เขามาแล้ว! ทนายโบ้ ชี้ ส.บอลไทย ไม่ควรตั้งโต๊ะแถลงข่าว เหตุศาลยังไม่ตัดสิน?

เขามาแล้ว! ทนายโบ้ ชี้ ส.บอลไทย ไม่ควรตั้งโต๊ะแถลงข่าว เหตุศาลยังไม่ตัดสิน?

เขามาแล้ว! ทนายโบ้ ชี้ ส.บอลไทย ไม่ควรตั้งโต๊ะแถลงข่าว เหตุศาลยังไม่ตัดสิน?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ทนายโบ้" นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ อดีตฝ่ายกฎหมายสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในยุคสมัยของ "บังยี" วรวีร์ มะกูดี อดีตนายใหญ่ลูกหนังไทย ตำหนิการแถลงข่าวของสมาคมฟุตบอลในเรื่องล้มบอล

โดยอดีตทนายคู่ใจของ วรวีร์ มะกูดี ได้ระบุว่า "ผมบอกเลยว่าไม่เห็นด้วย หนึ่งคือว่าการแถลงข่าวแบบนี้ โดยเปิดไพ่มาแบบเต็มหน้าตักแบบนี้ ผลที่ตามมาคือเราจะรู้ได้ไงว่าคนที่ถูกกล่าวหาทั้ง 12 คน มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดมากน้อยแค่ไหน แล้วมันสามารถยึดโยงหรือเชื่อมโยงต่อไปยังคนที่สั่งการได้อย่างไร

"12 คนนี้ยังต้องผ่านกระบวนการสอบสวน และกระบวนการทางศาลต่างๆก็ยังไม่เกิดขึ้น 100% และยืนยันได้อย่างไรว่า 12 ท่านรับทั้งหมดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำการนี้

"ผมเชื่อว่ามีหลายๆ คนใน 12 คนนี้จะลุกขึ้นมาสู้คดีอย่างแน่นอน แต่ยืนยันว่าสิ่งที่แถลงข่าววันนี้ มันคือการบอกเล่าและบอกต่อให้ได้ฟังเท่านั้น และผมเชื่อว่ามันได้ไม่คุ้มเสีย"

ทั้งนี้การแถลงข่าวที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ระบุว่าการกำหนดผลการแข่งขันกีฬาฟุตบอลล่วงหน้า มีอยู่ในวงการฟุตบอลมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในอดีต ถึงปัจจุบัน โดยมีรูปแบบและวิธีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลสมัย และวิวัฒนาการของวงการฟุตบอล มาโดยตลอด

ที่ผ่านมาในอดีตผู้บริหารสมาคมฯ บางคน และผู้มีอำนาจและบารมีในวงการฟุตบอล ใช้อำนาจในทางที่ผิด ขอร้อง บังคับ ขู่เข็ญ เสนอผลประโยชน์ตอบแทน รวมถึงใช้ความผูกพัน ตลอดจนบุญคุณที่มีต่อกัน และสุดท้ายคือการพนัน มากำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า เพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง

เมื่อกีฬาฟุตบอลพัฒนารูปแบบการแข่งขัน จากกีฬาฟุตบอลสมัครเล่นมาเป็นกีฬาฟุตบอลอาชีพ เงินสนับสนุนและผลประโยชน์ทางธุรกิจ จึงมีมากขึ้นตามไปด้วย การแข่งขันเพื่อแย่งชิงความเป็นผู้ชนะ จึงมีความเข้มข้นและรุนแรงยิ่งขึ้น บุคคลหรือผู้ที่มีผลประโยชน์กับการแข่งขันกีฬาฟุตบอล จึงคิดหาแนวทาง วิธีการทุกรูปแบบเพื่อสร้างความได้เปรียบ เพื่อให้ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน

การกำหนดผลการแข่งขันกีฬาฟุตบอลล่วงหน้า จึงถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือของการสร้างความได้เปรียบ เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง

การพนันฟุตบอลก็เป็นสาเหตุสำคัญอีกสาเหตุหนึ่งของการกำหนดผลการแข่งขันกีฬาฟุตบอลล่วงหน้า เพราะผู้ที่ได้รับประโยชน์ ได้รวมหัวกันทำเป็นกระบวนการ ตั้งแต่ผู้มีอำนาจในสมาคม สโมสร ผู้บริหารสโมสรที่ได้รับประโยชน์ ผู้ตัดสินปัจจุบัน ผู้ตัดสินที่มีอิทธิผลในอดีต นักกีฬาฟุตบอลปัจจุบันและอดีตนายทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ร่วมมือกันอย่างเป็นระบบและครบวงจร เพื่อกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า

ซึ่งปัญหานี้ นับว่าเป็นภัยต่อวงการกีฬาฟุตบอลอย่างยิ่ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐาน จนเป็นที่แน่ชัดว่า กระบวนการกำหนดผลการแข่งขันกีฬาฟุตบอลล่วงหน้ามีอยู่จริง โดยจะได้ดำเนินการตามระเบียบข้อบังคับ และกฎหมายต่อไป

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook