′บิ๊กเน′ ทุ่ม 2 พันล้าน สร้างสนามมอเตอร์สปอร์ต - ฟุ้งรองรับแข่ง ′เอฟวัน′ สบาย

′บิ๊กเน′ ทุ่ม 2 พันล้าน สร้างสนามมอเตอร์สปอร์ต - ฟุ้งรองรับแข่ง ′เอฟวัน′ สบาย
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นทีมที่สร้างความฮือฮาให้กับแฟนบอลได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับ "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่มี "บิ๊กเน" เนวิน ชิดชอบ เป็นหัวเรือใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมา นายใหญ่ของปราสาทสายฟ้า มีสโลแกนประจำตัวอยู่ว่า "เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ บุรีรัมย์ชอบ"

ล่าสุดสร้างความฮือฮาให้กับวงการกีฬาอีกแล้ว เมื่อลงทุนควักกระเป๋าสร้างสนามแข่งรถมอเตอร์สปอร์ต บนเนื้อที่กว่า 500 ไร่ บริเวณด้านหลังสนาม ไอโมบาย สเตเดี้ยม ซึ่งเรื่องดังกล่าว "บิ๊กเน" เผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีสนามแข่งรถยนต์ หรือจักรยานยนต์ทางเรียบที่ได้มาตรฐาน ประกอบกับตนเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้อยู่แล้วจึงเกิดความคิดที่จะทำให้ ไอโมบาย สเตเดี้ยม เป็นศูนย์รวมของกีฬา

สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างนั้นอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท โดยจะสร้างบริเวณด้านหลังของ ไอโมบาย สเตเดี้ยม ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ซึ่งเราได้ มิสเตอร์ เฮอร์มัน ติลเก้ เจ้าของบริษัทออกแบบสนามแข่งรถยนต์ระดับโลก มาเป็นผู้ออกแบบให้ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 18 เดือนจะเสร็จสมบูรณ์

นายใหญ่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยังกล่าวต่อไปอีกว่า สนามแห่งนี้จะมีมาตรฐานระดับโลก สามารถรองรับการแข่งขันระดับโลกได้อย่างสบาย อีกทั้งผู้ออกแบบก็เคยออกแบบสร้างสนามฟอร์มูลล่า วัน มาแล้ว 15 สนามในโลก ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องมาตรฐาน ซึ่งตนตั้งเป้าว่าจะดึงการแข่งขันระดับโลกมาลงที่บุรีรัมย์ให้หมด ส่วนการแข่งขันรถยนต์ สูตรหนึ่ง หรือ ฟอร์มูลล่า วัน นั้น ยังเป็นเรื่องของอนาคต เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่าง แต่สเปกของสนามก็สามารถแข่ง เอฟ วันได้อย่างสบาย

"การสร้างสนามแห่งนี้ผมไม่ได้คุยกับสปอนเซอร์รายไหนเลย ทุกอย่างคือความคิดที่อยากทำก็เลยทำ อนาคตอยากให้บุรีรัมย์ เป็น 1-5 จังหวัดที่คนไทยอยากมาเที่ยวมากที่สุด นอกจากนี้ผมตั้งใจว่าสนามแห่งนี้จะต้องเป็นเบอร์ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ รับรองว่า 2014 ทั่วประเทศจะได้เห็น สนามฟุตบอลแอนด์มอเตอร์สปอร์ตอย่างแน่นอน" นายเนวิน กล่าว