"5 เรื่องสุดยินดี" หลัง ญี่ปุ่น พลิกเชือด โคลอมเบีย นัดแรกบอลโลก

"5 เรื่องสุดยินดี" หลัง ญี่ปุ่น พลิกเชือด โคลอมเบีย นัดแรกบอลโลก

เก็บตกฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย กลุ่มเอช นัดแรก ที่ญี่ปุ่นหักปากกาเซียนเอาชนะโคลอมเบีย ที่เหลือผู้เล่น 10 คนตั้งแต่ 3 นาทีแรก ได้อย่างสนุก 2-1

ทำให้ขุนพลซามูไรบลูขึ้นนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่มร่วมกับเซเนกัลที่เอาชนะโปแลนด์ด้วยสกอร์เดียวกัน มีลุ้นเข้ารอบ 16 ทีมต่อไปในอีก 2 นัดที่เหลือ

และนี่คือ 5 เรื่องสุดยินดี ที่เกิดขึ้นหลังจากญี่ปุ่นคว้าชัยชนะแบบเหนือความคาดหมายเมื่อคืนนี้

1. ญี่ปุ่น คือทีมแรกในทวีปเอเชีย ที่สามารถมีชัยเหนือทีมจากทวีปอเมริกาใต้ ในฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย (ก่อนหน้านี้ทีมจากเอเชียเคยพบทีมจากอเมริกาใต้ 17 นัด ผลคือเสมอ 3 แพ้ 14)

2. เคสุเกะ ฮอนดะ ในวัย 32 ปี จารึกชื่อในประวัติศาสตร์ กลายเป็นนักเตะเอเชียรายแรกที่แอสซิสต์ให้เพื่อนทะลวงตาข่ายในบอลโลก 3 สมัยติดต่อกัน  
   ปี 2010 แอสซิสต์ให้ ชินจิ โอคาซากิ ในเกมชนะ เดนมาร์ก 3-1
   ปี 2014 แอสซิสต์ให้ ชินจิ โอคาซากิ เกมแพ้ โคลอมเบีย 1-4
   ปี 2018 แอสซิสต์ให้ ยูยะ โอซาโกะ เกมชนะ โคลอมเบีย 2-1

3. ชัยชนะเหนือ โคลอมเบีย ของญี่ปุ่น คือชัยชนะครั้งที่ 5 ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายทั้ง 6 สมัยของญี่ปุ่น
  - ชนะ รัสเซีย 1-0 (ฟุตบอลโลก 2002 )
  - ชนะ ตูนีเซีย 2-0 (ฟุตบอลโลก 2002 )
  - ชนะ แคเมอรูน 1-0 (ฟุตบอลโลก 2010 )
  - ชนะ เดนมาร์ก 3-1 (ฟุตบอลโลก 2010 )
  - ชนะ โคลอมเบีย 2-1 (ฟุตบอลโลก 2018 )

4.  เคสุเกะ ฮอนดะ และ มาโกโตะ ฮาเซเบะ มีโอกาสทำสถิติการลงสนามในฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย มากที่สุดในทีมชาติ เทียบเท่ากับ ฮิเดโตชิ นากาตะ ที่ทำไว้ 10 นัด โดยในเวลานี้ ฮอนดะ ลงสนามไปแล้ว 8 นัด

5. สถิติการตกรอบแรก และ ผ่านรอบแรก ของญี่ปุ่น ในฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย
  ปี 1998 = ผลงาน ตกรอบแรก
  ปี 2002 = ผลงาน เข้ารอบ 16 ทีม
  ปี 2006 = ผลงาน ตกรอบแรก
  ปี 2010 = ผลงาน เข้ารอบ 16 ทีม
  ปี 2014 = ผลงาน ตกรอบแรก
  ปี 2018 = ผลงาน ????

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!