บทความจากนักข่าวญี่ปุ่นกับการย้ายทีมของธีรศิลป์

บทความจากนักข่าวญี่ปุ่นกับการย้ายทีมของธีรศิลป์
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

บทความจากนักข่าวญี่ปุ่นพูดถึง "เจ้ามุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา หลังจากได้ย้ายไปค้าแข้งในลีก ลาลีกา สเปน กับทีมอัลเมเรีย 

ที่ถือว่าเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ แม้แต่นักเตะญี่ปุ่นเองก็ยังยากที่จะประสบความสำเร็จเช่นนี้

วันนี้เราก็ได้นำบทความนี้ โดยมาแปลเป็นภาษาไทยแบบตรงไปตรงมา จากคุณ "เมียน ประๆ" เจ้าเก่าจากบอร์ด thailandsusu.com มาฝาก เช่นเคย
    

 “タイの至宝”がリーガ・エスパニョーラに挑戦。昨季残留を果たしたアルメリアでタイ人選手の扉を開くか
“นักเตะทรงคุณค่าแห่งประเทศไทย”  ได้ย้ายไปหาความท้าทายใหม่ในลีกลาลีกา สเปน  เมื่อทีมในลีกลาลีกาอย่างอเมเรียเปิดประตูต้อนรับนักเตะจากประเทศไทยเข้าไปเล่นในฤดูกาลที่จะถึงนี้

“タイの至宝”と言われるテラシル・デーンダがアルメリアにレンタル移籍する。日本人選手も成功したとは言い難いリーガ・エスパニョーラへの挑戦だが、活躍次第ではタイ人選手の扉を開く可能性もある。
 Terashiru Denda(Teerasil Dangda) เราขอเรียกเขาว่า “นักเตะผู้ทรงคุณค่าแห่งประเทศไทย” ตอนนี้ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในทีมอย่างอเมเรียแล้ว ซึ่งการย้ายเข้ามาเล่นในลาลีกา สเปน ถือว่าเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ แม้แต่นักเตะญี่ปุ่นเองยังยากที่จะประสบผลสำเร็จ หรือนี้คือการเริ่มต้นในการเปิดประตูสู่ยุโรปของนักเตะจากไทย พรีเมี่ยลีก


2014年07月23日
 
text by 長沢正博 photo Masahiro Nagasawa
タグ: アルメリア, スペイン, タイ
เรียบเรียงเมื่อ 23-Jul-14
เรียบเรียงโดย และถ่ายภาพโดย : Nagasawa Masahiro


タイの至宝がついにヨーロッパへ。スペインで輝けるか

タイNo.1ストライカーのテラシル・デーンダがついにヨーロッパ移籍を果たした。タイ代表で10番を背負い、タイプレミアリーグのムアントン・ユナイテッドのエースストライカーだった彼に関しては、数年前から海外移籍の噂が度々流れていた。
 Terashiru Denda ถือได้ว่าเป็นกองหน้าอันดับหนึ่งของประเทศไทยในขณะนี้ ที่ได้ไปวาดลวยลายในลีกยุโรป โดยเขาเป็นนักเตะเบอร์ 10 ของทีมชาติไทย ก่อนหน้านี้เขาเล่นให้กับเมืองทอง ยูไนเต็ดเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา โดยธีรศิลป์เองเคยมีข่าวหลายครั้งในการย้ายทีมจากรอบปีที่ผ่านมา


 そして今年の2月という異例の早い時期に、正式にスペインのリーガ・エスパニョーラのUDアルメリアに2014-2015シーズンの1年間、レンタル移籍をすることが発表された。アルメリアには買い取りのオプションが与えられているという。
 และในต้นเดือนกุมพาพันธ์นี้เองเขาก็ได้ทำสัญญาย้ายแบบยืมตัวไปเล่นกับทีมลาลีกา สเปนอย่าง UD Almeria แบบเต็มตัว  และมีออฟชั่นในการซื้อขาดในอนาคต

 現在、テラシルはスペインに渡ってチームのトレーニングに加わっている。与えられた背番号は18。
โดยในขณะนี้เขาได้เข้ามาซ้อมกับทีมอย่างเป็นทางการ และได้รับเบอร์เสื้อเบอร์ 18 ในการล่าตาข่ายให้กับอัลเมเรีย

2012-2013シーズンに1部に昇格を果たしたアルメリアは、昨季を降格圏の18位オサスナからわずか勝ち点1差の17位で終え、からくも降格を免れた。
 โดยฤดูกาลที่แล้ว 2012-2013 อัลเมเรียมีคะแนนห่างจากอันดับตกชั้นแค่หนึ่งคะแนน ซึ่งถือว่าเป็นการหนีตกชั้นได้อย่างสะบักสะบอมมากทีเดียว ลุ้นหนีตายจนแทบจะจิกหมอนไปตามๆกัน โดยรวมถึงแฟนบอลชาวไทยหลายพันคนด้วย

 2月に移籍が発表された時は、チームが来シーズンどのカテゴリーでプレーするのかまだ不確定だったが、残留が決まったことでレアル・マドリーやバルセロナと相まみえるチームにタイ人選手が加わることになった。7月30日にはタイで古巣ムアントン・ユナイテッドとのプレシーズンマッチも予定されている。
 การประกาศย้ายทีม ได้มีการแจ้งไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมพาพันธ์ แต่ทางทีมเมืองทองขอให้นักเตะช่วยทีมจนกว่าลาลีกา สเปนจะจบฤดูกาลลง แต่นักเตะจากไทยต้องร่วมทีมแข่งขัน กับอดีตทีมเก่าอย่างเมืองทอง ยูไนเต๊ดในวันที่ 30-Jul-14 นี้

 テラシルは1988年6月生まれで現在26歳。チームが無敗でリーグを制した一昨年には得点王とリーグMVPのタイトルも手にしている。足元の柔らかなテクニックに加え、縦に抜けるスピードを持ち、下がった位置から味方のチャンスも演出できる。
 Terashiru Denda เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1988 เขาถือว่าเป็นกองหน้าที่เก่งมากคนหนึ่งในลีกประเทศไทย ได้ตำแหน่งดาวซัลโวมาสองฤดูกาล และเป็นนักเตะที่พาทีมเมืองทองสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์แบบไร้พ่ายได้ในสองฤดูกาลที่ผ่านมา นอกจากฝีเท้าที่ยอดเยี่ยมแล้วเขายังมีทักษะ ฉลาดหลักแหลม  การหาต่ำแหน่ง และความเร็วในการเล่นบอล การผ่านบอลที่ดีเยี่ยมเช่นกัน

 ボディバランスに優れ、181cmの身長からヘディングでもゴールを決められる、いわゆる万能型のストライカーだ。
ในส่วนร่างกายสรีระถือว่าไม่เลวทีเดียวกับความสูง 181 เซนติเมตร ซึ่งเหมาะสมกับต่ำแหน่งกองหน้า ล่าประตู

タイのタクシン元首相がイングランド・プレミアリーグのマンチェスター・シティの会長を務めていた時期に同チームに加入したことがある。昨年もシーズンオフにアトレティコ・マドリーの練習に参加した。
 ก่อนหน้านี้ธีรศิลป์ได้เข้าร่วมฝึกซ้อมกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ แห่งพรีเมี่ยลีก ในสมัยที่ทักษิณ ชินวัตร เทกโอเวอร์ และหลังจากนั้นก็ได้มาฝึกซ้อมกับแอตแลตติโก้ มาตริด ในปลายปีที่ผ่านมา

 2011年からチョンブリFCのGKコーチを務めている加藤好男氏は「タイではNo.1で、Jリーグでも十分できる選手。実力的には(通用する可能性は)十分ある」と語る。
 Yoshio Kato โค้ชประตูทีมชลบุรี เอฟซี ตั้งแต่ปี 2011 ได้กล่าวไว้ว่า “เขาคือนักเตะไทยอันดับหนึ่ง ในนาทีนี้ ความสามารถระดับนี้เล่นใน J-League ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว” Kato กล่าวอย่างปลื้มใจ
 
 一方で、「タイ人は遠慮深い国民性もある。本人の性格的に海外ですんなり溶け込んで、アピールすることができるのかというのは興味がある。環境に順応できれば十分やれる」とも話す。
 แต่กระนั้นก็ดี นักเตะไทยเองต้องสามารถรับสถาพจากการออกไปเล่นนอกประเทศไห้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสถาพอากาศ ธรรมเนียมของทีม การปรับตัวในการเล่น การซ้อมไห้ได้เร็วที่สุด
 
 過去、日本人では大久保嘉人(川崎フロンターレ)や中村俊輔(横浜F・マリノス)らも挑戦し、決して成功したとは言い切れないスペインの1部に、タイからいきなり挑戦するというのは、いささかハードルが高すぎるという感覚は否めない。
 彼自身、近年のタイ代表の不振もあって、東南アジア圏以外の大会で大きな活躍をしたわけでもない。ただ、現在のタイ人選手の中で、最も海外で成功する可能性を持っているのは彼であることは間違いない。
 ที่ผ่านมานักเตะญี่ปุ่นอย่าง Shunsuke Nakamura (Yokohama F • Marinos) และ Yoshito Okubo (Kawasaki Frontale) ก็เคยไปหาความท้าทายในลาลีกา แต่ไม่มีซักคนที่ประสบความสำเร็จ และนี้ก็ถือว่าเป็นความท้าทายสำหรับนักเตะไทยเหมือนกันว่าจะผ่านจุดนี้ไปได้หรือไม่ จะประสบความสำเร็จได้อย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นลีกที่มาตรฐานสูงมากสำหรับลาลีกา
ส่วนตัวเขาเองปีที่ผ่านมาถือว่าไม่ประสบความสำเร็จกับทีมมากนัก โดยไม่ได้รับถ้วยไดๆเลย แต่ตอนนี้คงจะไม่พูดอะไรมาก เพราะเขาได้ย้ายทีมมาแล้ว การจะประสบความสำเร็จหรือไม่ในลีกต่างประเทศทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเขาคนเดียวเท่านั้น
 
 海外で活躍したタイ人選手となると、日本の松下でプレーして、日本でも知られているヴィタヤ氏や、韓国でKリーグ初期に活躍したFWピヤポン氏があがるくらいで数は限られる。
 
 テラシルがタイ人選手にとって大きな扉を開くことができるのか。タイと言えばプレミアリーグの人気が断トツだが、今年はスペインリーグの動向を気にするサッカーファンも増えそうだ。
 เมื่อกล่าวถึงนักเตะไทยที่เล่นนอกประเทศและผลงานเยี่ยมยอด ผมนึกถึงสองคนที่เล่นในเจลีกอย่างทีม Matsushita คือวิทยา เลาหกุล อีกคนคือปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ที่เล่นกับ Lucky Gold star ใน K-League
และในตอนนี้ Terashiru ก็สามารถเปิดประตูสู่ความยิ่งใหญ่ให้กับนักเตะไทย สู่ลีกที่ใหญ่ที่สุด ที่นิยมมากสุด ดูให้ดีๆนะครับ ลาลีกาปีหน้าแฟนบอลไทยจะเพิ่มมากขึ้นอย่างผิดหูผิดตาชนิดล้นทะลักอย่างแน่นอน ผมฟันธงเลยครัชชชช….

ขอให้โชคดี Terashiru Denda
【了】


ที่มา :
http://www.footballchannel.jp/2014/07/23/post46985/