นักวิทยาศาสตร์อธิบาย "ทำไมสาวๆ ชอบดู(นัก)บอล?"

นักวิทยาศาสตร์อธิบาย "ทำไมสาวๆ ชอบดู(นัก)บอล?"

นักวิทยาศาสตร์อธิบาย "ทำไมสาวๆ ชอบดู(นัก)บอล?"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ว่ากันว่าเหตุผลหนึ่งที่กองเชียร์สาวๆ สนใจติดตามศึกฟุตบอลโลกหนนี้มากเป็นพิเศษ แม้ว่าหลายคนจะไม่ได้เป็นแฟนบอลหรือดูบอลมาก่อนเลยในชีวิต ก็เพราะเสน่ห์เกินห้ามใจของบรรดาแข้งหนุ่มหลากเชื้อชาติที่มีให้เลือกทัศนาถึง 736 คน จาก 32 ทีม

แม้แต่ สหรัฐอเมริกา ที่ไม่ได้ใกล้ชิดผูกพันกับกีฬา "ซอคเกอร์" ก็ยังปรากฏว่า ยอดคำค้น "นักเตะสุดเซ็กซี่" ทางเซิร์ชเอนจิ้นในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา เหนือกว่า "นักอเมริกันฟุตบอลสุดเซ็กซี่" และอีก 3 กีฬาฮิตของบ้านเขาเสียอีก!

นิตยสารยอดฮิตอย่าง ไทม์ จึงหาคำอธิบายด้วยการสอบถามนักชีววิทยาวิวัฒนาการ, นักจิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา มาแจกแจงในเชิงวิทยาศาสตร์กันเลยทีเดียว...

1.วิวัฒนาการทางอุดมคติ - เอริก โพสต์ม่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซูริก บอกว่านอกเหนือจากหน้าตากับหุ่นซึ่งถือเป็นความประทับใจแรกที่ต้องตาต้องใจบรรดาสาวๆ แล้ว ผลการศึกษาพบว่า ปัจจุบันผู้หญิงยังให้ความสำคัญกับ "ความอึด" ด้วย โดยโพสต์ม่าทดลองให้ผู้หญิงดูภาพนักกีฬาจักรยานทางไกลแล้วถามว่าใครมีเสน่ห์ดึงดูดใจที่สุด ปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างจะเลือกคนที่แข็งแรงและอึดที่สุดลดหลั่นกันลงมา

สำหรับกีฬาฟุตบอลนั้น นักเตะจะวิ่งเฉลี่ยแล้วนัดละกว่า 11 กิโลเมตร ทิ้งห่างกีฬาอื่นๆ แบบไม่เห็นฝุ่น เช่นนักบาสวิ่งเฉลี่ยนัดละ 4 กิโลเมตร ส่วนผู้เล่นตำแหน่งปีกหรือตัววิ่งในกีฬาคนชนคนก็วิ่งกันเฉลี่ยแค่นัดละ 2 กิโลเมตรเท่านั้น จึงได้คะแนนนำในเรื่องความอึดมากกว่าใคร

30 กว่าแล้ว แต่เรื่องความอึด เดิร์ก เค้าท์ ไม่เป็นรองใคร

2.หุ่นเข้าถึงจับต้องได้ - เมื่อเทียบกับหลายๆ กีฬา ฟุตบอลจะเน้นที่ความเร็วและความอึดซึ่งอาศัยร่างกายช่วงล่างมากกว่าช่วงบน ดังนั้น หุ่นของนักฟุตบอลจึงไม่ใช่ตัวหนาๆ เกินกว่าเหตุแบบนักกีฬาบางประเภท เป็นหุ่นที่ดูสมาร์ทแบบพอดีๆ ส่วนสูงก็ไม่ได้โอเวอร์จนเกินไป เป็นหุ่นที่สาวๆ นำไปมโนหรือจิ้นว่าเป็นแฟนตัวเองได้ฟินกันแบบเนียนๆ

หุ่นดี สมส่วน น่าหม่ำทั้งทีมสำหรับนักเตะเลี่ยน

3.อารมณ์ร่วมในเกม - สนามฟุตบอลก็เหมือนโรงละครขนาดย่อมที่มีความ "ดราม่า" เกิดขึ้นได้ทุกเวลา บ้างเป็นความดีใจและสะใจหลังทำประตูได้ บ้างเป็นอารมณ์โกรธเคืองฝ่ายตรงข้ามหรือกรรมการ บ้างก็เสียใจที่ทำไม่ได้ดังใจจนถึงกับหลั่งน้ำตา และบางครั้งก็เป็นสีหน้าเจ็บปวดแบบเฟกๆ เพื่อเรียกฟาวล์

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยบริติชโคลอมเบียเมื่อปี 2011 พบว่า ผู้ชายที่แสดงอารมณ์ทั้งด้านลบและด้านบวกออกมาอย่างชัดเจนมักจะได้รับความสนใจจากเพศตรงข้ามมากกว่าพวกชอบเก็บอารมณ์เปรียบเหมือนนกยูงตัวผู้ที่รำแพนหางเพื่อดึงดูดตัวเมียนั่นเอง

เจ็บจริง ร้องไห้จริง ไม่มีเสแสร้ง

4.ชุดแข่งทั้งตอนที่ใส่และไม่ใส่-เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ ชุดแข่งของนักฟุตบอลมักจะเน้นให้เห็นสัดส่วนสรีระมากกว่า เพราะนอกจากจะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเหมือนอเมริกันฟุตบอลหรือฮอกกี้น้ำแข็งมาเกะกะแล้ว บางชุดยังตัดเย็บแบบเข้ารูป กล้ามเป็นกล้าม ซิกซ์แพ็กเป็นซิกซ์แพค ยิ่งตอนจบเกมหรือฉลองประตู นักเตะหลายคนนิยมถอดเสื้อโชว์หุ่นงามๆ มีรึสาวๆ จะอดใจไหว!

จบเกม แลกเสื้อ อีกฉากที่สาวๆรอคอย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook