จัดอันดับรายได้จากการลงเล่น UCL ของ 5 สโมสรในพรีเมียร์ลีก

จัดอันดับรายได้จากการลงเล่น UCL ของ 5 สโมสรในพรีเมียร์ลีก
90MiN

สนับสนุนเนื้อหา

ฟุตบอล ยูฟา แชมป์เปี้ยนส์ลีก เดินทางมาถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย ซึ่งเพียง ลิเวอร์พูล เป็นตัวแทนจากเกาะอังกฤษที่ฝ่าดานอรหันต์จนเข้ามาสู่รอบนี้ได้

 แน่นอนว่านอกจากเกียรติยศและถ้วยรางวัลแล้ว ฟุตบอลรายการนี้ยังสามารถทำเงินอย่างมหาศาลให้กับสโมสรที่เข้ามาเล่นในรอบแบ่งกลุ่มได้ และยิ่งหากเข้ารอบลึกจนถึงการเป็นแชมป์ รายได้ยิ่งเพิ่มเท่าทวีคูณ

 จึงไม่ต้องแปลกใจที่สโมสรชั้นนำในพรีเมียรลีกจะทุ่มทุนสู้ตายกันเพื่ออย่างน้อย ๆ ให้ติดอันดับ 1 ใน 4 เพื่อคว้าโควต้าลงเล่นในรายการนี้

 ซีซันนี้เป็นคิวของ เชลซี, สเปอร์ส, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่คว้าโควต้าจากการเป็นแชมป์ ยูโรป้าลีก ได้เมื่อฤดูกาลที่แล้ว

 มาดูกันว่าทั้ง 5 ทีมมีรายได้กันเท่าไหร่จากการลงเล่นในรายการนี้

5. แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด - 37 ล้านปอนด์Clive Mason/GettyImages

แชมป์ยูโรป้าลีกซีซันที่แล้วทำรายได้ไป 37 ล้านปอนด์ จากการลงเล่น 6 นัดในรอบแบ่งกลุ่ม และตกรอบ

น็อกเอ้าท์ด้วยน้ำมือของ เซบีญา ทำให้พวกเขาไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร และรายได้ก็หดหายตามไปด้วย 

 อย่างไรก็ตามทีม ปีศาจแดง ก็ยังเป็นทีมฟุตบอลที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกเช่นเดิม

4. ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ - 52 ล้านปอนด์Michael Steele/GettyImages

แม้ทีมไก่เดือยทองจะตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายเหมือนกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่รายรับก็ต่างกันพอสมควร นั่นอาจจะเป็นเพราะการใช้เวมบลีย์เป็นรังเหย้าทำให้ความจุผู้ชมมากขึ้น รายรับส่วนนี้จึงมากขึ้นตามลำดับ

3. แมนเชสเตอร์ ซิตี้ - 54 ล้านปอนด์ANTHONY DEVLIN/GettyImages

แชมป์พรีเมียร์ลีกสด ๆ ร้อน ๆ โดน ลิเวอร์พูล เขี่ยตกรอบควอเตอร์ไฟนอลอย่างเจ็บแสบ ทำรายได้มากกว่า   สเปอร์ส เพียง 2 ล้านปอนด์เท่านั้น 

2. เชลซี - 55 ล้านปอนด์Shaun Botterill/GettyImages

สิงห์บลู โดน บาร์เซโลนา เขี่ยตกรอบน็อกเอ้าท์ ทำรายได้มากกว่า แมนซิตี้ แค่ 1 ล้านปอนด์ และไม่แน่ว่าฤดูกาลหน้าจะได้กลับมาอีกหรือไม่

1. ลิเวอร์พูล - 57 ล้านปอนด์ (ณ ปัจจุบัน)Laurence Griffiths/GettyImages

หงส์แดง ลงเล่นตั้งแต่รอบเพลออฟจนมาถึงรอบเซมิไฟนอล ทำรายได้ไป 57 ล้านปอนด์ มากกว่าใครเพื่อน แต่ยังไม่หยุดเท่านี้ ยังเหลือตัวเลขที่จะทำได้ในรอบตัดเชือกกับ โรมา และหากผ่านเข้าสู่รอบชิง ลิเวอร์พูลจะมีเงินในกระเป๋าอย่างน้อย 72 ล้านปอนด์เลยทีเดียว