เห็นต่าง! "WBC" ค้าน "ไอโอซี" ตัดมวยสมัครเล่นออกจากโอลิมปิก

เห็นต่าง! "WBC" ค้าน "ไอโอซี" ตัดมวยสมัครเล่นออกจากโอลิมปิก
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

จากข่าวที่สร้างความสั่นสะเทือนในวงการกำปั้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เมื่อ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ขอสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาบรรจุกีฬามวยสากล ในกีฬายูธ โอลิมปิก 2018 ที่บูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า และ โอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเบื้องต้น

โดยทาง ไอโอซี ขอพิจารณารายงานเพิ่มเติมทั้งเรื่องของ การบริหารการเงิน, ผู้ตัดสิน และเรื่องสารกระตุ้น จากทาง สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบ้า) ในช่วงเดือนเมษายน อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจขั้นเด็ดขาด

muayyaz2
ล่าสุด มัวริซิโอ สุไลมาน ประธานสภามวยโลก (WBC) ได้ออกแถลงการณ์ ผ่านเว็บไซต์เป็นทางการของ WBC จัดทำโครงการนำแฟนกีฬาทั่วโลก ร่วมกันออกเสียงโหวตไม่ให้ ไอโอซี ตัดกีฬามวยสากลสมัครเล่นออกจากกีฬาโอลิมปิก

โดยมองว่า ปัญหาทุกอย่างเกิดจากคนเพียงไม่กี่คนในสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ ซึ่งมวยถือเป็นกีฬาที่เก่าแก่ของโลกเคียงคู่กับกีฬาโอลิมปิกมาอย่างยาวนาน จะมาตัดออกด้วยเหตุผลแบบนี้ไม่ได้

พร้อมกันนี้ ปธ.สภามวยโลก ยังได้เชิญชวนให้ แฟนๆที่รักกีฬามวยร่วมกันออกเสียง เพื่อปกป้องกีฬามวยสากลให้อยู่เคียงคู่กีฬาโอลิมปิกต่อไป โดยทำแคมเปญ เยส, ทู บ็อกซิ่ง อิน เดอะ โอลิมปิก (Yes,to boxing In the olympic) หรือ ใช่เลย มวยในโอลิมปิกโดยแฟนกีฬาและแฟนมวยทั่วโลกสามารถเข้าไปร่วมออกเสียงได้ที่ Yes,to boxing In the olympic