ชาวญี่ปุ่นหลั่งน้ำตา "โตเกียว" เฮสนั่น คว้าเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2020

ชาวญี่ปุ่นหลั่งน้ำตา "โตเกียว" เฮสนั่น คว้าเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2020
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่า คณะกรรมการโอลิมปิคสากลหรือไอโอซีโหวตเลือกกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 เหนือกรุงอิสตันบูลของตุรกี

ในการโหวตที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา วันที่ 7 สิงหาคม ด้วยคะแนน 60-36 เสียง ขณะที่มาดริดของสเปนตกไปในการโหวตรอบแรก

โดยฌาคส์ ร็อกก์ ประธานไอโอซี เป็นผู้ประกาศผลการลงคะแนนและทันที่รู้ว่ากรุงโตเกียวได้รับชัยชนะ ตัวแทนของญี่ปุ่นกระโดดตัวลอยพร้อมกับโบกธงชาติญี่ปุ่นฉลองความสำเร็จ

ทั้งนี้ในการโหวตรอบแรก กรุงโตเกียว ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่ง 42 คะแนน ตุรกีและมาดริดได้เท่ากัน 26 คะแนน ทำให้ญี่ปุ่นได้ผ่านเข้าไปรอในรอบสอง

ขณะที่ตุรกีกับมาดริดต้องโหวตไทเบรก หาผู้ชนะเช้าไปชิงชัยกับกรุงโตเกียว ผลอิสตันบูลเฉือนชนะมาดริดหวุดหวิด 49-45 ก่อนโตเกียวชนะ 60-36 คะแนน

นายชินโซอา เบะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่าขอขอบคุณคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและจะจัดการแข่งขันให้ยอดเยี่ยมที่สุด

ทางด้านนายทสึเนกาซึ ทาเคดะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่นกล่าวว่า เป็นเกียรติมากที่กรุงโตเกียวได้รับเลือก สิ่งแรกที่จะทำเมื่อกลับประเทศคือขอบคุณชาวญี่ปุ่นทั้งหมด

ผลการคัดเลือกดังกล่าวทำให้ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่2หลังจากเป็นภาพครั้งแรกในปี1964และเป็นชาติแรกในเอเชียที่ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์สองครั้ง

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!