จากเด็กสาวผู้ถูกรังแก สู่ยอดนักกีฬา ONE เบื้องหลังรอยยิ้มของ "ริกะ อิชิเกะ"

จากเด็กสาวผู้ถูกรังแก สู่ยอดนักกีฬา ONE เบื้องหลังรอยยิ้มของ "ริกะ อิชิเกะ"

จากเด็กสาวผู้ถูกรังแก สู่ยอดนักกีฬา ONE  เบื้องหลังรอยยิ้มของ "ริกะ อิชิเกะ"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ริกะ "ไทนี่ดอลล์" อิชิเกะ คือชื่อของนักกีฬาหญิงที่กำลังเป็นขวัญใจของแฟนหมัดมวยเมืองไทย ในฐานะนักกีฬาหญิงของวงการ มาร์เชียล อาร์ต ทว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ได้เธอต้องก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆนานา โดยเฉพาะช่วงเวลาอันเลวร้ายจากการถูกรังแกเมื่อวัยเด็ก

จากเด็กสาวคนหนึ่งที่ไม่เคยมีความมั่นใจในตัวเอง และตั้งคำถามกับตัวเองอยู่เสมอ มาวันนี้เธอกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ของรายการ ONE Championship ด้วยลีลาการต่อสู้ที่เต็มไปด้วยพิษสงร้ายกาจ ค่อยๆยกระดับฝีมือขึ้นมาจนกลายเป็นนักกีฬา มาร์เชียล อาร์ต อนาคตไกลคนหนึ่ง และต่อสู้ไม่หยุดเพื่อชีวิตของเธอเอง

ย้อนกลับไปในวัยเด็ก ริกะ อิชิเกะ เธอตกเป็นที่สนใจของผู้คนมากมายในฐานะที่เป็นเด็กสาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น มีรอยยิ้มที่สดใสและสายตาที่เป็นมิตรแก่ทุกคน ทว่าสิ่งเหล่านี้กลับเป็นดาบสองคมเมื่อมันทำให้เธอตกเป็นเป้าหมายของคนบางกลุ่มที่ไม่ชอบเธอ จนถูกรังแกบ่อยครั้ง

"ตอนที่ริกะเรียนอยู่ชั้นมัธยม ริกะถูกรุ่นพี่รังแกบ่อยๆแค่เพราะว่าตัวเองเป็นลูกครึ่ง ทั้งการใช้คำพูดต่างๆ ล้อเลียนชื่อเรา และเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆทั้งโดนผลักจากข้างหลังและถูกดึงผมด้วย" ริกะ เล่าถึงช่วงเวลาอันเลวร้ายในอดีต ชนิดที่ว่าถึงจะถูกรังแกบ่อยๆ แต่เธอก็ไม่ได้รับการปกป้องจากครู อาจารย์ ที่โรงเรียนแม้แต่น้อย

e

เมื่อทนไม่ไหวจากการตกเป็นเป้าของการถูกข่มเหง ริกะ ตัดสินใจส่งใบสมัครเข้าชมรมศิลปะการป้องกันตัวตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ฝึกฝนและเรียนรู้วิชาการต่อสู้รูปแบบต่างๆเช่น ไอกิโด้, คาราเต้ และ เทควันโด้

"ริกะเรียนศิลปะป้องกันตัวตั้งแต่เด็ก" นักกีฬาสาวคนสวย กล่าวต่อ "คิดว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ริกะเรียนทั้ง คาราเต้, เทควันโด้ และ ไอกิโด้ไปพร้อมๆกันเลย แต่ไม่ได้คิดจะเอาสิ่งที่เรียนไปทำร้ายใครเลย แค่เรียนไว้เพื่อป้องกันตัวเท่านั้น"

การเรียนศิลปะการป้องกันตัว ทำให้ ริกะ อิชิเกะ ได้ในสิ่งที่มากกว่าสุขภาพ ร่างกายที่แข็งแรง นั่นคือสภาพจิตใจที่ดีขึ้น กลายเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ควบคุมอารมณ์ได้ดี พร้อมกับสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อเธออายุ 20 ปีก็ตัดสินใจเรียนแขนงอื่นเพิ่มเติมเช่น มวยไทย และ บราซิเลียน ยิวยิตสู

จากเด็กสาวที่มาเรียนวิชาการป้องกันตัวเพื่อป้องกันตัวเอง มาถึงจุดหนึ่ง สาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ก็เดินสู่ความท้าทายใหม่นั่นคือการเป็นนักกีฬา มาร์เชียล อาร์ต ระดับอาชีพ เธอตัดสินใจเทิร์นโปรเมื่อปี 2017 พร้อมบันทึกสถิติการต่อสู้บนสังเวียน ONE Championship ให้คนดูได้จดจำด้วยชัยชนะ 3 ครั้ง แพ้ 1 ครั้ง

การแข่งขันไฟต์ล่าสุด ริกะ อิชิเกะ ทวงคืนความมั่นใจกลับมาได้ด้วยการจับ Rome Trinidad ใส่ท่าซับมิสชั่นจนทำให้อีกฝ่ายยอมแพ้เมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 เจ้าของฉายา "ไทนี่ดอลล์" ก็กำลังมองถึงการเก็บชัยชนะไฟต์ต่อไปซึ่งจะเจอกับคู่แข่งหน้าใหม่ Angelie Sabnal จาก ฟิลิปปินส์ ที่พกพาวิชามวยไทยดีกรีเหรียญเงินระดับประเทศ ขึ้นสังเวียนมาเปิดตัวบนเวทีลูกกรงครั้งแรก

j

สำหรับรายการ ONE Championship ที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทยครั้งนี้ ริกะ อิชิเกะ เผยว่ารู้สึกเป็นเกียรติมากที่จะได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของชาติอีกครั้ง "มาร์เชียล อาร์ต กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น และริกะก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันวงการกีฬานี้ให้เติบโต ตอนนี้ริกะมาไกลจากจุดเริ่มต้นมากแล้ว และตั้งใจจะทุ่มเททำงานให้มากขึ้นเพื่อทำให้ครอบครัวและแฟนคลับภูมิใจ"

"มาร์เชียล อาร์ต คือสิ่งที่ริกะรัก ริกะมีความสุขมากที่ได้แบ่งปันประสบการณ์และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเกี่ยวกับกีฬานี้ ทุกครั้งที่ริกะซ้อมก็จะได้รับกำลังใจจากทุกคนอยู่เสมอ สิ่งนี้ทำให้ริกะแข็งแกร่งขึ้นและพร้อมแล้วสำหรับการต่อสู้ครั้งต่อไป" ริกะ ตอบอย่างมั่นใจ

ไฟต์ที่ 5 ในรายการ ONE Championship ของนักกีฬาสาววัย 28 ปีจากกรุงเทพ พร้อมแล้วที่จะขึ้นเวทีพบกับคู่ต่อสู้คนใหม่ แต่เหนืออื่นใดไม่เพียงแค่ผลการแข่งขัน ริกะ มองว่ากีฬาชนิดนี้ให้ประโยชน์แก่เธอเป็นอย่างมาก และอยากให้คนไทยทุกคนแสดงความสนใจต่อกีฬานี้

"สำหรับริกะ กีฬา มาร์เชียล อาร์ต ไม่ใช่เพียงแค่ศิลปะป้องกันตัว แต่เป็นกีฬาที่มีจุดมุ่งหมายให้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถแสดงศักยภาพของตัวเองที่มีอยู่ออกมา ริกะเองก็อยากจะเชิญชวนทุกคนที่ไม่รู้จักกีฬาชนิดนี้มาก่อน ลองมาศึกษาดู" ไทนี่ดอลล์ ทิ้งท้าย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook