ผมออกเอง! "ปธ.โอลิมปิกญี่ปุ่น" ลาตำแหน่งกรณีข่าวฉาวสินบนโตเกียว 2020

ผมออกเอง! "ปธ.โอลิมปิกญี่ปุ่น" ลาตำแหน่งกรณีข่าวฉาวสินบนโตเกียว 2020
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

แม้จะเหลือเวลาอีก 1 ปีกว่าที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 จะมีขึ้นที่กรุงโตเกียว ทว่าชาติเจ้าภาพอย่างญี่ปุ่นกลับต้องเผชิญกับปัญหาและข่าวฉาวมากมายไม่หวาดไม่ไหว

ล่าสุด ซึเนคาซึ ทาเคดะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น หรือ JOC ได้แถลงว่า จะขออำลาตำแหน่งหลังจากหมดวาระในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบในเรื่องที่เขาถูกตำรวจฝรั่งเศสสอบสวนด้วยข้อหาใช้เงิน 2 ล้านยูโร ซื้อเสียงเพื่อให้กรุงโตเกียวได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในการลงคะแนนโหวตเมื่อปี 2013

“แม้ผมจะไม่คิดว่าได้ทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ก็รู้สึกเสียใจมากที่เรื่องราวของผมได้ทำให้การแข่งขันที่ญี่ปุ่นภูมิใจต้องมัวหมอง ถึงกระนั้น ผมก็คิดว่า มันเป็นหน้าที่ของผมเช่นกันที่จะต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในห้วงเวลาที่เหลืออยู่ในวาระ” ประธาน JOC เผย

romzmzmaz2
“อย่างไรก็ตาม โอลิมปิก 2020 จะต้องดำเนินต่อไปอย่างไร้มลทิน ผมจึงตัดสินใจที่จะลงจากตำแหน่งในเดือนมิถุนายนนี้เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ขึ้นมาทำหน้าที่แทน”

การประกาศลงจากตำแหน่ง ทำให้ทาเคดะ อดีตนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติญี่ปุ่น จะยุติหน้าที่ซึ่งดำรงตำแหน่งยาวนานถึง 10 สมัย นับตั้งแต่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2001 ซึ่งเจ้าตัวมีแผนลาออกจากตำแหน่งประธานฝ่ายการตลาดของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC อีกด้วย