หวายไทยกุมขมับ ปรับแผนวุ่น พม่าเล่นแง่แก้กฎซีเกมส์

หวายไทยกุมขมับ ปรับแผนวุ่น พม่าเล่นแง่แก้กฎซีเกมส์
Smm Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ส.ตะกร้อฯ ปวดหัว ปรับแผนส่งทีมลุยศึกซีเกมส์กันจ้าละหวั่น หลังเมียนมาร์เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เล่นแง่ แก้กฎการส่งทีมหวายซีเกมส์ ปรับลดโควต้าให้ทุกชาติส่งทีมเข้าแข่งขันได้แค่เพียง 6 รายการ จาก 10 รายการเท่านั้น

พลตรีจารึก อารีราชการัณย์  นายกสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3/2556  ที่ ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา

การประชุมในครั้งนี้ มีวาระสำคัญ หารือเรื่องการส่งทีมนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 27 "เนปิดอว์เกมส์" ที่ประเทศเมียนมาร์ การจัดการแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 28 ชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ประจำปี 2556
 
นาย บุญชัย หล่อพิพัฒน์  เหรัญญิกสมาคมตะกร้อฯ และเลขาธิการสหพันธ์ตะกร้อแห่งเอเชีย ได้แจ้งให้ที่ประชุมฯ ทราบว่า เวลานี้ ทาง เมียนมาร์ เจ้าภาพซีเกมส์ ได้ส่งหนังสือปรับเปลี่ยนกฎกติการส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฯ ให้ทุกชาติทราบว่า  

ทุกชาติจะสามารถส่งทีมตะกร้อเข้าชิงซีเกมส์ ได้เพียง 6 รายการ จาก 10 รายการ ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่กำหนดให้ทุกชาติ สามารถได้  8 จาก 10 อีเวนท์

 อีกทั้งทาง เมียนมาร์ ยังเล่นแง่แก้กฎการส่งรายชื่อนักกีฬาอีก โดยส่งแบบฟอร์มการส่งรายชื่อให้ทุกชาติเพียงแค่ทีมละ 15 คน เท่านั้น  

 ซึ่งต่างจากเดิมที่สหพันธ์ตะกร้อแห่งเอเชีย กำหนดให้ทุกชาติสามารถส่งรายชื่อได้ทีมละ 18  คน  จนทำให้ทำให้คณะกรรมการบริหาร และทีมผู้ฝึกสอนตะกร้อทีมชาติไทย ต้องหารือในการปรับแผนการส่งทีมสู้ศึกซีเกมส์อีกครั้งกันอย่างเคร่งเครียดทีเดียว และยังไม่สามารถตัดสินได้ว่าจะส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ได้ทั้งหมด

 โดยได้บทสรุปที่ลงตัวเพียงแค่ประเภท หญิง 3 อีเวนท์เท่านั้น  โดยทีมสตาฟ์โค้ช หญิง เลือกส่งทีมล่าเหรียญรางวัลในรายการดังนี้ เซปักตะกร้อทีมชุด, ทีมเดี่ยว และตะกร้อคู่ทีมชุดหญิง
 
ในขณะที่ทีมชายได้บทสรุปเพียง 2 อีเวนท์  โดยทางผู้ฝึกสอนเลือกที่จะส่งทีมหวายไทยล่าเหรียญทองในประเภท เซปักตะกร้อทีมชุด  และทีมเดี่ยวยืนพื้นไว้ ส่วนอีก 1 อีเวนที่ยังไม่ติดสินใจเลือกนั้น

 เนื่องจากจากในที่ประชุมมีมติให้รอดูว่า ทาง เมียนมาร์ จะมีการแก้กฎในการส่งรายชื่อนักกีฬากลับมาเป็น 18 คนอีกครั้งหรือไม่

 เพราะตอนนี้ ทางสหพันธ์ตะกร้อแห่งเอเชีย ได้ทำหนังสือขอชี้แจ้งไปทาง เมียนมาร์ แล้วก่อน เพราะทางสมาคมตะกร้อต้องการที่จะส่งทีมเข้าร่วมในอีเวนท์ตะกร้อลอดห่วง

 ซึ่งถือเป็นอีเวนท์มีโอกาสในการคว้าเหรียญทองสูงกว่า การที่จะส่งทีมเข้าแข่งขันในอีเวนท์ตะกร้อคู่ทีมเดี่ยว หรือทีมชุด ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ 2 ถ้าหาก เมียนมาร์ ยืนยันว่าทุกทีมจะส่งรายชื่อนักกีฬาได้แค่ 15 คน ตามที่ส่งแบบฟอร์มมาให้
 
หลังเสร็จสินการประชุม พลตรีจารึก กล่าวว่า การที่เมียนมาร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดการส่งทีม และรายชื่อนักกีฬา มาในครั้งนี้ต้องบอกว่าสร้างปัญหากับเราไม่น้อยทีเดียว แต่ตนยังมันใจว่าปัญหาจะจบไปในเร็ววันนี้

เนื่องเวลานี้ตนได้ให้ทางคุณบุญชัย ไปประสานกับประธานสหพันธ์ตะกร้อแห่งเอเชีย เพื่อไปพูดคุยต่อลองกับทาง เมียนมาร์ ถึงประเด็นการส่งรายชื่อนักกีฬาแล้ว

ซึ่งคาดว่าน่าจะได้บทสรุปก่อน 30 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันกำหนดส่งรายชื่อนักกีฬาให้กับฝ่ายจัดการแข่งขันอย่างแน่นอน

 

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!