เช่น ข้อกำหนดว่า สามารถยกเลิกสัญญานักเตะได้ตามความเหมาะสม คำถามคืออะไรคือความเหมาะสมที่ว่า?”

“หรือมีอยู่กรณีหนึ่ง นักเตะรายหนึ่งไปเซ็นสัญญากับสโมสร โดยมีข้อระบุในสัญญาว่า สามารถถูกยกเลิกสัญญาได้ หากฟอร์มการเล่นไม่ดี และนักเตะคนนั้นก็โดนยกเลิกสัญญาด้วยข้อนี้ ทั้งที่ตอนนั้น กำลังเป็นดาวซัลโวของทีมอยู่”

“นักฟุตบอลส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงจริงๆ โดนให้เซ็นสัญญาแบบนี้กันหมด แล้วสัญญาแบบนี้ไม่ได้มีแค่สโมสรเล็กๆนะ สโมสรชื่อดังระดับประเทศก็มีเสนอสัญญาแบบนี้เช่นกัน”

หากปัญหาในเรื่องข้อสัญญาไม่เป็นสากล เกิดขึ้นกับนักฟุตบอลต่างชาติในเมืองไทย เหล่านักเตะจากต่างแดนสามารถยื่นฟ้องไปยังฟีฟ่า ที่ให้การคุ้มครองได้ทันที

แต่ในทางตรงกันข้าม ฟีฟ่าไม่ได้คุ้มครองนักเตะภายในประเทศซึ่งในที่นี้คือนักเตะไทย ทำให้บ่อยครั้งนักเตะไทยต้องอยู่ในภาวะจำยอม ทำได้เพียงแค่ก้มก้มตา ยอมรับชะตากรรมที่ต้องถูกเอาเปรียบจากสโมสรฟุตบอลที่ยังไม่เป็นมืออาชีพ

 7

“สัญญานักฟุตบอลบางคนฟ้องศาลไม่ได้นะ เพราะสัญญาที่เซ็นไปมันกำกวม จะเอาไปฟ้องศาลแรงงานก็ไม่ได้ เพราะข้อกำหนดในสัญญาไม่เป็นไปตามที่กฎหมายคุ้มครอง จะไปฟ้องศาลแพ่งก็ลำบาก เพราะรูปคดีเอื้อไปทางคดีแรงงานมากกว่า”

“พี่ตั้งสมาคมนักฟุตบอลอาชีพขึ้นมา เพื่อให้เราเป็นตัวกลางระหว่างนักฟุตบอลไทยกับฟีฟ่า หากนักเตะไทยเกิดปัญหา เราสามารถส่งเรื่องไปยังฟีฟ่า เพื่อให้ฟีฟ่าสามารถออกบทลงโทษหรือคำสั่งผ่านทางสมาคมฟุตบอลไทย เพื่อให้ทางสมาคมนำคำสั่งหรือบทลงโทษไปดำเนินการกับสโมสรอีกทอดหนึ่ง”

“แต่ถ้าจะแก้ปัญหานี้ในระยะยาว พี่ต้องการให้ทุกสโมสรเสนอสัญญาให้นักเตะแบบเป็นมืออาชีพตามที่ฟีฟ่ารับรอง เพราะสัญญาที่เป็นมืออาชีพจะป้องกันเรื่องการยกเลิกสัญญา แล้วปัญหาเรื่องสัญญาของนักเตะจะหายไปเอง และไม่เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน”

ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

เพียงแต่ปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากสโมสรที่ไม่เป็นมืออาชีพเพียงอย่างเดียว ในมุมของ นายกสินทวีชัย ชี้ชัดว่าอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหา มาจากนักฟุตบอลที่ยังขาดความเป็นมืออาชีพด้วยเช่นกัน ซึ่งมาจากเรื่องของความเชื่อหรือความรู้ที่ผิดไปของตัวผู้เล่น

 8

“หากมีปัญหาเกิดขึ้น พี่ให้คำปรึกษาที่เป็นกลางและเป็นจริง ไม่ได้เข้าข้างนักฟุตบอลอย่างเดียว ถ้าเขามีความเข้าใจที่ผิดทั้งเรื่องสัญญา เราต้องบอกให้เขาเข้าใจและปรับเปลี่ยน ไม่ใช่จะคอยแต่ปกป้อง โดยไม่ดูเหตุและผล”

“เพราะบางที นักฟุตบอลหลายคนเมื่อได้รับสัญญาที่ดีจากสโมสร นักฟุตบอลก็ทำตัวไม่เป็นมืออาชีพ ไม่ดูแลร่างกาย เล่นฟุตบอลไม่เต็มที่ สโมสรจึงต้องหาทางป้องกันตัวเอง ด้วยการออกสัญญาแบบนั้น พี่ก็เข้าใจทางสโมสรเช่นกัน”

“ส่วนนักฟุตบอลบางครั้งก่อนเซ็นสัญญา อย่าไปเห็นแก่ผลประโยชน์มากเกินไป อย่าเอาเรื่องเงินทองมาเป็นตัวชี้นำในการเล่นฟุตบอล”

ด้วยบทบาทสำคัญของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย คือการปกป้องผลประโยชน์ของนักบอลไทย ทำให้หลายครั้งสมาคมฯ ต้องเป็นตัวกลางที่เผชิญหน้ากับสโมสร เพื่อทวงสิทธิประโยชน์ให้กับ จนกลายเป็นภาพลักษณ์ของสมาคม ว่าเป็นองค์กรที่ยืนอยู่ตรงข้ามกับสโมสรฟุตบอลไทย

สำหรับสินทวีชัย เขายืนยันว่า สมาคมฯไม่ได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นศัตรูกับสโมสรฟุตบอล แต่ต้องการร่วมมือกับสโมสรฟุตบอล เพื่อช่วยกันยกระดับคุณภาพของวงการฟุตบอลไทย

 9

“พี่อยากชี้แจงว่า การมีสมาคมฯเกิดขึ้น จะทำให้สโมสรได้ประโยชน์มากกว่าเป็นโทษเยอะมาก เพราะเราต้องการจะช่วยพัฒนานักฟุตบอลไทยให้เป็นมืออาชีพ เมื่อนักบอลไทยเป็นนักบอลอาชีพอย่างแท้จริง คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือสโมสร”

“เรามีแผนการที่จะเข้าไปพูดคุยกับทุกสโมสร เพื่อสร้างความเข้าใจ ให้ความรู้กับทางสโมสรด้วย คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แต่ด้วยบทบาทตรงนี้ ถ้านักบอลเกิดปัญหา เราต้องเป็นตัวแทนสมาคมนักฟุตบอล เข้าไปพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น พูดคุยกับทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายจัดการแข่งขัน และสโมสร”

“ทุกครั้งที่พี่ต้องเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหา พี่ใช้วิธีพูดเจรจาอย่างมีเหตุผลกับทุกฝ่าย คอยช่วยไกล่เกลี่ย ประณีประนอม ให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์มากที่สุดหรือเสียผลประโยชน์น้อยที่สุด แน่นอนว่าการเจรจาต้องมีฝ่ายที่ไม่ถูกใจ แต่พี่ต้องการให้วงการฟุตบอลไทย สามารถเดินหน้าต่อไปได้”

ปัจจุบันสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย มีแผนการที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขให้ปัญหานี้ หายไปจากวงการฟุตบอลไทยอย่างถาวร

ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปอบรม ให้ความรู้แก่ตัวนักเตะ เพื่อปลูกฝังความเป็นมืออาชีพให้กับผู้เล่น ให้นักฟุตบอลไทยมีทัศนคติการเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่ดี ทั้งในและนอกสนาม กลายเป็นนอกบอลอาชีพเต็มตัว เพื่อให้สโมสรเชื่อใจผู้เล่น สามารถเสนอสัญญาที่เป็นธรรมและตรงไปตรงมา

 10

อีกด้านหนึ่งคือการให้ความรู้ทางสัญญาและกฎหมายกับนักเตะ เพื่อให้นักเตะมีความรู้ก่อนเซ็นสัญญา เพื่อป้องกันปัญหาที่นักเตะจะต้องถูกเอารัดเอาเปรียบจากสโมสรในภายหลัง

“เราอยากผลักดันให้เกิดการเสนอสัญญาที่เป็นธรรม เป็นมาตรฐานสากล ต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนักเตะและสโมสร ถ้ามีสัญญาที่เป็นธรรม นักฟุตบอลทุกคนจะได้รับประโยชน์ โดยเฉพาะระดับกลางและล่าง”

“วันหนึ่งพี่อยากเห็นปัญหานี้หายไปจากฟุตบอลไทย โดยที่เราจะเข้ามาช่วยในจุดนี้ ที่จะได้รับผลประโยชน์ทั้งนักเตะและสโมสร”

เป้าหมายที่แท้จริง

“เป้าหมายของสมาคมคือการพัฒนาฟุตบอลไทยให้ยั่งยืน ทำให้นักฟุตบอลไทยเป็นนักฟุตอาชีพที่แท้จริง ความยั่งยืนของอาชีพนี้คือเป้าหมายของเรา” นายกสินทวีชัยกล่าวถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงของการก่อตั้งสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย

 11

“เราวางบทบาทหน้าที่ของเราไว้สองแบบ หนึ่งคือการเป็นองค์กรให้ความรู้กับการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ สองคือการเป็นที่ปรึกษายามนักฟุตบอลเกิดปัญหา แค่สองอย่างก็ครอบคลุม กับสิ่งที่นักฟุตบอลอาชีพทุกคนต้องพบเจอ จากทั้งประสบการณ์ของพี่ และสิ่งที่พี่เห็นมาตลอดสิบกว่าปีกับการเป็นนักฟุตบอล”

เป้าหมายแรกที่สมาคมนักฟุตบอลแห่งประเทศไทยวางไว้ เป็นด้านการให้องค์ความรู้ในด้านต่างๆแก่นักฟุตบอล เพื่อจะช่วยให้นักฟุตบอลไทยสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่แท้จริงได้

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การดูแลร่างกาย เรื่องระเบียบวินัย อาหารการกิน เรื่องของความประพฤตินอกสนาม ไปจนถึงเรื่องการวางแผนการใช้ชีวิต การบริหารการเงิน เพื่อให้นักฟุตบอลไทยมีความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ

ส่วนอีกด้านนายกสินทวีชัยเปิดเผยว่า คือการเป็นที่ปรึกษาให้กับเหล่านักฟุตบอล ยามเกิดปัญหาโดยเฉพาะในเรื่องเงินๆทองๆ ทั้งเรื่องการเซ็นสัญญา การจัดการด้านภาษี เป็นต้น

“พี่เชื่อว่าทุกฝ่ายจะได้ประโยชน์ หากเข้ามาร่วมกับสมาคมของเรา เพราะเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนานักฟุตบอลไทยให้เป็นนักบอลอาชีพจริงๆ”

“เมื่อพวกเขามีความรู้ของการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ นักฟุตบอลไทยก็จะมีศักยภาพมากขึ้น เพราะพวกเขารู้ตัวว่าต้องทำตัวอย่างไร ให้สมกับเป็นนักบอลอาชีพ สุดท้ายผลประโยชน์จะตกกับทุกฝ่ายในวงการนี้”

เดินหน้าไปด้วยกัน

องค์ประกอบสำคัญ ที่จะช่วยให้สมาคมนักฟุตบอลแห่งประเทศไทย เดินไปข้างหน้า คือนักฟุตบอลด้วยกันเอง ซึ่งสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาคมฯได้ด้วยการสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งตอนนี้เปิดรับสมัครด้วยความสมัครใจ

 12

“เราอยากเรียนเชิญด้วยความยินดี ให้นักฟุตบอลมาเป็นสมาชิกของเรา เพื่อที่เราจะได้ช่วยพัฒนานักเตะไทย พัฒนาวงการฟุตบอลไทย”

“เราต้องการที่จะมีสมาชิกเยอะๆ เพราะสมาชิกเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนสมาคมให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากเราตั้งใจว่างบประมาณของสมาคม จะมาจากเงินสนับสนุนของสมาชิกเพราะนี่คือสมาคมของนักฟุตบอลไทย ดังนั้นสมาคมต้องอยู่ได้ด้วยทุนทรัพย์จากนักฟุตบอลเอง”

“ถ้าสมาคมเราโตขึ้น มีสมาชิกมากขึ้นในอนาคต เราจะสามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ทั้งการโหวตนายกสมาคมฯ ที่มาจากเสียงของนักฟุตบอลสมาชิกทุกคน หรือการจัดงานแจกรางวัลประจำปีแบบที่ประเทศอังกฤษ”

สำหรับการทำงานของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย ย่อมดูแล ให้ความรู้และให้ความช่วยเหลือแก่นักเตะอาชีพทุกคน แต่หากมาสมัครเป็นสมาชิกของสมาคมฯ จะได้รับสิทธิพิเศษ ในเรื่องสวัสดิการต่างๆ เช่น การรักษาพยาบาลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การสนับสนุนเรื่องเสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬาจากสปอนเซอร์

ไม่ใช่แค่สวัสดิการที่มีให้สมาชิกยามเป็นนักฟุตบอลอาชีพเท่านั้น แต่ทางสมาคมนักฟุตบอลอาชีพของเมือไทย ยังมองถึงการช่วยเหลือนักฟุตบอลหลังจากเลิกเล่น ทั้งการช่วยสนับสนุนในการเรียนโค้ช หรือสายงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอล เพื่อให้นักเตะยังมีรายได้ แม้จะต้องเลิกทำงานที่รัก ที่มีอายุการใช้งานอันแสนสั้น

 13

“เป้าหมายของสมาคมเรา คือการสร้างความยั่งยืนให้กับอาชีพนี้ พี่ไม่ต้องการให้หลังจากนักฟุตบอลแขวนสตั๊ด แล้วขาดรายได้ ไม่รู้ว่าตัวเองต้องไปประกอบอาชีพอะไรต่อ”

“หรือใครที่ชีวิตการค้าแข้งเจอกับปัญหา ทั้งอาการบาดเจ็บ หรือหมดสัญญาไม่มีสโมสรจ้าง เราต้องหาทางต่อยอดให้เขา อาชีพนักฟุตบอลไม่ควรจบลงแค่นี้ พี่อยากให้นักฟุตบอลอาชีพเป็นอาชีพที่มั่นคง แม้แต่ในตอนที่เลิกเล่นแล้ว”

“หากนักฟุตบอลที่เป็นสมาชิกของเรา เราจะช่วยคุณออมเงิน เมื่อคุณเลิกเล่น เราก็จะคืนเป็นเงินก้อนให้คุณ อารมณ์เหมือนสหกรณ์ที่คอยช่วยเหลือนักฟุตบอล”

จากตลอดช่วงเวลาที่คุยกับสุภาพบุรุษลูกหนังผู้นี้ เขาแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อช่วยพัฒนาฟุตบอลไทย ผ่านการเป็นนายกสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย

ความรักในวงการนี้ ความฝันที่อยากจะเห็นฟุตบอลไทยเป็นฟุตบอลอาชีพเหมือนประเทศชั้นนำไม่เคยจากหาย ผู้รักษาประตูรายนี้หวังว่าการเกิดสมาคมฯ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพื่อช่วยให้นักฟุตบอลไทยก้าวสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่แท้จริง

 14

“เราตั้งใจจริงๆที่จะทำให้อาชีพนักฟุตบอลมีความยั่งยืน เราอยากช่วยให้ความรู้แก่ผู้เล่นชาวไทย ความรู้ของการเป็นนักฟุตบอลที่ดี ทำให้พวกเขากลายเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่แท้จริงได้ เพื่อช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลไทย”

“หลายฝ่ายมองว่าเราตั้งสมาคมนี้ขึ้นมา เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้เล่น จริงๆไม่ใช่เลย เราตั้งสมาคมนี้ขึ้นมา เพราะต้องการจะพัฒนาความเป็นมืออาชีพของนักฟุตบอลไทย ผ่านการให้ความรู้ ให้คำปรึกษาของเรา เพื่อให้ฟุตบอลไทยเป็นฟุตบอลอาชีพโดยสมบูรณ์”

“พี่อยากให้นักฟุตบอลทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงทุกฝ่ายในวงการฟุตบอล ทั้งฝ่ายจัดการแข่งขัน สโมสรฟุตบอล อยากให้มาร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อพัฒนาฟุตบอลไทยครับ” นายกสินทวีชัยทิ้งท้ายกับ Main Stand ด้วยรอยยิ้มของความหวัง

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ ของ นักเตะสู่นายกฯ : "สินทวีชัย" กับแรงผลักดันที่ต้องการเห็นความยุติธรรมมีจริงในฟุตบอลไทย