สโมสรไทยลีก พร้อมร่วมมือ ทีพีแอลห้ามเชียร์ดังอัฒจรรย์หลัก

สโมสรไทยลีก พร้อมร่วมมือ ทีพีแอลห้ามเชียร์ดังอัฒจรรย์หลัก
Smm Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ฟุตบอล: สโมสรไทยลีกพร้อมทำตามกฎ 5.3.4 ห้ามกองเชียร์นำอุปกรณ์ที่เสียงดังเข้ามาอัฒจันทร์หลักตามกฎทีพีแอลที่ได้ส่งหนังสือเตือนไปยังทุกสโมสร ส่วนใหญ่ไร้ปัญหาเพราะจัดโซนกองเชียร์ดีแล้ว แต่บางสโมสรมีอัฒจันทร์แค่ 2 ฝั่ง พร้อมชี้แจงเพราะต้องอำนวยความสะดวกให้กองเชียร์ทีมเยือน


บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ที่ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง 36 ทีมในลีกสูงสุดและดิวิชั่น 1 เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2556 เพื่อเตือนสโมสร หลังจากพบว่าบางสโมสรเจ้าบ้าน ได้อนุญาตให้กลุ่มกองเชียร์ไปดำเนินกิจกรรมการเชียร์ ด้วยการตีกลองและหรือเป่าแตรประกอบการเชียร์ด้วยเสียงที่ดังมากอยู่บนอัฒจันทร์หลัก ทำให้เกิดความรำคาญแก่ผู้ชมวีไอพี ผู้ชมทั่วไป และสื่อมวลชนที่ไปทำข่าวของการแข่งขัน อีกทั้งเป็นการกระทำที่มีความผิดตามข้อ 5.3.4 ในผนวกที่ 6 ของข้อบังคับและระเบียบว่าด้วยการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีคอาชีพของประเทศไทย พ.ศ. 2556

ทั้งนี้ ไทยพรีเมียร์ลีก ได้ชี้แจงว่าการร่วมกันเชียร์ที่อัฒจันทร์หลัก กองเชียร์ของแต่ละสโมสรสามารถกระทำได้ แต่ไม่ให้นำอุปกรณ์การเชียร์ใดๆ ที่ทำให้เกิดเสียงมาก ไปใช้ประกอบในการเชียร์ สร้างความรำคาญแก่ผู้ชมตามที่กล่าวแล้วข้างต้น

ซึ่งกฎข้อ 5.3.4 ในผนวกที่ 6 ของข้อบังคับและระเบียบว่าด้วยการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทย พ.ศ. 2556 ระบุว่า "ไม่ได้จัดการให้กองเชียร์ทีมเหย้าและทีมเยือน ไปดำเนินกิจกรรมการเชียร์ที่อัฒจันทร์ฝั่งตรงข้ามของอัฒจันทร์หลัก ด้วยการจัดให้กองเชียร์ทีมเยือนอยู่ด้านขวามือของผู้นั่งชมในอัฒจันทร์หลัก และกองเชียร์ทีมเหย้าอยู่ด้านซ้ายมือของอัฒจันทร์เดียวกัน"

หากไม่ทำตามกฎจะมีการลงโทษดังนี้ ครั้งที่ 1 เตือน ครั้งที่ 2 ปรับเป็นเงิน 10,000 บาท ครั้งที่ 3 ปรับเป็นเงิน 20,000 บาท ครั้งที่ 4 และครั้งต่อๆไปปรับเป็นเงินครั้งล่ะ 30,000 บาท

จากการสอบถามไปยังบรรดาสโมสรต่างๆของโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก ส่วนใหญ่พร้อมให้ความร่วมมือและไม่มีปัญหากับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะมีการจัดโซนกองเชียร์ไว้เป็นอย่างดีทั้งทีมเหย้าและทีมเยือน แต่ว่าปัญหาดังกล่าวจะมีเพียงบางสโมสรที่มีอัฒจันทร์แค่ 2 ฝั่ง (ไม่มีอัฒจันทร์หลังประตู) เพราะไม่สามารถแยกกองเชียร์ทีมเยือนไว้ฝั่งหลังประตูได้ จึงจำเป็นต้องให้เข้ามาเชียร์ฝั่งอัฒจันทร์หลัก ซึ่งผิดกฎข้อ 5.3.4

ทั้งนี้สโมสรที่มีอัฒจันทร์ 2 ฝั่งก็พร้อมทำตามกฎที่วางเอาไว้เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของอัฒจันทร์ ก็พร้อมจะชี้แจงกับ ไทยพรีเมียร์ลีก เพื่อให้เข้าใจในเรื่องดังกล่าว และจะหาวิธีแก้ไขต่อไป

 

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!