ไม่ขอคลุมหน้า! "เดรักชานี่" หมากรุกสาวสวยอิหร่านที่โอนสัญชาติเป็นอเมริกันเพราะ "ฮิญาบ" (อัลบั้ม)

ไม่ขอคลุมหน้า! "เดรักชานี่" หมากรุกสาวสวยอิหร่านที่โอนสัญชาติเป็นอเมริกันเพราะ "ฮิญาบ" (อัลบั้ม)

พาไปรู้จักกับ ดอร์ซ่า เดรักชานี่ นักหมากรุกสาววัย 20 ปีที่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์กันทั่ววงการเมื่อปี 2017 จากความขัดแย้งที่มีที่มาจากธรรมเนียมศาสนา

โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีดังกล่าว เดรักชานี่ ที่เกิดในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ตัดสินใจขอเล่นหมากรุกในนามทีมชาติสหรัฐอเมริกาแทน หลังจากเธอถูกชาติบ้านเกิดของตัวเองห้ามลงแข่งขัน เนื่องจากเธอปฏิเสธที่จะเข้าแข่งโดยสวมฮิญาบ ตามแบบฉบับของหญิงร่วมชาติทั่วไป ตามที่กฎหมายศาสนาในอิหร่านกำหนดไว้

ซึ่งสถานการณ์ตอนนั้น ฟางเส้นสุดท้ายระหว่างเดรักชานี่กับสหพันธ์หมากรุกแห่งชาติอิหร่านสะบั้นลง เนื่องจากในทัวร์นาเมนต์ที่ยิบรอลตาร์ เธอลงแข่งโดยไม่สวมฮิญาบ หลังจาก 2-3 รายการก่อนหน้านั้น เธอก็ปฏิเสธที่จะใส่มันลงแข่งขันมาแล้ว แต่ทางสหพันธ์ยังให้โอกาสเธอก่อน ซึ่งครั้งนี้เดรักชานี่ถูกปลดออกจากทีมชาติทันที

สำหรับกฎหมายศาสนาอิสลามของประเทศอิหร่าน ระบุว่าเพศหญิงต้องสวมใส่ฮิญาบ (หรือสิ่งปกปิดใบหน้าอื่นๆ) ในที่สาธารณะตามบัญญัติปฏิวัติอิหร่านเมื่อปี 1979

ส่วนผลงานของเดรักชานี่ เธอโด่งดังตั้งแต่ระดับเยาวชน ด้วยใบหน้าที่สวยคมตามแบบฉบับสาวเปอร์เซีย พร้อมฝีมือที่เรียกได้ว่ากระหึ่มวงการ ด้วยการคว้าแชมป์เยาวชนชิงแชมป์เอเชียในปี 2012 (รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี) และปี 2013 กับ 2014 (รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ทั้งสองสมัย) รวมไปถึงศึกชิงแชมป์ถ้วยเอเชียในนามทีมชาติหญิงอิหร่านปี 2012 และ 2014 ก่อนปัจจุบันจะขอลงแข่งขันหมากรุกระดับนานาชาติในนามทีมชาติสหรัฐอเมริกาจากปัญหาขัดแย้งดังกล่าวนั่นเอง

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!