อาลัย "เอ็กซ์" จักรกฤษณ์ นักแม่นปืนเบอร์1ตลอดกาล

อาลัย "เอ็กซ์" จักรกฤษณ์ นักแม่นปืนเบอร์1ตลอดกาล
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ผลงานอันเอกอุ ในยุทธจักรวงการแม่นปืน คงต้องบอกว่าแฟนกีฬา คงไม่มีใครไม่รู้จักชายที่ชื่อ "จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม"

เด็กหนุ่มคนนี้ ก้าวขึ้นมายึดทำเนียบทีมชาติ ตั้งแต่อายุได้ 18 ปี พร้อมกับยืนหยัดเดินหน้ารับใช้ทีมชาติไทยมาโดยตลอด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ด้วยความที่เป็นลูกชายของ "มานพ พณิชย์ผาติกรรม" อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ทำให้เจ้าเอ็กซ์ถูกหัดให้เริ่มเข้าสู่วงการ ยิงปืนตั้งแต่อายุ 15 

จนสุดท้ายด้วยการฝึกฝนจากผู้เป็นพ่อ ทำให้ผลงานของเด็กหนุ่มคนนี้เดินทางเข้าสู่ความฝันของเขา นั่นคือการเข้าไปอยู่ใน รั้วทีมชาติไทยได้อย่างไม่ยากนัก

ผลงานที่เขากวาดไปถึง 20 เหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ แถมยังคว้าโควต้าไปลุยศึกโอลิมปิกได้ถึง 4 สมัย

คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า ผู้ชายคนนี้คือเบอร์หนึ่งของวงการแม่นปืนเมืองสยาม ที่นับวันยิ่งหาตัวแทนได้ยากเหลือเกิน

แต่ก็อย่างที่หลายคนพอๆจะรู้ คือ ด้วยนิสัยที่กล้าได้กล้าเสีย เป็นคนที่อารมณ์ร้อน พูดตรง และใช้ชีวิตอย่างโลดโผนมาทั้งชีวิต ทำให้มีทั้งคนรักและคนชัง

หลายครั้งที่ จักรกฤษณ์ ต้องขึ้นหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์ ก็ล้วนแล้วมาจากเรื่องราวในชีวิตของตัวเขาเองแทบทั้งสิ้น 

แม้ผลงานนอกสนาม เขาจะดูว่าเป็นคนหัวรุนแรงอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าแฟนกีฬาทุกคน ไม่มีใครที่จะลืมผลงานที่เขาได้เพียรสร้างให้กับวงการกีฬาชาวไทยหากจำกันได้ทุกครั้งที่เขามีปัญหากับสมาคม เขาจะพูดเสมอว่า ตัวเขาเองไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเลย แต่เขาอยากทำเพื่อประเทศบ้านเกิด ที่ให้ชีวิตกับเขา

และสิ่งเดียวที่เขาพอจะตอบแทนได้ก็คือ "การแข่งขันยิงปืนเท่านั้น" ในมหกรรมกีฬาต่างๆทั่วโลก

ข่าวใหญ่เมื่อค่ำของวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม กับการจากไปแบบไม่มีวันกลับ ในวัย 40 ปีของ "เจ้าเอ็กซ์" ยังคงต้องติดตามว่าใครเป็นคนสั่งให้คมกระสุนเด็ดชีวิตของเขา

และเราเอง........ก็คงต้องจำไปอีกนานว่า นักกีฬายิงปืน ที่ดีที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเราเคยมีมามีชื่อว่า "จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม"