ชาวโลกจับตา! "ฮาคีม" ขึ้นศาลไทยพิจารณาส่งตัวกลับบาห์เรน แม้นานาชาติคัดค้าน

ชาวโลกจับตา! "ฮาคีม" ขึ้นศาลไทยพิจารณาส่งตัวกลับบาห์เรน แม้นานาชาติคัดค้าน
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

ฮาคีม อัล-อาไรบี นักเตะชาวบาห์เรน วัย 25 ปีสังกัด พาสโก เวล ในลีกรองประเทศ ออสเตรเลีย ผู้ได้สถานะผู้ลี้ภัยถูกถูกเบิกตัวมายังศาลอาญา รัชดา หลังอัยการยื่นต่อศาล ขอดำเนินการส่งตัวแข้งรายดังกล่าวกลับ บาห์เรน

ก่อนหน้านี้ ฮาคีม ได้ถูกควบคุมตัวที่ กรุงเทพฯ ระหว่างเดินทางมาพักผ่อนตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมาจากหมายจับของ องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) โดยได้ขังตัวไว้ชั่วคราวเป็นกว่า 60 วัน ระหว่างรอคำร้องจาก บาห์เรน ที่ให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนดังกล่าว ซึ่งได้รับเสียงคัดค้านจากนานาประเทศรวมไปถึง สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) ขณะที่ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ชี้ว่า อัล-อาไรบี มีสิทธ์ถูกประหารชีวิตหากทางการไทย ดำเนินการส่งตัวกลับประเทศบาห์เรน ตามที่พวกเขาร้องขอ

แข้งวัย 25 ปีถูกนำตัวมายังศาลอาญา รัชดา โดยมีตัวแทนจากสถานทูต 13 ประเทศ รวมถึงสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย พร้อมทั้งตัวแทนองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและ ฟีฟ่า เข้าร่วมสังเกตการณ์โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว

ระหว่างการเดินเข้าสู่ห้องพิจาณา ฮาคีม ได้ตะโกนว่า "ได้โปรดอย่าส่งผมกลับ บาห์เรน" โดยที่บรรดาผู้ให้กำลังใจตอบกลับเขาว่า "ออสเตรเลีย อยู่เคียงข้างคุณ", "ภรรยาของคุณส่งบอกว่าเธอรักคุณ"

ขณะที่ เคร็ก ฟอสเตอร์ แล ะฟรานซิส อะวารีเทเฟ ตัวแทนสหพันธ์นักกีฬาฟุตบอลนานาชาติ (FIFPro) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ศาลอาญารัชดาว่า การนำตัวฮาคีมมาขึ้นศาลพร้อมกับโซ่ตรวน เป็นการส่งสัญญาณที่น่ากลัวไปทั่วโลก และจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย รวมถึงบทบาทของไทยในการจัดแข่งขันฟุตบอลนัดระหว่างประเทศ เพราะไม่มีหลักประกันได้ว่านักฟุตบอลต่างชาติที่มายังไทยจะได้รับการคุ้มครอง