ฟีฟ่าร่อนหนังสือถึง "ลุงตู่" จี้คุ้มครอง "ฮาคีม อัล-อาไรบี" กลับออสเตรเลีย

ฟีฟ่าร่อนหนังสือถึง "ลุงตู่" จี้คุ้มครอง "ฮาคีม อัล-อาไรบี" กลับออสเตรเลีย
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

ฟาตมา ซามูรา เลขาธิการ สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) ร่อนจดหมายถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย แสดงท่าทีต้องการให้ปล่อยตัว ฮาคีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลผู้ลี้ภัยชาว บาห์เรน ที่ถูกกักกันใน ไทย ให้เดินทางสู่ ออสเตรเลีย อย่างปลอดภัย

โดยแข้งวัย 25 ปีสังกัดสโมสร พาสโก เวล ในลีกเทียร์ 2 แดนจิงโจ้ มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยในประเทศ ออสเตรเลีย ได้ถูกจับกุมที่ กรุงเทพฯ ระหว่างเดินทางมาพักผ่อนตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา จากหมายจับของ องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล)
fifa1เนื้อความโดยสรุปในหนังสือฉบับดังกล่าวจาก ฟีฟ่า ภายใต้การเปิดเผยของ บีบีซี ระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวไม่ควรมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้นจากสถานะของผู้ลี้ภัยที่ ฮาคีม ได้รับใน ออสเตรเลีย เน้นย้ำท่าทีของ ฟีฟ่า อีกครั้งว่าต้องการให้ทางการ ไทย อนุญาตให้นักเตะรายนี้เดินทางสู่ ออสเตรเลีย อย่างปลอดภัยตามมาตรฐานสากลโดยเร็วที่สุด

พร้อมทั้งขอเข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อหารือในประเด็นดังกล่าวโดยตรง ซึ่งจะมีตัวแทนเจ้าหน้าที่ ฟีฟ่า, ฟิฟโปร (สหพันธ์นักฟุตบอลอาชีพ) และ สหภาพนักกีฬาอาชีพโลกเข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ชี้ว่า อัล-อาไรบี มีสิทธ์ถูกประหารชีวิตหากทางการ ไทย ดำเนินการส่งตัวกลับประเทศ บาห์เรน ตามที่พวกเขาร้องขอ