มือ1โลกจีน ยอมรับความปราชัย ชี้"น้องเมย์"ตีดี-นิ่งกว่า เผยเบื้องหลังรัชนกคว้าแชมป์โลก

มือ1โลกจีน ยอมรับความปราชัย ชี้"น้องเมย์"ตีดี-นิ่งกว่า เผยเบื้องหลังรัชนกคว้าแชมป์โลก
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ระเบิดฟอร์มสุดยอดเข่นหลี่ เสี่ยวเร่ย มืออันดับ 1 ของโลกชาวจีน 2-1 เกม ในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก 2013 รอบชิงชนะเลิศ ที่จีน วันที่ 11 สิงหาคม

เกมแรก รัชนกนำ 4-2 แต่เสี่ยวเร่ยเอาคืนสามแต้มรวดพลิกนำ 5-4,6-5 รัชนกทำสี่คะแนนติดต่อกันนำห่าง 9-6 เสี่ยวเร่ยแก้คืนด้วยการเก็บห้าคะแนนรวดนำอีกครั้ง 11-9 และหนีห่างไปเป็น 15-10

รัชนกเบรกเกมด้วยลูกหยอดเน็ตไล่มาเป็น 11-15,12-16 ลูกโฟร์แฮนด์โอเวอร์เฮดของเสี่ยวเร่ยทำงานได้ดีเก็บคะแนนได้เกือบทุกครั้งนำ 19-13

รัชนกไม่ท้อไล่มาเป็น 15-19 ,16-19,17-19 ก่อนจะพุ่งตีออกให้เสี่ยวเร่ยนำ 20-17 พร้อมกับได้ 3 เกมพอยท์ แต่รัชนกทำสองคะแนนไล่มาเป็น 19-20 ก่อนตีเสมอเป็น 20-20 จากการเช็กลูกท้ายเส้นอย่างแม่นยำของเสี่ยว เร่ยที่ตีออกไปทำให้ต้องดิวซ์พร้อมทำคะแนนรวดชนะไป 22-20 นำ 1-0

เกมที่สอง หลี่ เสี่ยวเร่ย ออกนำ 4-2 รัชนกทวงคืนสามคะแนนรวดพลิกนำ 5-4 จากนั้นเป็นเสี่ยวเร่ยทำคะแนนนำให้รัชนกไล่ตีเสมอ ก่อนน้องเมย์จะพลิกสถานการณ์นำบ้าง 15-14 แต่หลี่ เสี่ยวเร่ย ไม่เป๋ทำคะแนนตีเสมอ 15-15 และทำคะแนนหนีไปเป็น 20-18 ก่อนชนะไป 21-18 ตีเสมอเป็น 1-1

เกมที่สามรัชนก ออกสตาร์ตนำตั้งแต่แรกและหนีห่างไปเรื่อยๆ 6-2,7-2,8-2,9-3,9-4 ก่อนหลี่ เสี่ยวเร่ย จะไล่ 12-15 แต่รัชนกไม่หวั่นยังเล่นได้ดีหนีไปอีก 17-12,18-12,19-13,20-14 และชนะไป 21-14 คว้าแชมป์โลกไปครองด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที

พร้อมทำสถิติเป็นนักแบดมินตันไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลก พร้อมลบเลือนฝันร้ายของแบดมินตันไทยหลังจากก่อนหน้าเดือนกรกฎาคมนักแบดมินตันไทยก่อเหตุวิวาทกันระหว่างการแข่งขันจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

นอกจากนั้นรัชนกยังทำสถิติเป็นนักแบดมินตันอายุน้อยที่สุด 18 ปีที่ครองแชมป์โลกและเป็นนักแบดมินตันชาติที่สี่ที่ครองแชมป์หญิงเดี่ยวแบดมินตันโลกต่อจากจีน,อินโดนีเซียและเดนมาร์ก

ทั้งนี้ชัยชนะดังกล่าวทำให้อน้องเมย์หยุดสถิติแพ้หล่ เสี่ยวเร่ย สี่ครั้งติดต่อกันลงได้สำเร็จทำให้ในการเจอกัน 6 ครั้งน้องเมย์ ชนะ 2 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง

"น้องเมย์"กล่าวว่าขอมอบแชมป์โลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทยแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาในวันแม่ที่ 12 สิงหาคม รวมทั้งแม่ของตัวเอง

"ก่อนการแข่งขันรู้สึกไม่มั่นใจ เนื่องจากเธอมักเสียท่าให้กับคู่แข่งที่มีมือวางอันดับโลกสูงกว่า แต่ครั้งนี้ทำได้สำเร็จ รวมทั้งยังเชื่อว่าหลี่ เสี่ยวเร่ย กดดันตัวเอง ผิดกับเธอที่รู้สึก "นิ่ง" กว่า และการที่เธอเคยแพ้มือ 1 โลกรายนี้ถึง 4 จาก 5 ครั้งก่อนที่เจอกัน ทำให้ชัยชนะครั้งนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดอย่างมาก"

สำหรับสาเหตุที่ร่ำไห้หลังกลางคอร์ตหลังชนะหลี่ เสี่ยวเร่ย เนื่องจากการคว้าแชมป์โลกเป็นความฝันของเธอมาตั้งแต่เด็ก และทันทีที่จบแมตช์ ภาพเวลาในการฝึกซ้อมและการแข่งขันที่ยากลำบากตลอดหลายปีที่ผ่านมา กลับมาอยู่ในหัวของเธอทั้งหมด แต่สุดท้ายก็ทำได้สำเร็จ

ทางด้านหลี่ เสี่ยวเร่ย กล่าวว่ารัชนกตีได้ดี และนิ่งกว่าเธอ ทำให้รู้สึกกดดันเป็นอย่างมาก ทั้งที่เธอและสต๊าฟโค้ชเตรียมการแมตช์นี้มาเป็นอย่างดี แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ หลายสิ่งหลายอย่างไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ รวมทั้งเธอก็ตีเสียเองหลายครั้งอีกด้วย

ขณะที่ภัททพล เงินศรีสุข โค้ช "น้องเมย์"รัชนกเล่นเกมรับได้ดี ทำให้หลี่กดดันและเป็นฝ่ายตีเสียเอง ต้องถือว่ารับสภาพความกดดันรวมถึงคุมเกมได้ดีมาก อย่างที่บอก ถ้าเมย์รับดีๆ และหาจังหวะบุกจะทำให้หลี่ตีเสียเอง วันนี้เมย์ก็รับได้ดีด้วย เมื่อวานได้คุยกับเมย์บอกเค้าว่า"ให้กล้าเล่น กล้าตี มีอาวุธอะไรเอามาใช้ให้หมด อย่ากลัว" เมย์ก็ทำได้ตามที่บอก จะเห็นว่าเมย์ไม่มีความกลัวเลย แต่บางจังหวะก็ยังมีจุดอ่อนอยู่ ชัยชนะวันนี้วัดกันที่ใครคุมเกมได้มากกว่า

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!