บิ๊กเทควันโดไทยเผย ′โค้ชเช′ หมดกำลังใจเหตุข่าวฉาวทำร้ายร่างกายนักกีฬา - สื่อเกาหลีชวนกลับบ้าน!

บิ๊กเทควันโดไทยเผย ′โค้ชเช′ หมดกำลังใจเหตุข่าวฉาวทำร้ายร่างกายนักกีฬา - สื่อเกาหลีชวนกลับบ้าน!
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้ากรณี "น้องก้อย" รุ่งระวี ขุระสะ นักเทควันโดสาวทีมชาติไทยรุ่นประชาชนอายุ 23 ปี เจ้าของเหรียญทองแดงศึกชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่อุซเบกิสถาน ออกมาแฉในโลกสังคมออนไลน์ว่า ตัวเองถูก "โค้ชเช" หรือ นายเช ยอง ซอก เฮดโค้ชเทควันโดทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ที่สร้างผลงานให้กับประเทศชาติและสมาคมมายาวนานกว่า 10 ปี ลงโทษเกินกว่าเหตุ ด้วยการทำร้ายร่างกาย ทั้งชกหน้าและต่อยท้อง หลังเจ้าตัวไม่มีความพร้อมในการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัว แถมยังลืมบัตรไอดีการ์ดสำหรับนักกีฬา และ ถุงมือ มาจากที่พัก จนเป็นเหตุให้ รุ่งระวี พ่ายแพ้ให้กับนักเทควันโดเกาหลีใต้ ขาดลอยถึง 6-12 คะแนน ตกรอบแรก ในศึกเทควันโด "โคเรียล โอเพ่น 2014" ที่เกาหลีใต้ จนเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วในวงการเทควันโดไทยในเวลานี้

ล่าสุดเมื่อกลางดึกคืนวันที่14 ก.ค. ที่สนามบินสุวรณภูมิ "น้องก้อย" รุ่งระวี ได้เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 657 เวลา 01.10 น.โดยมีกองทัพสื่อมวลชนจากทุกแขนงเดินทางไปรอสัมภาษณ์กันแน่นขนัด จากนั้นใช้เวลารอนานนับชั่วโมงก็ไม่เห็น รุ่งระวี ออกมา ก่อนจะมารู้อีกทีว่า รุ่งระวี ได้หนีทัพนักข่าวออกไปอีกประตูหนึ่งอย่างรวดเร็ว แถมส่งข้อความมาบอกผู้สื่อข่าวบางคนว่า ยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ในเวลานี้

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อเบอร์ของ"น้องก้อย" ตลอดทั้งวันแต่ไม่สามารถติดต่อได้ เพราะเจ้าตัวปิดเครื่อง คาดว่า วันเสาร์ที่ 19 ก.ค. รุ่งระวี จะปรากฏตัวที่ทำการสมาคมฯ ภายใน กกท.หัวหมาก เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00น. เพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนค้นหาความจริงในเรื่องดังกล่าวทั้งหมด หลังสมาคมได้แต่งตั้ง "รองจ๊ะ" ดร.สมคิด ปิ่นทอง อดีตรองผู้ว่า กกท.เป็นประธาน พร้อมผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายคนมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้ให้เป็นที่กระจ่างแก่สังคมโดยเร็วที่สุด

ขณะที่"บิ๊กชา" นายปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตัวเองรู้สึกไม่สบายใจเอามากๆ เพราะมันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และมองไปได้ทั้งสองมุม ทั้งตัวผู้ฝึกสอน และ นักกีฬา แต่เราจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายอย่างเต็มที่ว่า เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากปัญหาตรงไหน อะไรที่ไม่เข้าใจกัน หรือต้องแก้ไขตรงจุดไหนก็มาปรับจูนพูดคุยกัน เพื่อต้องการให้เรื่องนี้ยุติโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเรายังมีภาระกิจสำคัญอีกมาก ทั้ง ยูธโอลิมปิกเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน และ เทควันโดกรังด์ปรีซ์ เพื่อควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล เพราะยิ่งพูดออกไปก็ยิ่งเสีย

ที่สำคัญมันเป็นปัญหาภายในสมาคมเรื่องระเบียบวินัยและบทลงโทษนักกีฬาในลักษณะต่างๆแต่ที่ผ่านมานักเทควันโดทีมชาติหลายคนก็ถูกลงโทษแบบนี้มาแล้วมากมาย แต่ไม่เห็นมีใครออกมาร้องเรียน หรือ ออกมาประจานพฤติกรรมของ โค้ชเช ผ่านทางอินเทอร์เน็ต

นับว่า เป็นเรื่องที่ดีหาก โค้ชเช ลงโทษเกินกว่าเหตุ สมาคมฯ จะมีบทลงโทษแน่นอน พร้อมกันนี้จะได้ร่างระเบียบการลงโทษนักกีฬาขึ้นมาใหม่ว่า ผิดครั้งที่ 1 โดนอะไร ครั้งที่ 2 ต้องเป็นแบบไหน หรือ ถ้าผิดครั้งที่ 3 ก็ไล่ออกจากทีมชาติกันไปเลย ซึ่งทุกอย่างมันก็จะได้เข้มข้นดีสำหรับนักกีฬาทีมชาติ เนื่องจากนักกีฬาทุกวันนี้หลายคนถูกพ่อ-แม่ตามใจ แถมยังไม่มีระเบียบวินัยและความทุ่มเทเหมือนนักกีฬาสมัยก่อน ล่าสุดตัวเองก็ได้โทรศัพท์ติดต่อไปยัง "น้องก้อย" แต่ไม่สามารถติดต่อได้ อย่างไรก็ตามจากการสอบถามนักกีฬารวมถึงสต๊าฟโค้ชทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์แล้วก็พอจะทราบแล้วว่า เกิดอะไรขึ้น

"เหตุการณ์ในวันนั้นมีนักกีฬาไทยลงแข่งพร้อมกันถึง 4 คนจากทั้งหมด 6 คนที่ลงแข่งขันวันที่ 11 ก.ค. สมาคมเรามีโค้ชไป 4 คนพอดี ซึ่งโค้ชทั้ง 4 คนก็จะต้องลงไปดูแลนักกีฬาทุกคน ในสนามจะมีพื้นที่ให้นักกีฬาที่จะลงแข่งคนต่อไปนั่งรอ เพราะฉะนั้นทุกคนจะต้องเห็นว่า จะถึงคิวของตัวเองเมื่อไหร่ ไม่ต้องรอให้โค้ชมาเรียก"

"แถมนักกีฬาคนนี้ก็เคยผ่านการแข่งขันมาหลายสนามแล้วทั้งศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่อุซเบกิสถาน และ กีฬาม.โลก ที่จีน เจ้าตัวจะต้องรู้ดีว่า ควรทำอย่างไรบ้าง มีการวอร์มอัพเพื่อให้ร่างกายพร้อม ที่สำคัญในวันนั้น "น้องก้อย" ก็ลืมถุงมือไว้ที่โรงแรมด้วย ทำให้เมื่อถึงเวลาลงสนามก็เลยไม่พร้อม ทำให้เกิดความพ่ายแพ้อย่างที่เห็น" นายปรีชา เผย

อุปนายกสมาคมฯ ยังกล่าวอีกว่า หลังการแข่ง "โค้ชเช" ได้เรียกนักกีฬามายืนเรียงแถว แล้วบอกความผิดนักกีฬาพร้อมกับลงโทษ ส่วนรายละเอียดของการลงโทษนั้น ส่วนตัวยังไม่ขอบอกในตอนนี้ ต้องรอให้คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นมาสอบสวนและชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง แต่ยืนยันว่า ไม่ได้รุนแรงอะไรมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการลงโทษนักเทควันโดอยู่แล้ว ที่ผ่านมา โค้ชเช เคยเอาไม้หวดก้นนักกีฬาชายที่แอบสูบบุหรี่ในห้องพักมาแล้วด้วย นักกีฬาทุกคนจะทราบกันดีว่า ถ้าทำผิด หรือไม่ทุ่มเทตั้งใจฝึกซ้อมและแข่งขันจะโดนลงโทษด้วยวิธีการอะไรบ้าง มากน้อยแตกต่างกันออกไป แต่ถ้านักกีฬาอยู่ในระเบียบวินัยประพฤติตัวดี โค้ชเช จะดูแลอย่างดีทั้งเรื่องอาหารการกินและให้ความเอ็นดูทุกคนอย่างเสมอภาค

"ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้โค้ชเช รู้สึกแย่มาก ถึงขนาดหมดกำลังใจนอนไม่หลับเลยทีเดียว แถมสื่อมวลชนของเกาหลีใต้ ก็นำเอาข่าวที่ไทยเสนอไป โน้มน้าวจิตใจให้ โค้ชเช ลาออกแล้วกลับไปเป็นโค้ชที่บ้านเกิดตัวเอง เพราะ โค้ชเช เป็นที่ยอมรับของคนแดนกิมจิไปทั้งประเทศ แถมสื่อเกาหลียังได้แสดงความคิดเห็นว่า นักกีฬาไทยสมควรโดนลงโทษแล้ว เพราะไม่มีวินัย ขาดความมุ่งมั่น มีอย่างที่ไหนจะลงแข่งอยู่แล้ว ยังไปนั่งใส่สนับแข้งกลางสนามและคู่แข่งมายืนรอ หากเขารับไม่ได้ก็ไม่สมควรมาเล่นกีฬาชนิดนี้ หรือ มาติดทีมชาติตั้งแต่แรก" นายปรีชา กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!