"เหงียน" น็อค "โฟลายัง" สร้างประวัติศาสตร์ครองแชมป์โลก 2 รุ่นในศึกวัน แชมเปี้ยนชิพ (คลิป)

"เหงียน" น็อค "โฟลายัง" สร้างประวัติศาสตร์ครองแชมป์โลก 2 รุ่นในศึกวัน แชมเปี้ยนชิพ (คลิป)
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

10  พฤศจิกายน 2560 - การแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน วัน แชมเปี้ยนชิพ ONE Championship (ONE) โดยบริษัทผู้ผลิตสื่อรายการกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย ระเบิดความมันส์บนเวทีครั้งล่าสุด  ONE: LEGENDS OF THE WORLD ณ มอลล์ ออฟ เอเชีย กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2560

คู่เอกของรายการ เป็นการพบกันระหว่าง 2 แชมป์โลก "มาร์ติน เหงียน" จอมแกร่งจากออสเตรเลียเชื้อสายเวียดนาม เจ้าของเข็มขัดรุ่นเฟเธอร์เวต พบ "เอดูอาร์ด โฟลายัง" เจ้าของเข็มขัดรุ่นไลต์เวตจากฟิลิปปินส์

คู่นี้ดุเดือดตั้งแต่ยกแรกเมื่อเดินหน้าออกอาวุธใส่กันตรงกลางสังเวียนกรง ก่อนที่การแข่งขันจะยุติลงในยกที่ 2 เมื่อโฟลายังหมุนตัวเตะ แต่เหงียนชิงจังหวะปล่อยหมัดขวาทรงพลัง เครื่องหมายการค้าของเจ้าตัวเข้าเต็มหน้า ส่งโฟลายังไปกองกับพื้นอย่างเด็ดขาด

จากชัยชนะครั้งนี้ทำให้เหงียนจารึกประวัติศาสตร์ ได้ชื่อว่าเป็นนักสู้คนแรกที่ครองเข็มขัดแชมป์โลกได้ 2 รุ่นพร้อมกันของ วัน แชมเปี้ยนชิพ ทันที

"ที่นี่(มะนิลา)พิเศษมากสำหรับผม ปีที่แล้วผมก็เคยมาชนะได้ครั้งนึง คืนนี้ก็น็อคคู่แข่งได้อีก สำหรับเอดูอาร์ด ผมยังคงรักเขาดั่งพี่น้อง ผมหวังว่าเขาจะยังโอเคและกลับมาแข็งแกร่งได้อีกครั้ง ผมยังคงเป็นแฟนคลับเบอร์ 1 ของคุณนะ" เหงียนกล่าวถึงโฟลายังหลังได้รับชัยชนะ

 

คู่รองของรายการ เป็นการพบกันระหว่าง "อาเดรียโน่ โมราเอส" แชมป์โลกรุ่นฟลายเวตจากบราซิล พบผู้ท้าชิงเจ้าถิ่น "แดนนี่ คินกัด" ผลปรากฏว่านักสู้เลือดแซมบ้าโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการบู๊ในท่านอน ซึ่งสุดท้ายจับล็อกคอคินกัด ชนะซับมิสชั่นได้ในช่วงปลายยกแรก รักษาเข็มขัดแชมป์ได้สำเร็จ

"คืนนี้น่าตื่นเต้นมาก ยากเหมือนกันที่ต้องสู้กับแดนนี่ คินกัด เขามีอนาคตที่สดใสรออยู่ แต่ตอนนี้คือช่วงเวลาของผม นี่คือเข็มขัดของผม และนี่คือความเหนือชั้นของผม" อาเดรียโน่กล่าวหลังจบไฟต์

คู่ต่อมาในรุ่นแบนตั้มเวตเป็น "เควิน เบลิงกอน" จอมน็อคเอาท์จากฟิลิปปินส์ พบ "เควิน ชอง" จากเกาหลีใต้ การสู้เป็นไปอย่างน่าตื่นเต้น เบลิงกอนโชว์ความรวดเร็ว ส่วนชองก็มีอาวุธที่ทรงพลังทั้งหมัดและลูกเตะ รวมไปถึงทักษะในการสู้ท่านอนที่สุดยอด แต่สุดท้ายครบ 3 ยกเป็นเบลิงกอนที่เอาชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์

รุ่นสตรอว์เวต "อเล็กซ์ ซิลวา" จากสิงคโปร์ พบ "ฮายาโตะ ซูซูกิ" จากญี่ปุ่น คู่นี้เริ่มการสู้อย่างดุเดือด แต่เป็นทางด้านซิลวาที่ใช้ชั้นเชิงในท่านอนที่เหนือกว่า ล็อกแขนนักสู้แดนปลาดิบ จนต้องขอยอมแพ้ไปในนาที 1.22 ของยกแรก

คู่ต่อมาในรุ่นฟลายเวต เป็นการพบกันของ "รีซ แม็คลาเรน" จากออสเตรเลีย พบ "อนัตพงษ์ บุญราษฎร์" จากไทย คู่นี้จบลงก่อนหมดยกแรกแค่ไม่กี่วินาที เมื่อนักสู้แดนจิงโจ้ ดีกรีอดีตผู้ท้าชิงแชมป์โลกจับซับมิสชั่นล็อกคอเอาชนะไปได้สำเร็จ

รุ่นเฟเธอร์เวต นักสู้ระดับซุปตาร์เมืองจีน "เจ้า จื้อ คัง" พบ "ไธ ริธี่" ดาวรุ่งจากกัมพูชา คู่นี้จบลงตั้งแต่ช่วงกลางยกแรก เมื่อ เจ้า จื้อ คัง ใช้ความรวดเร็วจู่โจมจับริธี่ล็อกคอ เอาชนะซับมิสชั่นไปได้อย่างไม่ยากเย็น

สรุปผลอย่างเป็นทางการของการแข่งขัน วัน แชมเปี้ยนชิพ ที่มะนิลา 10 พ.ย. 2560

เดิมพันเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวตและไลต์เวต : มาร์ติน เหงียน ชนะน็อก เอดูอาร์ด โฟลายัง ในนาทีที่ 2.20 ของยกที่สอง
ชิงแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต : อาเดรียโน่ โมราเอส ชนะซับมิสชั่น (ล็อกคอ) แดนนี่ คินกัด ในนาทีที่ 4.45 ของยกแรก
รุ่นแบนตั้มเวต : เควิน เบลิงกอน ชนะคะแนน เควิน ชอง อย่างเป็นเอกฉันท์หลังครบ 3 ยก
รุ่นสตรอว์เวต : อเล็กซ์ ซิลวา ชนะซับมิสชั่น (ล็อกแขน) ฮายาโตะ ซูซูกิ ในนาทีที่ 1.22 ของยกแรก
รุ่นฟลายเวต : รีซ แม็คลาเรน ชนะซับมิสชั่น (ล็อกคอ) อนัตพงษ์ บุญราษฎร์ ในนาทีที่ 4.52 ของยกแรก
รุ่นเฟเธอร์เวต : เจ้า จื้อ คัง ชนะซับมิสชั่น (ล็อกคอ) ไธ ริธี่ ในนาทีที่ 2.31 ของยกแรก

คู่ก่อนถ่ายทอดสด
รุ่นอะตอมเวตหญิง : จีน่า อินิออง ชนะน็อก พริสซิลล่า เฮอร์ตาติ ลุมบัน ในนาทีที่ 2.12 ของยกที่สอง
รุ่นสตรอว์เวต : โจชัว ปาซิโอ ชนะน็อก รอย โดลิเกวซ ในนาที่ที่ 0.38 ของยกที่สอง
รุ่นเฟเธอร์เวท : ซี่ เฉา ชนะน็อก เคลวิน อ่อง ในนาทีที่ 1.48 ของยกแรก
รุ่นสตรอว์เวต : เผิง ซื่อ ชนะน็อก พัต โซดา ในนาทีที่ 2.15 ของยกแรก