เอกราช เก่งทุกทาง : กุนซือใหม่ สไตล์ใหม่

เอกราช เก่งทุกทาง : กุนซือใหม่ สไตล์ใหม่

เอกราช เก่งทุกทาง : กุนซือใหม่ สไตล์ใหม่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฟุตบอล : พรีเมียร์ลีกฤดูกาลหน้ายังเป็นเรื่องไกลตัว แต่ก็มีประเด็นให้จับตากันตั้งแต่ตอนนี้ หลังจาก แมนฯยู กับ สเปอร์ส ได้กุนซือใหม่เข้ามาทำทีมปีศาจแดงเลือก หลุยส์ ฟาน ฮาล ขณะที่ไก่ไปดึง เมาริซิโอ โปเชตติโน่ มาจาก เซาธ์แฮมป์ตัน

กรณีของฟานฮาลถือว่าไม่พลิกโผ ทุกคนทายถูกหมด ที่เซอร์ไพรส์คือ สเปอร์ส ซึ่งตอนแรกมีแต่ข่าวกับกุนซือต่างชาติ สุดท้ายได้ต่างชาติเหมือนกัน

แต่เป็นคนใกล้ตัว ไปคว้ามาจากทีมนักบุญ และรู้จักพรีเมียร์ลีกดีอยู่แล้ว

ผมชอบการเลือกของสเปอร์สนะครับ ส่วนฟาน ฮาล ยอมรับว่ายังสองจิตสองใจเมาริซิโอ โปเชตติโน่ เหมาะสมกับทีมตราไก่ที่สุด เป็นคนรุ่นใหม่อายุเพิ่ง 42 แต่ไม่เหมือน อังเดร วิลลาซ โบอาช กุนซือคนก่อนโน้นที่อีโก้กว่า ปิดตัวเองมากกว่า โปเชตติโน่อาจจะเน้นวินัย ซ้อมหนักแบบทหาร แต่บุคลิกก็ดูสุขุมลุ่มลึก ไม่ขี้โวยวาย กดดันลูกน้อง แถมสไตล์การเล่นยังเป็นฟอร์แม็ทเดียวกับที่แฟนบอลอยากเห็นคือ สนุก สวยงาม มีความแน่นอน ทีมเวิร์กเป๊ะ

ใครเคยดูเซาธ์แฮมป์ตันเล่น น่าจะรู้สึกได้ว่าสไตล์แบบนี้มันน่าจะมาอยู่กับทีมอย่างสเปอร์สตั้งนานแล้ว เพราะธรรมชาติของบอลตราไก่ก็คือ

แนวเซาธ์แฮมป์ตันนี่เอง

บอลคอนโทรลสวย สร้างสรรค์ ดูดีมีระดับ เล่นเอามันก็ได้ เอาแต้มก็ได้

สเปอร์สเลือกกุนซือถูกแล้ว ที่เหลือคือให้อิสระโปเชตติโน่ในการทำทีม ประธานสโมสร ดาเนียล ลีวี่ ห้ามมาเจ้ากี้เจ้าการเด็ดขาด

ลีวี่น่ากลัวตรงความทะเยอทะยาน ซึ่งหลายอย่างไม่อยู่กับความเป็นจริง ถ้าทีมจะเละก็เละเพราะตัวประธานนี่แหละส่วน แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ลงเอยกับ หลุยส์ ฟาน ฮาล มองในแง่โปรไฟล์ ทั้งผลงาน ทั้งบารมี ย่อมเหมาะสมกันแน่นอน "คิงหลุยส์" เคยคว้าแชมป์ลีกดัตช์, สเปน, เยอรมนี เคยคว้าถ้วยแชมเปี้ยนส์ลีก ทีมชาติก็ทำมาโชกโชน ชื่อจึงอยู่ในลิสต์กุนซือเกรดเอมาหลายปี

แต่ฟาน ฮาล อายุ 62 กราฟการทำงานก็เริ่มเป็นขาลง ไม่แรง ไม่สดเหมือนเมื่อ 4-5 ปีก่อน

ปรัชญาการทำงานของเขาถูกตั้งข้อสังเกตว่า โหด แรง เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ค่อยให้พื้นที่ลูกน้องเท่าไหร่ อันนี้ฝรั่งเขาว่ามานะครับ

ผมเองไม่ค่อยซีเรียสเรื่องความแข็งของฟาน ฮาล แต่กลัวจะเอาสไตล์บอลยุโรปมาลดความเข้มข้นของความเป็นแมนฯยู

รู้กันอยู่ว่า หัวใจในเกมของปีศาจแดงคือ เกมบุกที่ฉับไว ดุดัน บู๊แบบบอลอังกฤษ แต่ใส่ความชัวร์เพิ่มเข้าไป อาจจะดูไม่เนียนเหมือน แมนฯ ซิตี้ หรือ อาร์เซน่อล แต่หาใครดูเหี้ยมเกรียมเท่าแมนฯยู เป็นไม่มี

บอลปีศาจแดง ไม่จำเป็นต้องเล่นโททัลฟุตบอล ไม่ต้องเหนือชั้นอะไร

ขอแค่ซัดประตูได้ เก็บ 3 แต้มได้ก็ปิดจ๊อบแล้ว

หลุยส์ ฟาน ฮาล เก่งแน่นอน แต่ถ้าเยอะไป อาจทำร้ายทีมโดยไม่รู้ตัว...คอลัมน์ คุยนอกจอ
 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook