เดือด นฤมลโต้ บังยี มีหน้าที่ตรวจสอบทุกส.กีฬาไทย

เดือด นฤมลโต้ บังยี มีหน้าที่ตรวจสอบทุกส.กีฬาไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ส.ว.นฤมล ในฐานะ ปธ.กมธ.การกีฬา วุฒิสภา โต้ตอบ นายกสมาคมฟุตบอล กรณีถูกกล่าวหาว่า ล้ำเส้นในการทำงาน และขาดจริยธรรมในการทำหน้าที่ตรวจสอบสมาคมกีฬา

หลังจาก นางนฤมล ศิริวัฒน์ ส.ว.อุตรดิตถ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา เรียก  นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าชี้แจงระเบียบต่างๆ ในการควบคุมสมาคมกีฬา และบทลงโทษนายกสมาคมฟุตบอลฯ จากกรณีตกเป็นข่าวถูกบริษัท แดอัน 21 ฟ้องร้องข้อหาฉ้อโกง

รวมถึงวิพากษ์วิจารณ์การก่อสร้างสนามบางกอกฟุตซอล อารีน่า ว่า อาจสร้างไม่เสร็จทันการแข่งขันฟุตซอลโลก ทำให้ นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ ไม่พอใจ และตอบโต้ในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนหน้านี้

โดย ส.ว.นฤมล ยืนยันว่า กรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา มีหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ คือ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ พิจารณาสอบสวนกรณีที่เกี่ยวกับการส่งเสริม สนับสนุน และ พัฒนาการกีฬาของชาติ

รวมทั้งศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาการกีฬาของไทย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หากไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ก็จะผิดตามมาตรา 157 คือ การละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ทั้งนี้ ส.ว.นฤมล ย้ำว่า ตนเองมีจริยธรรมในการตรวจสอบทุกสมาคมกีฬา ส่วนสมาคมฟุตบอลฯ นั้น ทางคณะกรรมาธิการได้รับการร้องเรียนว่า มีการบริหารงานที่ไม่โปร่งใส รวมถึง นายกสมาคมฟุตบอลฯ

ทางกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยถือประโยชน์ของชาติเป็นหลักอย่างแน่นอน นอกจาก กรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา จะมีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของสมาคมกีฬาแล้ว ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่มีหน้าที่ตรวจสอบสมาคมกีฬา